Việt Nam cần chuẩn bị nhiều hơn để khai thác thị trường Ấn Độ: các quan chức du lịch

Việt Nam cần chuẩn bị nhiều hơn để khai thác thị trường Ấn Độ: các quan chức du lịch
Việt Nam cần chuẩn bị nhiều hơn để khai thác thị trường Ấn Độ: các quan chức du lịch

Ông Phạm Văn Thủy, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, cho biết tại cuộc họp tuần trước, Ấn Độ hiện là một trong 16 thị trường du lịch hàng đầu và cũng là một trong những thị trường phục hồi nhanh nhất.

Chỉ riêng trong tháng 7, đã có 11.700 du khách Ấn Độ đến thăm, gần với lượng khách du lịch trung bình hàng tháng đến từ thị trường này trong thời điểm trước đại dịch.

Trung bình, khoảng 14.000 khách du lịch Ấn Độ đến Việt Nam mỗi tháng trong năm 2019.

Kể từ tháng 3, Việt Nam đã cho phép nhập cảnh miễn kiểm dịch và nối lại chính sách thị thực trước đại dịch, theo đó người Ấn Độ có thể xin thị thực điện tử để nhập cảnh vào Việt Nam.

Phạm Sanh Châu, đại sứ nước này tại New Delhi, cho biết các nhà chức trách Việt Nam hiện đang cấp tới 6.000 thị thực mỗi ngày cho người Ấn Độ, tăng gấp 24 lần so với thời kỳ trước Covid.

Mini D Kumam, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội, cho biết: “Một số người bạn của tôi thậm chí còn định quay phim truyền hình và phim tài liệu ở Vịnh Hạ Long hoặc thành phố Đà Nẵng, chứng tỏ Việt Nam đã trở thành một trong những điểm du lịch yêu thích nhất của người Ấn Độ. “

Rajeev Kale, đại diện công ty du lịch Thomas Cook đến từ Ấn Độ cho biết, Việt Nam đang trở thành lựa chọn du lịch thay thế của người dân Ấn Độ sau đại dịch.

Kale nói: “Sau hơn hai năm xảy ra đại dịch, du khách Ấn Độ sẵn sàng chuyển sang các điểm du lịch ngắn ngày thuận tiện và giá cả phải chăng hơn là lựa chọn các tour du lịch dài ngày hay các điểm đến truyền thống như trước đây”.

Một số công ty du lịch và hãng hàng không đang có những động thái để khai thác tốt hơn thị trường 1,4 tỷ dân Ấn Độ.

Hãng hàng không giá rẻ Vietjet Air vừa thông báo mở 9 đường bay mới đến 3 thành phố của Ấn Độ từ Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng, nâng số đường bay thẳng đến Ấn Độ của hãng lên 17 đường bay.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, cho biết 32 công ty Ấn Độ đã đến thăm tỉnh miền Trung vào tuần trước để tìm kiếm cơ hội xúc tiến du lịch.

Tuy nhiên, ông Thành cũng cho biết họ sẽ cần thêm thời gian và chuẩn bị tốt hơn để ngành du lịch có thể khai thác thị trường Ấn Độ một cách hiệu quả.

Ông Phan Đình Thảo, Tổng giám đốc công ty lữ hành HTS International, chuyên phục vụ khách nội địa, cho biết Ấn Độ là thị trường du lịch tiềm năng cho Việt Nam sau đại dịch trong bối cảnh Trung Quốc, nguồn khách lớn nhất của Việt Nam trước Covid, vẫn duy trì các hạn chế du lịch nghiêm ngặt.

Thảo cho biết khách du lịch Ấn Độ thường có những yêu cầu đặc biệt về ẩm thực. Ví dụ, những người theo đạo Hindu tránh ăn thịt lợn và thịt bò; do đó họ cần một nhà hàng chuyên phục vụ các món ăn Ấn Độ mà không phải địa phương nào ở Việt Nam cũng làm được.

Bà Thảo nói: “Để đáp ứng nhu cầu ẩm thực của du khách Ấn Độ, các nhà hàng, khách sạn tại Việt Nam cần thêm thời gian để chuẩn bị.

Một số công ty du lịch cũng cho biết ngành du lịch cần tổ chức các khóa đào tạo hướng dẫn viên du lịch để họ hiểu rõ hơn về văn hóa, tín ngưỡng, ẩm thực và các khía cạnh khác của Ấn Độ.

Hiện tại, không có hướng dẫn viên du lịch có kinh nghiệm hoặc chuyên môn phục vụ du khách Ấn Độ, một số cơ quan du lịch cho biết.

Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma cho biết, năm 2019 có khoảng 200.000 du khách Ấn Độ đến Việt Nam.

Ông nói: “Đây là con số khiêm tốn, chưa thể hiện hết tiềm năng du lịch của hai nước.

Trong 7 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã đón 733.000 lượt khách nước ngoài, chỉ bằng 15% so với mục tiêu của năm nay.

Đầu tháng này, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã đề xuất mở rộng miễn thị thực cho du khách đến từ Mỹ, châu Âu, Canada, Australia, New Zealand và Ấn Độ để thúc đẩy du lịch phục hồi.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *