Boeing muốn mở rộng chuỗi cung ứng tại Việt Nam: Giám đốc

Boeing muốn mở rộng chuỗi cung ứng tại Việt Nam: Giám đốc
Boeing muốn mở rộng chuỗi cung ứng tại Việt Nam: Giám đốc

Về phía Diễn đàn Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Boeing hôm thứ Năm, ông Michael Nguyễn, Tổng giám đốc Boeing Việt Nam, cho biết trong 30 năm tới, các chuyên gia cho rằng Đông Nam Á sẽ cần 4.000 máy bay, trong đó Việt Nam đang ở vị trí dẫn đầu để đáp ứng nhu cầu đó.

Ông nói thêm, Boeing muốn trở thành nhà cung cấp chiến lược cho Việt Nam.

Mặt khác, Boeing muốn tìm kiếm các nhà sản xuất và nhà cung cấp trong nước, cũng như tìm kiếm các trường đại học tại Việt Nam để hợp tác giáo dục và đào tạo. Boeing hiện có bảy nhà cung cấp có trụ sở tại Việt Nam, nhưng chỉ có một công ty Việt Nam trong số đó. Về lâu dài, Boeing muốn trực tiếp làm việc với các nhà cung cấp Việt Nam vì hiện tại họ đang làm việc với các đối tác chủ yếu là Hàn Quốc hoặc Nhật Bản, ông Nguyên nói.

“Chúng tôi thực sự muốn trực tiếp làm việc với các công ty Việt Nam, nhưng các doanh nghiệp trong nước cần học cách đi bộ trước khi biết chạy. Chúng tôi thực sự muốn giúp các doanh nghiệp Việt Nam đi nhanh và chạy nhanh”, ông Nguyên nói và cho biết thêm rằng Boeing muốn hợp tác với các trường đại học để đào tạo nhân lực của họ trong các ngành khoa học.

Craig Abler, trưởng nhóm Chuỗi cung ứng Châu Á của Boeing, cho biết ông đã giới thiệu với các đối tác Việt Nam các tiêu chí để trở thành nhà cung cấp của Boeing, bao gồm chất lượng sản phẩm và thời gian giao hàng. Công ty cũng sẽ đến thăm các nhà máy tiềm năng và có các nhóm phát triển các nhà cung cấp tại Việt Nam.

Michael Nguyễn (R), Tổng giám đốc Boeing Việt Nam và Craug Abler, trưởng nhóm Boeings Supply Chain Asia, tại Diễn đàn Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Boeing ở Hà Nội, ngày 25/8/2022. Ảnh VnExpress / Anh Tú

Ông Michael Nguyễn (R), Tổng giám đốc Boeing Việt Nam và Craug Abler, trưởng nhóm Chuỗi cung ứng của Boeing châu Á, tại Diễn đàn Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Boeing ở Hà Nội, ngày 25/8/2022. Ảnh VnExpress / Anh Tú

Ông Nguyên cho biết các máy bay Boeing đều có các bộ phận được sản xuất tại Việt Nam, chẳng hạn như cánh cửa hoặc tay nắm cửa. Boeing tin rằng công nhân và chuyên gia Việt Nam sẽ phát triển tốt với sự hướng dẫn đúng đắn, vì vậy Boeing mong muốn mở rộng hoạt động tại Việt Nam.

Ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đề nghị Boeing và các công ty khác của Hoa Kỳ tiếp tục hợp tác, đầu tư và chuyển giao công nghệ với Việt Nam trong các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng và sản xuất.

Ông cũng mong muốn Boeing xem xét phát triển một trung tâm đào tạo phi công, chuyên gia và kỹ sư trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, cũng như các cơ sở sản xuất máy bay tại Việt Nam.

Boeing bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ năm 1995. Hãng đã có nhiều đóng góp cho hàng không Việt Nam, bao gồm hỗ trợ kỹ thuật trong lĩnh vực hàng không quốc phòng và hàng không thương mại.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *