Các ngân hàng buộc phải tăng lãi suất khi tiền gửi cạn kiệt

Các ngân hàng buộc phải tăng lãi suất khi tiền gửi cạn kiệt
Các ngân hàng buộc phải tăng lãi suất khi tiền gửi cạn kiệt

“Bây giờ, chúng tôi rất khó huy động vốn”, Phó tổng giám đốc một ngân hàng quốc doanh nói VnExpress ẩn danh.

Trong nửa đầu năm nay, người dân gửi tiền vào ngân hàng nhiều hơn so với hai năm trước trong thời kỳ đại dịch Covid-19, nhưng tốc độ huy động tiền gửi vẫn thấp hơn tốc độ tăng trưởng tín dụng.

Tăng trưởng tín dụng ở mức khoảng 10% trong khi huy động tăng dưới 4%, mức chênh lệch cao nhất trong 5 năm qua.

Tiền đã đổ vào hoạt động kinh doanh khi đại dịch bắt đầu giảm bớt, với các khách hàng doanh nghiệp có xu hướng rút tiền ra khỏi hệ thống ngân hàng để làm việc này vì hoạt động cho vay đã dừng lại sau khi hầu hết các ngân hàng sử dụng hết hạn ngạch.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tiền gửi của các tổ chức trong nửa đầu năm nay chỉ tăng 3,61%, mức thấp nhất trong nửa năm trong vòng 5 năm trở lại đây. Với việc tín dụng tăng mạnh trong năm nay nhưng không có tiền gửi, các ngân hàng đã lao vào cuộc đua lãi suất huy động.

Kể từ giữa tháng 8, gần 20 ngân hàng đã tăng lãi suất. Lãi suất bình quân kỳ hạn 6 và 12 tháng đã tăng 0,5 điểm phần trăm trong năm nay.

Nhiều ngân hàng còn đưa ra các chương trình khuyến mãi khác để thu hút tiền gửi, đặc biệt là kỳ hạn dài. Tỷ lệ huy động tiền gửi ngắn hạn cho vay trung dài hạn giảm từ 37% xuống 34% so với tháng 10, khiến các ngân hàng để mắt đến tiền gửi dài hạn, kể cả kỳ hạn trên 12 tháng.

Lãi suất trên thị trường liên ngân hàng cũng đang tăng nhanh. Chúng bắt đầu tăng vào giữa tháng 7, đôi khi leo lên mức cao nhất trong 10 năm khi ngân hàng trung ương bắt tay vào hoạt động thị trường mở (OMO) bằng cách phát hành tín phiếu kho bạc và bán đô la để bảo vệ tiền đồng.

Vào ngày 21 tháng 9, lãi suất qua đêm là 4,61% một năm so với chỉ 0,96% của hai tháng trước.
SSI Securities ước tính đến cuối tháng 8, ngân hàng trung ương đã kiếm được gần 115 nghìn tỷ đồng (4,85 tỷ USD) thông qua OMO và 70 nghìn tỷ đồng bằng cách bán ngoại hối.

Trong bối cảnh thanh khoản ở mức thấp, nhiều công ty chứng khoán dự báo lãi suất huy động sẽ tiếp tục tăng tùy thuộc vào nguồn vốn trên thị trường liên ngân hàng.

Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect cho biết tỷ giá có thể tăng 0,3-0,5 điểm phần trăm trong nửa cuối năm.

Lãi suất liên ngân hàng dự kiến ​​sẽ hạ nhiệt trong những tuần tới từ mức 4-5% hiện nay.

Công ty chứng khoán Vietcombank cho biết lãi suất huy động sẽ tăng 1-1,5 điểm phần trăm trong năm, và lãi suất cho vay cũng sẽ tăng.

Các nhà phân tích của VNDirect nhận định lãi suất huy động sẽ tăng nhanh trong nửa cuối năm khi các ngân hàng tăng hạn mức tín dụng.

Lần đầu tiên sau hai năm, ngân hàng trung ương Việt Nam đã tăng hai mức lãi suất chính sách của mình lên một điểm phần trăm mỗi lần kể từ thứ Sáu sau khi tiền đồng giảm xuống mức thấp kỷ lục.

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, lãi suất tái cấp vốn sẽ tăng lên 5% trong khi lãi suất chiết khấu sẽ tăng lên 3,5% bắt đầu từ ngày 23/9.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *