Học nhanh 9 phương pháp giúp trẻ thông minh từ nhỏ

0
117
Mẹ dạy trẻ thông minh từ khi còn bé

Trẻ nhỏ chính là độ tuổi phù hợp nhất để bé bắt đầu tìm hiểu và khám phá thế giới của mình. Đây cũng là lúc mà trẻ có khả năng thiếp thu, học hỏi và phát triển trí tuệ thông minh. Ngoài việc bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu thúc đẩy quá trình phát triển não bộ, bố mẹ cần chủ động dạy con một số cách sau đây để bé ngày càng khôn ngoan và tài giỏi. Kool Style xin hướng dẫn mẹ học nhanh 9 phương pháp giúp trẻ thông minh từ nhỏ 

  1. Thường xuyên nói chuyện với con

Mẹ nên thường xuyên trò chuyện với con

Ở độ tuổi bé chưa nói được nhiều, chưa hiểu được nhiều nhưng bố mẹ thường xuyên nói chuyện với con và lặp đi lặp lại hành động này sẽ khiến trẻ hiểu được phần nào ý và thông điệp mà bố mẹ muốn truyền tải. Bên cạnh việc chia sẻ thông tin, bố mẹ có thể tự đặt ra một số câu hỏi đơn giản để kích thích bé tìm kiếm câu trẻ lời và phát triển tư duy của mình.

  1. Cho trẻ sớm làm quen với sách vở

Ngay khi trẻ còn chưa biết chữ nhưng việc tiếp xúc sớm với sách vở sẽ giúp bé có cơ hội làm quen với con chữ và phát triển khả năng ngôn ngữ sau này. Đồng thời giúp não bộ phát triển, hình thành nền tảng ban đầu về việc học tập. Bên cạnh đó những kiến thức mỡ mẻ từ sách vở sẽ khiến trẻ thích thú. Thực tế cho thấy rằng, trẻ càng tiếp xúc sớm với sạch vở thì sau này càng học giỏi và dễ thành công trong cuộc sống.

  1. Dạy trẻ cách suy nghĩ và trình bày, giải quyết vấn đề

Trong cuộc sống, bố mẹ nên khuyến khích trẻ tập trung vào từng công việc, vấn đề và mục tiêu nhất định và tìm cách giải quyết nó một cách khoa học, hợp lý nhất. Việc cho trẻ tự trình bày và đưa ra cách giải quyết cũng được xem là cách để kích thích não bộ tư duy, phát triển để bé thấy rằng mình có khả năng làm chuyện đó.

  1. Dành lời khen cho con

Mẹ dành lời khen cho bé

Mọi đứa bé đều thích được khen, đặc biệt là khi con đã cố gắng và nỗ lực hết mình để hoàn thành một mục tiêu, công việc đặt ra. Bố mẹ nên dạy con cách chủ động và dám đối mặt, đương đầu với khó khăn thử thách. Dù có thất bại hay không nhưng ít nhất trẻ năng động, tự tin và không rụt rè, có chí tiến thủ, vươn lên và kiên quyết hoàn thành.

+++ Xem thêm: Mẹ ít chăm 2 bộ phận này trẻ ngày càng thông minh

  1. Đưa ra những mục tiêu cụ thể

Ngay từ nhỏ, bố mẹ có thể dạy trẻ đặt ra từng mục tiêu nhỏ trong sinh hoạt, giờ giấc, ăn uống. Đến khi trẻ lớn lên một chút, bố mẹ nên tư vấn cho con đặt ra những mục tiêu cụ thể quan trọng của cuộc đời. Qua đó, trẻ sẽ thấy được tầm quan trọng của những vấn đề này và cố gắng rèn luyện, phấn đấu để đạt được thứ mình đặt ra

  1. Luyện tập thể dục thể thao

Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao không những nâng cao sức khỏe thể chất mà còn phát triển trí tuệ. Qua các vận động của cơ thể, các tế bào máu sẽ được tái tạo và tăng cường lượng máu đến não bộ. Từ đó thúc đẩy quá trình phát triển trí thông minh.

  1. Dạy con mọi lúc, mọi thời điểm

Không cần phải là một kiến thức quá uyên bác, không cần quy định một khung giờ nhất định mà ngay cả những thứ đơn giản nhất bố mẹ đều có thể dạy con. Điều đó không những giúp con làm quen với mọi vật mà còn đưa đến những kiến thức nền thực tế về cuộc sống mà chưa chắc sách vở đã có. Từ đó trẻ được tư duy và có khả năng nhận định, phán đoán về nhiều thứ xung quanh mình.

  1. Khuyến khích sự tò mò trong trẻ

Khuyến khích sự tò mò trong trẻ

Bước vào một thế giới đầy mới mẻ, bất cứ đứa trẻ nào cũng muốn được khám phá. Chúng tò mò về mọi thức xung quanh mình và mong muốn được hiểu về những điều đó. Song càng lớn sự tò mò này lại giảm đi. Do vậy bố mẹ hãy chủ động quan sát, lắng nghe và chia sẻ cho con về những điều con muốn biết nhé

  1. Dạy con cách tư duy về mọi vật

Trước mỗi vấn đề, sự vật, với sự non nớt của mình trẻ sẽ khó biết phải làm gì. Chính vì vậy, bố mẹ hãy ở bên và khuyến khích con tư duy về vấn đề đó, cách làm như thế nào, sẽ có kết quả ra sao, lợi ích và tầm ảnh hưởng của vấn đề đó. Và rồi theo từng bước một, trẻ sẽ nắm được những kĩ năng tư duy cho bé trong mỗi vấn đề và sau này kể cả là chuyện gì đi nữa, trẻ đề biết cách bắt đầu và giải quyết nó một cách tốt đẹp nhất.

  1. Dạy con chủ động trong mọi tình huống

Sự chủ động trong mọi tình huống sẽ giúp con tự tin hơn, tư duy tốt hơn và phát triển trí thông minh của mình hơn. Đây cũng là một trong những điều mà trẻ nhỏ thật sự rất cần ngay từ khi còn nhỏ.

Thông qua những phương pháp dạy con phát triển khả năng thông minh của mình, hy vọng các bố mẹ đã hiểu và biết được cách dạy con sao cho đúng, khoa học và hợp lý. Chúc các bé nhà bạn sẽ luôn luôn giỏi giang, nhanh nhẹ và làm chủ được chính cuộc đời mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here