Các doanh nghiệp lớn lao động trong tình trạng thiếu công nhân lành nghề

Các doanh nghiệp lớn lao động trong tình trạng thiếu công nhân lành nghề
Các doanh nghiệp lớn lao động trong tình trạng thiếu công nhân lành nghề

Trong khi dân số cả nước đang ở “thời kỳ vàng”, số lao động có kỹ năng và trình độ vẫn ở mức thấp 26%, điều này trở thành vấn đề trong bối cảnh quốc gia này là nước nhận đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn thứ ba trong khu vực, nó nói tại một hội nghị hôm thứ Bảy về phát triển thị trường lao động.

Hạn chế này khiến người lao động Việt Nam gặp nhiều thách thức trước đại dịch Covid-19 và sự dịch chuyển việc làm, trong khi mạng lưới an toàn của quốc gia chưa đủ mạnh để xử lý những rủi ro mà họ phải đối mặt.

Lực lượng lao động của Việt Nam đã tăng gấp đôi từ 27 triệu người năm 1986 lên 51,4 triệu người vào cuối quý 2 năm 2022.

Trích dẫn các nghiên cứu gần đây, ông Nguyễn Xuân Sơn, Giám đốc Vận hành của Manpower Group Việt Nam, cho biết chỉ có 8,96% lao động Việt Nam có khả năng làm việc từ xa vào thời điểm xu hướng này đang gia tăng.

Lao động có tay nghề cao chỉ chiếm 11,6% tổng số và chỉ 5% thông thạo tiếng Anh, đây là một hạn chế khá lớn khi cạnh tranh với lao động trong khu vực. Ông nói, thu nhập bình quân của người lao động Việt Nam khoảng 300 USD, thấp hơn nhiều so với người lao động trong khu vực (1.992 USD) và thế giới (2.114 USD).

Sơn nhấn mạnh, yếu tố giá rẻ vừa là điểm hấp dẫn vừa là điểm yếu. Trong khi lao động giá rẻ có thể thu hút các nhà đầu tư, thì lao động Việt Nam sẽ khó thích ứng khi các doanh nghiệp nước ngoài triển khai công nghệ sản xuất mới.

Ông dẫn ra một khảo sát cho thấy khoảng 57% doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tuyển dụng nhân lực chất lượng cao. Trước đây, lương là yếu tố hàng đầu thì nay nó còn phải đi kèm với các chính sách và phúc lợi khác của nhân viên như giờ làm việc linh hoạt. Do đó, doanh nghiệp nên linh hoạt hơn, cải thiện môi trường làm việc và tạo cơ hội phát triển để giữ chân nhân viên của mình.

Báo cáo Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) lập cho thấy lao động phổ thông dễ được tuyển dụng nhất khi các doanh nghiệp mở rộng sản xuất, tiếp theo là kế toán, nhân viên kỹ thuật và sau đó là quản lý và giám sát. CEO là nhóm khó tuyển dụng nhất.

Đại diện nhiều doanh nghiệp bày tỏ lo lắng về tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao, nhất là khi họ đang cần trong khi họ đang cần tuyển hàng nghìn vị trí khi mở rộng sản xuất.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc điều hành Tập đoàn khổng lồ Vingroup, cho biết trong hai năm tới, họ sẽ cần khoảng 100.000 nhân lực, trong đó 20% là lao động chất lượng cao có trình độ đại học trở lên.

Đại diện của PouYuen, nhà sản xuất giày thể thao lớn nhất tại TP HCM, cho biết họ thâm hụt lao động khoảng 5% sau đại dịch. Ông Thái Văn Tòng, Tổng giám đốc PouYuen cho biết, trong thời gian tới, công ty sẽ đẩy mạnh tự động hóa sản xuất, số hóa dữ liệu và quá trình này sẽ cần một lượng lớn lao động địa phương có tay nghề cao.

Ông Tống mong muốn Chính phủ tạo điều kiện để doanh nghiệp liên kết với các trường đào tạo nghề, đầu tư thêm nguồn lực vào các tỉnh phía Nam để tạo nguồn lao động có tay nghề cao.

Ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng nghiên cứu chế độ tiền lương không chỉ cho lao động phổ thông mà cả nhóm người cao tuổi vì cần có chế độ ưu đãi cho những người có trình độ tay nghề cao, thông minh.

Nếu không, những người lao động này sẽ dễ dàng xuất cảnh ra nước ngoài hoặc chọn làm việc với các doanh nghiệp FDI và các công ty nước ngoài, khiến các doanh nghiệp vừa và nhỏ càng khó tuyển dụng những người có kỹ năng mà họ cần.

“Mỗi lần ra sân bay, nhìn thấy các bạn trẻ đi lao động ở nước ngoài mà tôi thấy buồn vì lẽ ra họ phải làm việc trong nước”, anh Thân nói.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết thị trường lao động dư thừa cũng có thể gây bất ổn kinh tế và xáo trộn trật tự xã hội. Nếu chất lượng lao động giảm sút, thị trường sẽ mất dần sức cạnh tranh. Hai khía cạnh này cần được giải quyết song song với nhau.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *