Các công ty vận tải biển vượt qua mục tiêu lợi nhuận hàng năm trong 9 tháng

Các công ty vận tải biển vượt qua mục tiêu lợi nhuận hàng năm trong 9 tháng
Các công ty vận tải biển vượt qua mục tiêu lợi nhuận hàng năm trong 9 tháng

Tổng công ty Vận tải Dầu khí ghi nhận lợi nhuận sau thuế gần 90 tỷ đồng trong quý 3, gấp hơn 2,5 lần so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận trước thuế hơn 1,035 nghìn tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm, vượt 72% kế hoạch năm.

Công ty Cổ phần Vận tải và Xếp dỡ Hải An có lợi nhuận sau thuế quý 3 tăng hơn 2,7 lần so với cùng kỳ lên 270 tỷ đồng. Lợi nhuận của công ty trong 9 tháng đầu năm lớn gấp 1,5 lần kế hoạch cả năm.

Tương tự, lợi nhuận quý III của Công ty Cổ phần Gemadept tăng mạnh hơn 76%, đạt gần 290 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế tăng gần 84%, thực hiện 94% kế hoạch năm.

Tổng công ty Vận tải biển Việt Nam đạt lợi nhuận trước thuế 566 tỷ đồng trong chín tháng đầu năm, tăng 38% so với cùng kỳ và vượt 45% kế hoạch năm.

Trong khi lợi nhuận quý 3 sụt giảm, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam đạt lợi nhuận hơn 2,77 nghìn tỷ đồng trong chín tháng đầu năm, tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm ngoái và hơn 10% kế hoạch năm.

Nhiều công ty vận tải cho rằng lợi nhuận lớn hơn do nhu cầu cao và cước phí vận chuyển cao. Một lãnh đạo của Tổng công ty Vận tải Dầu khí cho biết cước phí vận tải đã tăng trong quý 3, dẫn đến doanh thu lớn hơn.

Tổng cục Thống kê cho biết hơn 77,8 triệu tấn hàng hóa đã được vận chuyển bằng đường biển trong 9 tháng đầu năm, tăng 27,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo dữ liệu từ Freightos, một trong những nền tảng đặt hàng hóa lớn nhất thế giới, Feightos Baltic Index, chỉ số vận chuyển container toàn cầu, đã giảm từ $ 6,577 xuống còn $ 4,060 trong quý thứ ba. Tuy nhiên, tỷ lệ này vẫn cao hơn 2-3 lần so với mức trung bình 1.800-2.000 USD trong cùng kỳ năm ngoái. So với quý III / 2019, tỷ lệ này cao gấp gần 3,5 lần.

Tại Việt Nam, chỉ số vận tải biển tăng gần 5% trong quý 3 và tăng hơn 11% trong 9 tháng đầu năm.

Công ty môi giới SSI Securities dự đoán chỉ số toàn cầu sẽ dần trở lại bình thường do nhu cầu yếu hơn và nguồn cung tàu container lớn hơn trong những tháng cuối năm nay. Phí vận chuyển có thể giảm mạnh vào năm tới nếu sự gián đoạn chuỗi cung ứng giảm xuống và Trung Quốc mở cửa trở lại với thế giới bên ngoài, nó cho biết.

Tại Việt Nam, phí có thể vẫn ở mức cao nhất vào năm 2023 do thị trường vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu do phần lớn đội tàu của Việt Nam được cho thuê ở thị trường nước ngoài theo các hợp đồng dài hạn, theo SSI Securities.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *