Các nhà máy chuẩn bị cho ‘mùa đông lạnh giá’ khi đơn đặt hàng phương Tây giảm

Các nhà máy chuẩn bị cho ‘mùa đông lạnh giá’ khi đơn đặt hàng phương Tây giảm
Các nhà máy chuẩn bị cho ‘mùa đông lạnh giá’ khi đơn đặt hàng phương Tây giảm

Trong nhiều tháng qua, công nhân của công ty sản xuất túi Virtue King Việt Nam không tăng ca vì không có việc làm thêm sau ca làm việc kéo dài 8 tiếng của họ.

Ông Nguyễn Thanh Cần, Chủ tịch công ty có trụ sở tại Bình Dương, cho biết: “Đơn đặt hàng đã giảm 20-30% so với cùng kỳ năm ngoái dù Giáng sinh đang đến gần”. VnExpress Quốc tế.

Ông cho biết mức giảm mạnh nhất là ở châu Âu và Mỹ, trong khi các thị trường khác như Canada, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng giảm lượng mua.

Ông cho biết, một khách hàng đã từng đặt 10.000 đơn vị sản phẩm nay đang mua 7.000.

VP sản xuất giày dép tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhà xuất khẩu sang các nước châu Âu, tập trung chủ yếu vào Tây Ban Nha, cho biết công ty đã chứng kiến ​​lượng đơn đặt hàng giảm gần 30% so với năm ngoái.

Sự suy giảm tạo gánh nặng cho công ty với nhiều thách thức hơn sau khi công ty đã gặp khó khăn trong tháng 8 và tháng 9 này trong việc tìm nguồn cung ứng nguyên liệu từ các nước khác; và đầu năm nay, công ty gặp khó khăn trong việc tuyển dụng nhân viên, Phó Tổng Giám đốc Phạm Thị Minh Thu cho biết.

Bà cho biết thêm, với số lượng đơn đặt hàng ít hơn, thu nhập của người lao động giảm sút và cuộc sống khó khăn hơn.

Nhiều nhà máy khác ở Việt Nam cũng trong tình trạng tương tự khi người dân các nước phương Tây thắt chặt chi tiêu trong bối cảnh lạm phát gia tăng.

Theo Tổng cục Thống kê, xuất khẩu của Việt Nam trong tháng 9 giảm 14,3% so với tháng 8, mức thấp thứ hai trong năm nay.

Trong quý 3, 65% các nhà xuất khẩu có số lượng đơn đặt hàng mới giảm hoặc giữ nguyên so với quý 2.

Các nhà phân tích của Rồng Việt Securities cho biết, hàng may mặc, một trong những mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, dự kiến ​​sẽ tăng trưởng chậm hơn trong thời gian còn lại của năm nay do nhu cầu từ người mua Mỹ và châu Âu giảm và các nhà bán lẻ ở đó vẫn còn tồn kho cao.

Đồng EUR giảm so với USD cũng có thể ảnh hưởng đến tâm lý của người mua ở châu Âu, họ nói thêm.

Ông Trần Việt Anh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hiệp hội Doanh nghiệp TP HCM cho biết, khi nhiều nước châu Âu trải qua “mùa đông lạnh giá” với nguồn cung năng lượng suy giảm, khách hàng đang ít chi tiêu hơn cho các mặt hàng không thiết yếu như giày dép, quần áo mới. thay vào đó để sử dụng những gì họ đã sở hữu. Ông nói, điều này sẽ làm giảm xuất khẩu của Việt Nam.

Tuy nhiên, các nhà máy đang cố gắng chăm sóc tốt cho công nhân của họ để chuẩn bị cho sự phục hồi cuối cùng.

Can of Virtue King Việt Nam cho biết, công ty sẽ đảm bảo nhân viên được nhận hàng năm Tết tiền thưởng năm nay. Các Tết Tiền thưởng thường được trả hàng năm cho người lao động khi họ chuẩn bị đón Tết Nguyên đán, lễ hội quan trọng nhất ở Việt Nam.

Nhưng tiền thưởng có thể được chia thành hai phần, với 70% đầu tiên được trao trước kỳ nghỉ và phần còn lại sau đó, Can nói.

Tại VP, người lao động sẽ nhận được toàn bộ tiền thưởng của họ, Thu cho biết thêm rằng cô sẽ tiếp tục tìm kiếm khách hàng mới để tăng đơn hàng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hồi đầu tháng cho rằng trong bối cảnh đồng đô la Mỹ mạnh lên, Việt Nam cần tăng cường xuất khẩu bằng cách đa dạng hóa thị trường và sản phẩm.

Các cơ quan chính phủ và các công ty trong nước cần hợp tác với các công ty đầu tư trực tiếp nước ngoài để giúp thúc đẩy xuất khẩu, ông nói thêm.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *