Các nhà đầu tư nhỏ lẻ mất nhiệt tình với thị trường chứng khoán

Các nhà đầu tư nhỏ lẻ mất nhiệt tình với thị trường chứng khoán
Các nhà đầu tư nhỏ lẻ mất nhiệt tình với thị trường chứng khoán

Cô gái 30 tuổi, nhân viên văn phòng của một công ty truyền thông ở TP HCM, cho biết cô đã chặn liên hệ với các nhà môi giới chứng khoán của họ và tắt thông báo từ tất cả các nhóm trò chuyện trên thị trường chứng khoán.

Đầu năm nay, khi thị trường tăng giá, cô ấy sẽ kiểm tra ứng dụng giao dịch 5 phút một lần để xem giá.

Bà không thể ngờ rằng các cổ phiếu vốn hóa lớn, có nền tảng cơ bản tốt như HPG (Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát), TCB (Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam) và VHM (Công ty Cổ phần Vinhomes) mà bà có trong danh mục đầu tư sẽ tăng vọt. 30%.

Đó là vào cuối tháng 8, khi chị kiểm tra tài khoản lần cuối và chỉ số VN-Index chuẩn ở mức 1.250 điểm.

Vào ngày 25 tháng 10, nó đóng cửa ở mức 997,7.

Trang nói: “Chỉ số VN-Index đã giảm xuống dưới 1.000 điểm, và … vì vậy tôi có thể đã lỗ trên 50%. Nhưng tôi không quan tâm nữa”.

Hải, người điều hành một quán cà phê ở quận Bình Tân, TP HCM, đã đầu tư 3 tỷ đồng vào cổ phiếu vào cuối tháng 5 khi VN-Index điều chỉnh từ mức đỉnh 1.500.

Sau đó, nó đã tăng lên như cô ấy mong đợi và cô ấy đã kiếm được khoảng 1 tỷ đồng.

Cô đã đầu tư thêm 1 tỷ đồng, nhưng lần này mọi thứ đã khác và cổ phiếu của cô thường xuyên giảm sàn, hoặc chạm đáy của biên độ giao dịch cho phép hàng ngày.

Tính đến ngày 24/10, tài khoản của cô chỉ có giá trị 1,7 tỷ đồng.

Cô ấy không còn tiền để đầu tư nữa, và e ngại về việc chặt chém.

FLC (Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC) chiếm gần 20% danh mục đầu tư nhưng cổ phiếu này đã bị đình chỉ từ tháng 9 do công ty không tuân thủ các quy định về công bố thông tin.

Cô nói: “Giờ tôi chán cổ phiếu rồi. Tôi ngồi không yên, chờ thị trường phục hồi. Nếu lỗ giảm xuống hàng triệu đồng, tôi sẽ bán hết cổ phiếu”.

Một cuộc thăm dò ý kiến ​​của độc giả bởi VnExpress tuần trước, 89% nói rằng họ đang thua lỗ, với 46% mất hơn một nửa khoản đầu tư và 22% mất 30-50%.

Sau khi tăng đều đặn trong ba tháng đầu năm nay, thị trường đã mất điểm do tập hợp các sự kiện như vụ khởi tố giám đốc điều hành của một số công ty, hủy kết quả đấu giá đất ở bán đảo Thủ Thiêm của TP.HCM, lãi suất tăng và dòng tiền chuyển sang hoạt động khác các loại tài sản và kinh doanh.

Trong sáu tháng qua, giao dịch mỗi phiên trị giá dưới 20 nghìn tỷ đồng, bằng một nửa mức trung bình giữa năm ngoái và đầu năm nay.

Có những phiên thị trường giảm mạnh, giá trị giảm mạnh xuống 8 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Thành Trung, Trưởng bộ phận tư vấn đầu tư của Công ty Chứng khoán Thành Công, cho biết các nhà đầu tư đang trong giai đoạn “ngủ đông”.

Ông phân loại chúng thành ba nhóm.

Đầu tiên là những nhà đầu tư giao dịch thường xuyên nhưng không hoạt động sau khi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử lý hành vi thao túng giá như trường hợp của Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC và Công ty Cổ phần Louis Holdings.

Đứng thứ hai là các nhà đầu tư nhỏ lẻ có tài sản dưới 2 tỷ đồng, nhóm lớn nhất và giàu cảm xúc nhất. Càng chịu nhiều tổn thất, họ càng trở nên không hoạt động, chặn các liên hệ với các nhà môi giới chứng khoán của họ và ngừng giao dịch, chờ phục hồi.

“Hầu hết các nhà đầu tư thuộc nhóm thứ hai đều không có chiến lược đầu tư rõ ràng nên khi VN-Index giảm 30%, họ có thể bị lỗ 50-60%”, ông Trung nói.

Đứng thứ ba là các nhà đầu tư nắm giữ trên 20 tỷ đồng. Nhưng họ đã bán ra hết rồi, nhất là khi VN-Index quanh ngưỡng 1.400-1.500 điểm và đang chờ cơ hội mua mới.

Ông Võ Công Minh, Giám đốc kinh doanh tại ACB Securities, cho biết hầu hết các nhà đầu tư ngừng giao dịch đều thiếu kinh nghiệm trong khi các nhà đầu tư kỳ cựu vẫn tiếp tục mua và bán.

Ông nói, lý do phổ biến nhất khiến các nhà đầu tư đứng ngoài cuộc là thiếu tiền mặt, không sẵn sàng cắt lỗ và bi quan về thị trường.

Một lý do khác là các công ty chứng khoán khuyến nghị các nhà đầu tư đứng ngoài thị trường, đánh dấu sự quay đầu so với dự báo tăng 30-50% của họ vào đầu năm nay, ông nói.

Bà Nguyễn Hoài Thu, Giám đốc điều hành kiêm Giám đốc đầu tư của VinaCapital, công ty quản lý tài sản hàng đầu tại Việt Nam, cho biết thị trường đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi căng thẳng địa chính trị, tình hình kinh tế toàn cầu ảm đạm, chính sách tiền tệ thắt chặt và đàn áp các công ty niêm yết và cá nhân vi phạm. các quy định.

Bà Nguyễn Thủy Tiên, Giám đốc khối khách hàng cá nhân tại Chứng khoán Rồng Việt cho rằng: “Nhà đầu tư nên thận trọng, tránh tất cả trong việc giải ngân hoặc bắt đáy”.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *