Các công ty nước ngoài tại Việt Nam tìm kiếm môi trường kinh doanh nhất quán

Các công ty nước ngoài tại Việt Nam tìm kiếm môi trường kinh doanh nhất quán
Các công ty nước ngoài tại Việt Nam tìm kiếm môi trường kinh doanh nhất quán

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính hôm thứ Bảy, đại diện của công ty kỹ thuật và điện tử Bosch tại Việt Nam đã chỉ ra những bất nhất trong các quy định pháp luật khiến họ khó đầu tư vào nước này.

“Những thay đổi nhanh chóng về chính sách có thể gây khó khăn cho cả doanh nghiệp và cơ quan thuế trong việc thực thi và tuân thủ”, ông nhận xét.

Người đại diện cho biết sau đợt kiểm tra năm 2019, các ưu đãi thuế mà Bosch nhận được đã bị bãi bỏ một phần theo quy định được đưa ra sau khi thực hiện các bước đầu tư đầu tiên.

Ông nói, những thay đổi như vậy đã đi ngược lại các điều khoản bảo hộ đầu tư được quy định trong Luật Đầu tư.

Đề cập đến chính sách thuế, một đại diện của Eurocham cũng cho biết ưu tiên hàng đầu của các nhà đầu tư châu Âu là tính minh bạch trong xây dựng luật thuế.

Trong nhiều năm, Việt Nam đã sử dụng ưu tiên thuế thu nhập doanh nghiệp như một ưu tiên hàng đầu để thu hút đầu tư. Với việc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế sẽ thực hiện quy tắc thuế tối thiểu toàn cầu trong thời gian tới, đại diện Eurocham đề nghị Việt Nam có thể áp dụng các chính sách của Châu Âu và các nước khác để hỗ trợ trực tiếp cho các nhà đầu tư.

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phúc cho biết Việt Nam đã có nhiều cải cách về thuế. Ví dụ, thuế suất thông thường đã được hạ từ 5% xuống 20%.

Ở một số lĩnh vực ưu đãi đầu tư, thuế suất hiện là 10%. Tùy theo đối tượng, thuế suất ưu đãi có thể là 9% trong vòng 30 năm. Một số doanh nghiệp có thể được miễn thuế trong sáu năm đầu và được giảm 50% số thuế phải nộp trong 13 năm tiếp theo.

Ông nói: “Đây là một cơ chế rất thuận lợi.

Thủ tục hành chính cũng là vấn đề được các đại diện doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam quan tâm. Họ phàn nàn rằng thủ tục kéo dài đang gây ra nhiều rắc rối và lãng phí thời gian.

Tim Evans, Giám đốc điều hành của HSBC tại Việt Nam, cho biết trung bình một nhà đầu tư cần từ sáu đến chín tháng để thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam, trong khi họ kỳ vọng thời gian cấp phép sẽ rút ngắn xuống còn ba tháng.

Evans đề xuất các cơ quan quản lý nhà nước cần có các cuộc trao đổi thường xuyên với các doanh nghiệp FDI để làm rõ các quy định liên quan đến dòng vốn, tài trợ, thành lập doanh nghiệp và các ưu đãi.

Đại diện Eurocham cũng đề nghị Chính phủ sớm phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển điện VIII để tạo tiền đề cho việc chuyển đổi sang các dự án năng lượng xanh và sạch tại Việt Nam.

“Chúng tôi không muốn tạo gánh nặng cho nền kinh tế Việt Nam cũng như tăng giá điện. Chúng tôi chỉ muốn có một lộ trình cụ thể cho việc chuyển đổi năng lượng”, đại diện Eurocham nói.

Trong buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ cũng cam kết tạo môi trường đầu tư an toàn, minh bạch và kêu gọi các doanh nghiệp nước ngoài giữ chữ tín khi kinh doanh tại Việt Nam.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *