Các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong quá trình phục hồi sau đại dịch

Các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong quá trình phục hồi sau đại dịch
Các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong quá trình phục hồi sau đại dịch

GDP của Việt Nam tăng 8,8% trong chín tháng đầu năm và dự kiến ​​tăng trưởng ở mức 8% cho cả năm, nhưng giai đoạn này đã có 13.820 doanh nghiệp rời bỏ thị trường.

“Tại sao doanh nghiệp gặp nhiều thách thức khi nền kinh tế đang phục hồi?” nghị sĩ Tô Ái Vang, đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng, đặt câu hỏi tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra hôm thứ Năm.

Các khoản cho vay chiếm khoảng 70-80% vốn của các doanh nghiệp, nhưng họ đang gặp khó khăn trong việc vay các khoản vốn cần thiết do hạn mức tín dụng của các ngân hàng đã đầy, bà nói và cho biết thêm rằng nhiều tổ chức cho vay đã huy động tiền gửi ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn.

Ông Vang nói, điều này gây rủi ro cho các ngân hàng, doanh nghiệp và nền kinh tế. “Các doanh nghiệp đang đi vay với lãi suất cao, điều này làm giảm tỷ suất lợi nhuận của họ.”

Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội cho rằng, các doanh nghiệp đang gặp thách thức lớn trong việc trả nợ.

Khi đến năm 2023, các chính sách hỗ trợ phục hồi sau đại dịch sẽ kết thúc. Nhiều doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với gánh nặng trả nợ cho các ngân hàng sau khi bị hoãn thanh toán hai năm do Covid-19, ông nói.

Ông nói thêm: “Chính phủ cần vạch ra các phương án hỗ trợ doanh nghiệp đối phó với tình huống xấu nhất: suy thoái kinh tế.

Tuần trước, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã báo cáo Quốc hội rằng các doanh nghiệp đang phải đối mặt với áp lực lớn về chi phí sản xuất tăng cao.

Giá đầu vào của lĩnh vực sản xuất tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái trong chín tháng đầu năm, mức tăng cao nhất trong 10 năm qua. Ông nói, điều này sẽ đẩy giá hàng hóa tiêu dùng lên cao.

Vang đề xuất chính phủ xem xét lại các chính sách của mình để hỗ trợ nhiều hơn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ông nói, nó sẽ kéo dài thời gian miễn giảm thuế và miễn phí, đồng thời giúp các doanh nghiệp cơ cấu lại các khoản nợ của họ.

Bà nói: “Các ngân hàng thương mại nên tiết giảm chi phí để có thêm dư địa cho việc giảm lãi vay, đặc biệt là trong lĩnh vực chế biến nông, lâm, thủy sản.

Ông Cường đề xuất Chính phủ chấp nhận tăng bội chi để có thêm nguồn lực hỗ trợ doanh nghiệp.

Ông cho rằng chính phủ nên tập trung chi tiêu công vào các dự án đang triển khai thay vì bắt đầu các dự án mới.

Nó cũng nên sử dụng nguồn vốn công cho các dự án trong lĩnh vực đường sắt, hậu cần đường biển và công nghệ thông tin, ông nói.

Ông Cường nói, Việt Nam không thể tiếp tục vay vốn của các nhà đầu tư nước ngoài để phát triển các dự án tàu điện ngầm, vì điều này khiến nước này phụ thuộc vào họ và sẽ thiếu đồng bộ và kết nối.

Ông nói, các công ty trong nước nên được tạo cơ hội để xây dựng các dự án như vậy, đồng thời cho biết thêm rằng thời điểm khó khăn có thể làm nảy sinh các doanh nghiệp mạnh nếu chính phủ biết tận dụng cơ hội.

Quốc hội sẽ kết thúc các cuộc thảo luận vào thứ Sáu về các chủ đề liên quan đến kinh tế và ngân sách.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *