Wat Prayurawongsawat Đền thờ Rattanakosin thuở sơ khai với 6 điểm nổi bật nhất định phải ghim khi đi du lịch

Wat Prayurawongsawat  Đền thờ Rattanakosin thuở sơ khai với 6 điểm nổi bật nhất định phải ghim khi đi du lịch
Wat Prayurawongsawat  Đền thờ Rattanakosin thuở sơ khai với 6 điểm nổi bật nhất định phải ghim khi đi du lịch

Không thể phủ nhận rằng phim và truyện được coi như một sức mạnh mềm rất mạnh mẽ trong thời hiện đại, giống như Buppesanniwas 2, một chương mới của câu chuyện tình yêu xuyên thế giới dựa trên loạt phim truyền hình. Buppesanniwat (2018), đã khiến dòng chảy lịch sử Ayutthaya hiện tại. Lần này, Buppesanniwat 2 sẽ thực hiện chuyến tham quan về lịch sử Rattanakosin ban đầu vào khoảng cuối thời Vua Rama 3 đến đầu Vua Rama IV, tương ứng với thời đại trong đó các quốc gia phương Tây đang đóng vai trò quan trọng đối với Xiêm Dù đó là chính trị, thương mại, y học, khoa học, công nghệ hiện đại.

Prayun7
Trong phim Buppesanniwat 2, ngoài việc đưa bạn tìm hiểu những con người trong lịch sử thực sự tồn tại trong thời kỳ đầu Rattanakosin. Ngoài ra còn có những địa điểm quan trọng của thời đại tham gia vào hiện trường. và một trong số họ là Wat Prayurawongsawas hay tên đầy đủ là Wat Prayurawongsawas Worawihan Hay cái mà người dân bên Thonburi gọi tắt là Wat Prayoon, một giải thưởng bảo tồn cấp UNESCO nổi bật dưới chân cầu Phra Phuttha Yodfa. với kiến ​​trúc kết hợp trí tuệ của các nghệ nhân ở Ayutthaya Nhưng nó vẫn có một thiết kế thuộc địa Châu Âu hiện đại để pha trộn. cộng với tác phẩm nghệ thuật từ hàng rào cung điện vào đầu Rattanakosin, cùng với khu vực phía trước Wat Prayurawongsawas Worawihan Nó cũng là nơi ở của Tiến sĩ Bradley. Một bác sĩ phương Tây nổi tiếng của thời đại cũng là một nhân vật trong Buppesanniwat 2. Đối với những người vẫn còn do dự về việc viếng thăm ngôi đền có vui vẻ hay không, chúng tôi có 6 điểm nổi bật để tham quan tại Wat Prayurawongsawas. Hãy cùng ghim để dõi theo bước chân của nhau.

Prayun8
Bức tường “Hàng rào sắt đỏ” từ Anh

Chùa Wat Prayurawongsawas do Somdet Chao Phraya Borom Maha Prayurawong (Dis Bunnag) xây dựng vào năm 1828. Mất 8 năm để xây dựng, dân làng vùng Thonburi ban đầu gọi ngôi chùa này là Wat Rua Lek vì Somdet Chao Phraya Borom Maha Prayoon Gia đình ông đặt mua một cây sắt đỏ hàng rào từ nước Anh để cúi chào Đức vua. Dành riêng cho Vua Rama III để sử dụng như một bức tường trong Cung điện Hoàng gia Đó là một hàng rào sắt cao khoảng 3 cubit, được tạo thành hình dạng của vũ khí cổ đại, đó là giáo, kiếm và rìu, nhưng với hàng rào được tạo hình như một vũ khí, Công chúa không thích Somdej Chao Phraya Borom Maha Prayurawong, do đó. yêu cầu mang nó trở lại để làm một bức tường đền thờ thay thế. và vẫn còn được nhìn thấy cho đến nay, đó là bức tường bên trong ngôi đền gần bảo tháp lớn màu trắng

Prayun6Ảnh: Khoa Mỹ thuật

“Khao Mor”, một vật thể vĩnh viễn của quốc gia

Ngay cả Wat Prayoon Nó nằm gần rìa của Chao Phraya, nhưng bên trong có một ngọn núi nhỏ. Ẩn là một ngọn núi nhân tạo có tên Khao Mor, từ ‘Mo’ bắt nguồn từ từ ‘Tamor’ trong tiếng Khmer, có nghĩa là đá. với ngọn núi Khao Mor trong thời kỳ đầu Rattanakosin có thể được chia thành 2 loại: Núi Mor nhỏ. trang trí trong một cái chậu là một hình thức nghệ thuật tạo cảnh được kết hợp phổ biến với chơi rèn Đó là một loại rêu đóng trên mặt đất hoặc giữa ao. Các đỉnh núi cao được mô phỏng và trang trí bằng cây cỏ như núi thật. Loại gạch xây này được sử dụng để trang trí các ngôi đền và công viên hoàng gia của các vị vua, sau này được xây dựng phổ biến từ thời Ayutthaya.

Prayun5
Việc xây dựng Khao Mor đã được truyền lại cho đến đầu thời kỳ Rattanakosin, nhưng vẫn chỉ giới hạn trong công viên hoàng gia. Tuy nhiên, dưới thời trị vì của Vua Rama III, Khao Mor không còn giới hạn trong các yếu tố của Công viên Hoàng gia. Trong triều đại này, Khao Mor được xây dựng bên trong chùa vừa là nơi cúng dường Đức Phật, vừa là nơi râm mát để thu hút Phật tử mọi giới, mọi lứa tuổi đến chùa để làm công quả và nghe Pháp nhiều hơn.

cho Khao Mor tại Wat Prayurawongsawas Nó là một ngọn núi lớn, được xây dựng với việc xây dựng các ngôi đền. lấy cảm hứng từ “Yod Candle Wax” mà Vua Rama 3 đã ban tặng cho Somdej Chao Phraya Borom Maha Prayoonwong, người sáng tạo ra ngôi đền. Những giọt nến sáp được làm từ nước mắt của nến mà Vua Rama III đã thắp sáng khi ngồi trên bàn thờ bên trong Sảnh ngai vàng Chakraborty Phiman. Khi nước mắt của ngọn nến tan chảy, nó đọng lại thành một lớp lớn. bởi vì anh ấy đã có một quan điểm trong nhiều năm Nhìn và liên tưởng đến những ngọn núi tự nhiên, nơi các ngọn núi nằm xen kẽ với nhau. Và khi Somdej Chao Phraya Borom Maha Prayoonwong nhận được những giọt sáp nến. Đường nét của giọt sáp này được dùng làm mô hình để xây dựng một ngọn núi mô hình. hoặc Khao Mor của Wat Prayurawongsawas Khoa mỹ thuật đã đăng ký núi mẫu Wat Prayurawongsawat Worawihan Nó là một đối tượng vĩnh viễn có tầm quan trọng quốc gia.

Prayun2
Giải thưởng bảo tồn “Chùa kiểu Lanka” của UNESCO

Một điều khác đã làm nên tên tuổi của Wat Prayoon Nó nổi tiếng trên toàn thế giới. Phra Borommathat Maha Chedi Nó là một bảo tháp lớn màu trắng có hình dạng của Lanka, được xây dựng tại ngôi đền này như là ngôi đền đầu tiên trong thời kỳ Rattanakosin. Xung quanh có 18 ngôi chùa nhỏ. Bảo tháp có hình tròn, hình bầu dục, cao 60,525 mét, phần đế phía dưới bên ngoài ngôi đền là 162 mét, đường kính 50 mét, với 54 gian xếp dọc theo tầng trệt của bảo tháp.

Somdej Chao Phraya Borom Maha Prayoonwong là người đã khởi xướng việc xây dựng bảo tháp lớn này, nhưng nó vẫn chưa hoàn thành. Anh ấy đã qua đời trước đây Sau đó, Somdej Chao Phraya Borom Maha Sri Suriyawong (Chuang Bunnag), con trai cả, tiếp tục việc xây dựng cho đến khi hoàn thành vào thời vua Rama IV và chứa xá lợi của Đức Phật trong bảo tháp. Nó cũng được sử dụng để lưu trữ tro cốt của những người trong gia đình Bunnag.

Năm 1871, bảo tháp lớn bị sét đánh cho đến khi đỉnh của bảo tháp bị vỡ và không được trùng tu trong 47 năm.) quản lý để khôi phục lại đỉnh của bảo tháp

Phra Borommathat Maha Chedi nhận giải Nhất hoặc giải Xuất sắc từ cuộc thi dự án bảo tồn di sản văn hóa. Ở khu vực Châu Á và Thái Bình Dương của năm 2013 từ UNESCO với việc trùng tu Phra Borommathat Maha Chedi và Prinya Piriyathammasala (Phòng bảo tàng cổ) phản ánh sự hiểu biết về kỹ thuật. và là một dự án bảo tồn nhằm nâng cao nhận thức về giá trị của di sản văn hóa trong cộng đồng xung quanh.

Prayun3Ảnh: Ông Roudrua

“Sao Kru”, người duy nhất ở Rattanakosin

Đến Wat Prayoon phải đi lên cầu thang để lên đến đỉnh của Phra Borommathat Maha Chedi bởi vì có một cánh cửa nhỏ Mở cửa vào bên trong của một ngôi chùa lớn màu trắng. Khi bước vào, bạn sẽ thấy cấu trúc xây dựng theo phong cách Ayutthaya ban đầu ở giữa bảo tháp trông rỗng và chỉ có một trụ lõi nặng 144 tấn hay còn gọi là “Kru Pillar” chống đỡ, ở Thái Lan chỉ còn lại ở Wat Prayoon. Là nơi duy nhất còn lưu giữ kỹ thuật xây dựng của Ayutthaya với những viên gạch ban đầu vẫn còn nguyên vẹn. Quan trọng nhất, nó mở cửa cho công chúng tiếp cận với cốt lõi của chùa. Và từ góc nhìn trên, bạn có thể thấy cộng đồng Kudijeen có Nhà thờ Santa Cruz.

Prayun4Ảnh: Ông Roudrua

“Hội chợ chùa Wat Prayoon” hơn 100 năm tuổi

Ở phía Phra Nakhon có hội chợ Chùa Núi Vàng nổi tiếng. Về phía Thonburi, có Lễ hội Vaprayoon. Lâu đời nhất đã được tổ chức liên tục trong hàng trăm năm bởi những người con của gia đình Bunnak. Wat Prayoon Trong quá khứ, nó được tổ chức rất hoành tráng trong 7 ngày 7 đêm để mọi người dát vàng tượng Phật và dấu chân của Đức Phật tại Khao Mor. Nhưng sau Thế chiến 2, sự kiện Đền Prayoon Nó đã phải được ngừng sản xuất và sớm được hồi sinh.

Lễ kỷ niệm Wat Prayoon Có một ghi chép trong cuốn sách của Tiến sĩ Bradley ghi lại rằng trong lễ kỷ niệm của Wat Prayurawongsawas vào năm 1836 đã xảy ra một vụ hỏa hoạn với đại bác. bằng cách chôn phần đế của nòng pháo xuống đất khi bắt lửa Pháo nổ thành mảnh vụn. dẫn đến nhiều người thương vong. Tiến sĩ Bradley, lúc bấy giờ cùng với những người truyền giáo, đã mở nơi ở của mình thành một gian hàng thuốc dựa trên diện tích của ngôi nhà mà Chao Phraya Phra Klang (Món ăn) đã trồng cho người nước ngoài thuê. Xung quanh sông Chao Phraya ở phía trước Wat Prayurawongsawat Nó chỉ cách hiện trường 250 mét.

Chao Phraya Phra Klang (Dis) do đó đã cho mọi người đi theo Bradley để chữa lành vết thương. Có một bức tượng thầy bùa bị gãy xương cánh tay. Crouching Bradley đã phải cắt cụt cánh tay của bức tượng cho đến khi nó thành công. Vết thương chóng lành. Vì vậy, có thể coi đây là ca phẫu thuật đầu tiên ở Thái Lan diễn ra tại Wat Prayurawongsawas trong lễ kỷ niệm của ngôi chùa sau tai nạn đó Somdej Chao Phraya Borommaha Prayoonwong Xây dựng tượng đài 3 khẩu đại bác tại khu vực công viên Khao Mor để thương tiếc người đã khuất.

Prayun10
Du lịch đa văn hóa “Cộng đồng Kudee Chin”

Wat Prayurawongsawat Worawihan Nằm trong khu vực của cộng đồng Kudichin. đó là một quận đa văn hóa pha trộn các tôn giáo và sắc tộc khác nhau Do đó, hãy đến thăm Wat Prayoon. Đừng bỏ lỡ chuyến đi bộ để kết nối với cộng đồng. Dù là Điện thờ Quan Âm (Guan An Keng hay Giang An Keng), màu xưa cũ nhợt nhạt, nhưng trên vòm cây của người Hoa có một phép thuật thần kỳ. Ngôi đền này ban đầu là đền Chu Song Công và đền Quan Vũ của Hokkien Trung Quốc, dưới triều đại vua Rama III, người Trung Quốc đã phá bỏ hai ngôi đền cũ và xây dựng một ngôi đền mới. cùng với việc triệu nữ thần Quan Âm làm hội trưởng. và được gọi với cái tên mới là đền Quan An Keng

Prayun9Nhà thờ Hồi giáo Pine

Gần đó là Đền Santa Cruz. Trung tâm tín ngưỡng Thiên chúa giáo trong cộng đồng này, vốn là hậu duệ của người Bồ Đào Nha.Nhà thờ đã bị phá bỏ và xây dựng lại hai lần, nhà thờ hiện tại được xây dựng vào năm 1914 là ngôi nhà thứ ba mang phong cách kiến ​​trúc của Ý. Phía sau nhà thờ là nơi chôn cất của mục sư từng sống ở đây. và bên cạnh đó là nơi thờ cúng từ bao đời nay Nhà thờ Santa Cruz cũng là một phản ánh của bằng chứng lịch sử. Mối quan hệ tốt đẹp giữa người Thái và người Bồ Đào Nha đã kéo dài hàng trăm năm. Đối với bất kỳ ai quan tâm đến việc thưởng thức ẩm thực Bồ Đào Nha, có rất nhiều nhà hàng trong cộng đồng này. Bao gồm một bảo tàng cộng đồng Kudichin nhỏ Và nếu còn sức để đi bộ, bạn có thể tiếp tục đến Wat Kalayanamit và Masjid Tonson hoặc Kudi Bangkok Yai. mà cũng có thể sắp xếp một chương trình chuyến đi trong ngày

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *