90% doanh nghiệp nước ngoài trong khu công nghệ cao bỏ qua R&D

90% doanh nghiệp nước ngoài trong khu công nghệ cao bỏ qua R&D
90% doanh nghiệp nước ngoài trong khu công nghệ cao bỏ qua R&D

Hầu hết các doanh nghiệp FDI tại Khu Công nghệ cao Sài Gòn Lê Hoài Quốc, Chủ tịch Hiệp hội Tự động hóa TP.HCM, cho biết hôm thứ Sáu tại buổi nói chuyện về định hướng phát triển công viên đã tận dụng ưu đãi về đất đai và lao động để sản xuất, đóng gói và xuất khẩu sản phẩm.

Ông nêu rõ, quá chú trọng đến R&D, các công ty đã tạo ra rất ít giá trị gia tăng từ hoạt động trong công viên, đồng thời đề xuất rằng họ buộc phải tiến hành R&D theo doanh thu của họ.

“Nếu họ (các doanh nghiệp FDI tại Khu Công nghệ cao Sài Gòn) không cam kết điều này, chúng tôi có thể xem xét cắt giảm ưu đãi”, ông nói.

Ông đề xuất công viên tăng cường đổi mới và R&D để tạo ra giá trị gia tăng, các sản phẩm công nghệ cao.

Bà Nguyễn Anh Thi, Trưởng ban quản lý công viên cho biết, sắp tới khi cấp phép đầu tư vào công viên, các cơ quan chức năng sẽ yêu cầu các doanh nghiệp cam kết thực hiện R&D. “Khi doanh nghiệp không thực hiện đúng cam kết, chúng tôi sẽ kiến ​​nghị cắt giảm ưu đãi thuế”, vị này cho biết thêm.

Ông Trần Việt Anh, Chủ tịch Công ty Nam Thái Sơn có trụ sở tại TP.HCM, đề xuất đơn giản hóa thủ tục hành chính và ưu đãi cho các doanh nghiệp trong nước, đồng thời chính quyền thành phố triển khai các chiến lược cụ thể về mũi nhọn sản phẩm công nghệ cao.

Khu Công nghệ cao Sài Gòn tại TP HCM năm 2019. Ảnh VnExpress / Quỳnh Trân

Khu Công nghệ cao Sài Gòn tại TP HCM năm 2019. Ảnh VnExpress / Quỳnh Trân

Sau 20 năm hoạt động, Khu Công nghệ cao Sài Gòn đã thu hút được 160 dự án, với 70 dự án tham gia sản xuất, 19 dự án dịch vụ, 19 dự án R&D và 23 dự án công nghiệp phụ trợ. Công viên đã tổ chức 51 dự án FDI, bao gồm Intel, Samsung, Nidec và Datalogic với tổng vốn đầu tư hơn 10,1 tỷ đô la.

Các doanh nghiệp trong công viên đạt kim ngạch xuất khẩu 20,9 tỷ USD vào năm 2021, chiếm 52% tổng kim ngạch xuất khẩu của TP.HCM. Họ đã đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu là 23 tỷ USD trong năm nay.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *