Các chuyên gia chia nhau trên tuyến đường sắt xuyên quốc gia 250 km / h

Các chuyên gia chia nhau trên tuyến đường sắt xuyên quốc gia 250 km / h
Các chuyên gia chia nhau trên tuyến đường sắt xuyên quốc gia 250 km / h

Liên kết đường sắt, mà chính phủ đang xem xét, sẽ giúp tăng tỷ trọng hàng hóa vận chuyển bằng đường sắt từ 1,5% hiện tại, La Ngọc Khuê, cựu Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải, nói. VnExpress.

Chi phí logistics của Việt Nam cao gấp đôi so với các nước láng giềng vì đường bộ vẫn là phương tiện giao thông phổ biến nhất và điều này khiến nước này kém cạnh tranh hơn trong việc thu hút đầu tư, ông nói.

Bộ Giao thông Vận tải trước đó đã xem xét xây dựng một tuyến đường sắt chỉ dành cho hành khách 350 km / h với hàng hóa tiếp tục được vận chuyển trên hành lang đường sắt hiện tại sau khi nâng cấp.

Nhưng ông Đặng Huy Đông, Viện trưởng Viện Quy hoạch và Phát triển, cho biết tuyến đường sắt 250 km / h có lợi nhuận tốt hơn.

Vì 80% dân số có thu nhập trung bình trở xuống nên mọi người thích đi tàu hỏa hơn vì chi phí thấp hơn và thoải mái hơn.

Ông cho biết, tàu cao tốc di chuyển với vận tốc 200-225 km / h sẽ mất thời gian tương đương với máy bay để hoàn thành chuyến đi Bắc Nam nếu tính cả thời gian làm thủ tục.

Nhưng một chuyến tàu 350 km / h sẽ đắt hơn và có thể có ít sự bảo trợ, ông nói thêm.

Liên danh tư vấn, bao gồm Tư vấn và Xây dựng Đại học Giao thông Vận tải, Evo mc của Đức, Ove Arup & Partners Hồng Kông, và Tư vấn Xây dựng và Thương mại Hưng Phú, ước tính rằng giá vé trên chuyến tàu 250 km / h sẽ bằng 75% của giá vé máy bay giá rẻ, trong khi hàng hóa sẽ có giá 40%.

Đường sắt có thể đạt doanh thu hàng năm 11 tỷ đô la và chính phủ sẽ không cần trợ cấp cho nó, nó nói.

Cứ 7,5 phút sẽ có một chuyến tàu và 270 đôi tàu mỗi ngày, có nghĩa là 163 triệu hành khách và 65 triệu tấn hàng hóa có thể được vận chuyển hàng năm.

Ông Khuê cho biết tuyến đường sắt 250 km / h sẽ cho phép các công ty trong nước tham gia xây dựng, trong khi các chuyến tàu nhanh hơn sẽ loại họ khỏi cuộc chơi như đã từng xảy ra trong các dự án tàu điện ngầm.

“Việt Nam không có khả năng xây dựng một tuyến đường sắt 350 km / h và sẽ phải hoàn toàn phụ thuộc vào các đối tác nước ngoài.”

Nhưng cũng có một số nhược điểm đối với tùy chọn 250 km / h.

Một số chuyên gia cho biết sẽ có những thách thức về kỹ thuật và cơ sở hạ tầng nếu tàu chở khách và tàu hàng chạy cùng nhau, và sau đó, vì lý do an toàn, một trạm dừng, nơi tàu thường dừng vì lý do an toàn, phải được xây dựng sau mỗi 20 km.

Họ cho biết tùy chọn 250 km / h yêu cầu khoảng 70 ga chính, trong khi tùy chọn còn lại chỉ cần khoảng 20.

Họ chỉ ra rằng các cây cầu cần được tăng cường để vận chuyển tàu hàng, làm tăng thêm chi phí.

Chính phủ có kế hoạch có tuyến đường sắt xuyên quốc gia chở 11,7 triệu tấn hàng hóa hàng năm, nhưng họ cho biết điều này có thể được thực hiện bởi 25 đôi tàu mỗi ngày.

Đây là lý do tại sao một số chuyên gia cho rằng tùy chọn 250 km / h là không cần thiết vì nó sẽ từ bỏ tuyến đường sắt hiện tại và thích lựa chọn 350 km / h chỉ dành riêng cho vận tải hành khách.

Tùy chọn chậm hơn có giá cao hơn ở 61,67 tỷ đô la, so với mức giá 58,7 tỷ đô la của tùy chọn nhanh hơn.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *