50-70% biệt thự, nhà phố ven biển không bán được trong Quý 3

50-70% biệt thự, nhà phố ven biển không bán được trong Quý 3
50-70% biệt thự, nhà phố ven biển không bán được trong Quý 3

Báo cáo mới nhất của công ty cho biết chỉ có 389 biệt thự bên bờ biển, chiếm dưới 30% tổng nguồn cung mới trong quý 3, được bán trên toàn quốc. Chín trong số 15 dự án bất động sản có tỷ lệ tiêu thụ dưới 30%, thấp nhất kể từ đầu năm nay.

Trong khi đó, 691 căn biệt thự hướng biển, chiếm khoảng 50% tổng nguồn cung, đã được bán trên toàn quốc. Tại trung tâm thành phố Đà Nẵng, không có giao dịch shophouse nào được thực hiện.

Trong khi đó, doanh số bán căn hộ condotel tăng nhẹ so với quý 2 với hơn 900 căn được chuyển nhượng. Hầu hết các giao dịch được báo cáo ở tỉnh Bình Định miền Trung và tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Thanh khoản của thị trường condotel, đặc biệt là tại Đà Nẵng, đã giảm mạnh so với thời kỳ tiền cổ phiếu.

Ông Võ Hồng Thắng, Phó Giám đốc R&D tại DKRA Việt Nam, cho biết thị trường bất động sản nói chung gần đây đang đối mặt với tình trạng thiếu vốn do các ngân hàng thương mại thắt chặt tín dụng. Phân khúc biệt thự và shophouse mặt tiền biển cũng không tránh khỏi sự phát triển này.

Lạm phát và lãi suất cao hơn, chưa kể hành lang pháp lý không hoàn hảo cũng là những yếu tố khiến thanh khoản giảm do thị trường phải vật lộn để phục hồi sau đại dịch.

Tại một hội thảo gần đây, ông Trần Quốc Dũng, Phó tổng giám đốc Công ty phát triển bất động sản Hưng Thịnh Corporation, cho biết việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với biệt thự và shophouse mặt tiền biển, được coi là không phải nhà ở, còn rất chậm và chưa có sự thống nhất giữa các ba luật về đất đai, nhà ở và mua bán bất động sản, ảnh hưởng lớn đến tâm lý người mua.

Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho rằng hành lang pháp lý liên quan đến bất động sản cần được cải thiện và thống nhất để việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ condotel được suôn sẻ hơn trước, sau đó cũng nên cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho các loại bất động sản khác như biệt thự và nhà phố ven biển, và các biệt thự văn phòng.

Theo thống kê của Hiệp hội, Việt Nam có khoảng 83.000 condotel, chủ yếu ở các điểm du lịch, bao gồm các tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Bình Định, Khánh Hòa, Bình Thuận và Kiên Giang. Tổng vốn đầu tư của các dự án condotel đạt khoảng 100 nghìn tỷ đồng (hơn 4 tỷ USD).

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *