Xả rác, các vấn đề an toàn cần quan tâm khi cắm trại tăng sức kéo

Xả rác, các vấn đề an toàn cần quan tâm khi cắm trại tăng sức kéo
Xả rác, các vấn đề an toàn cần quan tâm khi cắm trại tăng sức kéo

Từ nhiều tháng nay, các hoạt động cắm trại được tổ chức ven hồ Dầu Tiếng, hồ nước ngọt nhân tạo lớn nhất phía nam tỉnh Bình Dương, cách TP HCM 2 giờ lái xe mà không được phép của chính quyền địa phương.

Du khách đến đó được cung cấp lều với giá thuê từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng (12,05-20,09 đô la) một đêm và còn có các dịch vụ như chèo thuyền, chèo thuyền và câu cá để thưởng thức.

Hàng trăm người đổ về hồ mỗi tuần, nhưng họ xả rác khắp nơi và đổ nước bẩn vào đó. Người dân địa phương cho biết các cơ sở cắm trại trái phép mọc lên trong khu vực đã ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của người dân xã Định Thành.

Minh Tâm, 30 tuổi, thành viên một hiệp hội cắm trại cung cấp các dịch vụ liên quan, cho biết anh và một nhóm bạn phải ở lại dọn dẹp một bãi biển ở Nha Trang, ven biển miền Trung trong một chuyến cắm trại gần đây.

“Các trại viên để lại một đống rác, đầy cốc giấy nhựa, túi ni lông và đồ ăn thừa. Nếu không thu dọn ngay thì mọi thứ đã trôi hết ra biển”, anh Tâm nói.

Khu vực ven sông Bôi ở phía bắc tỉnh Hòa Bình, cách Hà Nội hai giờ lái xe, những năm gần đây đã xuất hiện nhiều bè nổi và dịch vụ cho thuê cắm trại mọc lên.

Tiến Dũng, 34 tuổi, một du khách, cho biết anh đã có một trải nghiệm không mấy vui vẻ ở đó.

“Hầu hết các trại viên đều thuê loa và bật chúng ở mức công suất tối đa. Tôi không thể chợp mắt hay nghỉ ngơi cả ngày”, anh nói. Theo các chuyên gia, ô nhiễm tiếng ồn ở những khu vực như vậy có thể gây hại cho hệ động vật địa phương.

Những chiếc bè nổi gần một khu cắm trại ở sông Bôi, tỉnh Hòa Bình, miền Bắc Việt Nam.  Ảnh Tiến Dũng

Những chiếc bè nổi gần một khu cắm trại ở sông Bôi, tỉnh Hòa Bình, miền Bắc Việt Nam. Ảnh Tiến Dũng

Ngoài vấn đề ô nhiễm môi trường, hoạt động cắm trại ngoài trời cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn khi các công ty lữ hành và du khách thực hiện các hoạt động mạo hiểm trên núi, ven suối khi chưa được chính quyền địa phương cho phép.

Vào ngày 30 tháng 8, một nhóm thanh thiếu niên gồm 17 người đã đi cắm trại dọc theo một con suối nhỏ gần đập thủy điện Ankroet ở huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng, cách thị trấn nghỉ dưỡng nổi tiếng Đà Lạt một giờ lái xe.

Những trận mưa như trút nước bất ngờ khiến mực nước dâng cao và 10 người trong nhóm đã liều mình lội qua con suối bị cuốn trôi để trở về nhà trong khi 7 người còn lại vẫn mắc kẹt giữa rừng cho đến khi người dân địa phương giải cứu họ.

Sau sự việc này, chính quyền tỉnh đã chỉ đạo các công ty du lịch không tổ chức các hoạt động tại các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất.

An ninh khu cắm trại cũng trở thành một vấn đề nghiêm trọng.

Ở một số khu vực, tình trạng trộm cắp trở nên phổ biến do có quá nhiều người lạ và lều làm bằng vải rất dễ bị rạch.

Rủi ro về điều kiện thời tiết khắc nghiệt hoặc thậm chí khắc nghiệt và tác động của chúng, như lở đất, sóng cao và gió mạnh, là điều mà những người cắm trại ngoài trời phải đối mặt.

Ở những khu vực không có tín hiệu điện thoại như bản Háng Tàu, thị trấn Mộc Châu, vùng cao phía Bắc, trại viên rất khó tìm kiếm sự giúp đỡ nếu gặp bất cứ vấn đề gì.

Anh Trần Quang Tú, 38 tuổi, điều hành dịch vụ cắm trại tại tỉnh Cao Bằng ở biên giới Trung Quốc, cho biết việc kiểm tra dự báo thời tiết và xác định địa hình trước khi cắm trại là rất quan trọng.

“Không nên cắm trại quá sát bờ sông, bờ suối, mép biển vì khi trời mưa, gió giật bất ngờ có thể xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

“Ngoài ra, khi cắm trại trên núi, đồi cao, bạn nên tránh để gần gốc cây vì chúng có thể thu hút sét”.

Cắm trại ngoài trời đã trở thành một trào lưu ở Việt Nam khoảng ba năm nay. Trong thời gian đại dịch, một số nhóm Facebook đã được thành lập với số lượng thành viên lớn, như Camping Together (hơn 173.000 thành viên), Hội cắm trại Việt Nam (31.000) và Hội cắm trại – dã ngoại Hà Nội (gần 74.000).

Ở các nước phát triển, thường có các quy tắc và quy định rõ ràng về việc giữ cho các địa điểm cắm trại được chỉ định sạch sẽ.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *