Các nhà máy cố gắng giữ chân người lao động với mục tiêu phục hồi nhu cầu

Các nhà máy cố gắng giữ chân người lao động với mục tiêu phục hồi nhu cầu
Các nhà máy cố gắng giữ chân người lao động với mục tiêu phục hồi nhu cầu

Công ty sản xuất sản phẩm gỗ Lâm Việt mới đây đã tặng cho nhân viên có thu nhập giảm do nhu cầu giảm sút, thưởng gạo và một tháng lương.

Chủ tịch Nguyễn Liêm cho biết, đơn đặt hàng của công ty có trụ sở tại Bình Dương đã giảm khoảng 40% kể từ đầu năm nay và do không có tăng ca, lương của công nhân đã giảm từ 10 triệu đồng (425 USD) một tháng xuống còn 7 triệu đồng. VnExpress.

Ông Liêm, cũng là Chủ tịch Hiệp hội Đồ gỗ Bình Dương, cho biết nhiều công ty gỗ cũng chịu chung số phận trong nửa cuối năm, một số báo cáo đơn hàng giảm 60%.

Với hy vọng giữ chân nhân viên của mình, họ hướng dẫn họ dọn dẹp nhà máy và máy móc để họ có việc phải làm, ông nói thêm.

Tuy nhiên, nhiều công nhân đã bỏ việc và “khi đơn đặt hàng tiếp tục, tình trạng thiếu lao động là không thể tránh khỏi”, ông nói.

Một câu chuyện tương tự đang diễn ra trên khắp Việt Nam khi lạm phát toàn cầu và tiêu dùng giảm ở các thị trường trọng điểm khiến người mua hủy đơn đặt hàng, đồng nghĩa với việc người lao động ở Việt Nam sẽ giảm bớt công việc và thu nhập.

Ông Nguyễn Hữu Tuấn, Giám đốc nguồn nhân lực của Dệt may Thành Công, cho biết những tháng cuối năm sẽ kiểm tra khả năng phục hồi của các công ty vì thiếu đơn hàng có thể khiến các công ty yếu kém phải giảm quy mô, thậm chí đóng cửa.

Ông nói, các công ty mạnh đang làm việc chăm chỉ để giữ chân nhân viên và chờ đợi sự phục hồi.

Trong tháng 7, Thành Công đã tăng lương cho công nhân thêm 6% và phụ cấp xăng dầu hàng ngày của họ thêm 50% lên 15.000 đồng.

Ông Đặng Tuấn Tú, Chủ tịch công đoàn công ty sản xuất giày dép Changshin Việt Nam, cho biết công ty không có đủ đơn đặt hàng và tình trạng này có thể kéo dài đến quý I năm sau.

Ông nói rằng nó đã đóng cửa một số dây chuyền sản xuất và chuyển 1.000 công nhân sang các dây chuyền khác.

“Để giữ nhân viên, chúng tôi phân phối công việc đồng đều cho tất cả họ.”

Hiện công ty cho nhân viên nghỉ thêm hai ngày mỗi tháng do lượng công việc ít, nhưng một số đã nghỉ việc.

Lạm phát đang hoành hành trên toàn cầu, với tỷ lệ ở Mỹ và châu Âu ở mức cao nhất trong nhiều thập kỷ.

Theo ông Trần Việt Anh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hiệp hội Doanh nghiệp TP HCM, nhu cầu tiêu dùng giảm ở hai thị trường lớn nhất đối với hàng Việt Nam đang tạo ra áp lực lớn đối với các nhà xuất khẩu điện tử, may mặc, sản phẩm gỗ và thép.

“Nhiều công ty có hàng tồn kho cao do cung không đủ cầu.”

Ông cảnh báo sẽ là một thách thức đối với các nhà máy trong việc tìm kiếm công nhân khi nhu cầu phục hồi.

Khủng hoảng lao động lặp lại

Các số liệu kinh tế trong sáu tháng đầu năm cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ của nhiều lĩnh vực khi thương mại, tiêu dùng và du lịch trở lại sau hai năm gián đoạn do Covid-19, nhưng mọi thứ có vẻ ảm đạm hơn trong nửa cuối năm.

Hoạt động sản xuất tiếp tục suy giảm đồng nghĩa với việc nhân viên làm việc ít giờ hơn, khiến nhiều người bỏ việc và về quê giống như họ đã làm vào tháng 10 năm 2021 khi Thành phố Hồ Chí Minh áp dụng các hạn chế nghiêm ngặt về khoảng cách xã hội để kiềm chế Covid.

Anh Huỳnh Văn Toàn, 40 tuổi, đã nghỉ việc tại nhà máy gỗ Hoàng Thông, tỉnh Bình Dương gần đây sau khi lượng đặt hàng giảm 50%.

Không thể làm thêm giờ và thu nhập giảm 1/3, anh về quê ở Cà Mau làm ngư dân sau 20 năm làm công nhân nhà máy.

“Nếu tôi ở lại, gia đình tôi sẽ phải đối mặt với [financial] nỗi khó khăn.”

Toàn là một trong hơn 800 nhân viên nghỉ việc của công ty.

Dương Quang Hiệp, Giám đốc nguồn nhân lực, cho biết trong tháng 4, người mua đã gửi xe tải đến nhận đơn đặt hàng, nhưng kể từ tháng 5, nhu cầu đột ngột giảm mạnh và xuất khẩu cạn kiệt.

“Đầu năm nay chúng tôi đã chi 3 tỷ đồng để tuyển dụng 1.500 công nhân, nhưng giờ chúng tôi phải chứng kiến ​​một nửa trong số đó ra đi”.

Ông dự kiến ​​phải mất đến giữa năm sau để hoạt động trở lại bình thường.

Kịch bản tương tự cũng được báo cáo từ Bình Dương, một tỉnh công nghiệp với 1,2 triệu lao động.

Kể từ quý II, hơn 330 công ty đã báo cáo khó khăn và cắt giảm sản xuất, buộc người lao động phải ở nhà không lương, theo liên đoàn lao động tỉnh.

Hơn 41.000 công nhân đã bị ảnh hưởng, nó nói thêm.

Khu tập thể Hưng Lợi 2, với hơn 1.300 phòng hầu như chỉ do công nhân cổ cồn thuê, đã chứng kiến ​​hàng nghìn người thuê rời đi trong vài tháng qua.

Người quản lý của nó, ông Nguyễn Văn Hùng, cho biết:

Ông nói: “Tình hình bây giờ thậm chí còn khó khăn hơn trong đợt bùng phát dịch Covid-19, đồng thời chỉ ra rằng trong thời gian đó các công nhân được hỗ trợ lương thực khẩn cấp nhưng giờ“ không có gì để ăn ”.

“Họ chỉ kiếm được 5 triệu đồng một tháng, không đủ khả năng trang trải chi phí. Họ phải ra đi”.

Trong số những người đã ở lại, một số đang ăn escargot và rau mà họ tìm thấy gần đó để tồn tại, ông nói thêm.

‘U ám và không chắc chắn’

Khả năng công nhân quay trở lại các nhà máy phụ thuộc vào sự phục hồi của nhu cầu toàn cầu, nhưng các nhà phân tích không chắc khi nào điều đó sẽ xảy ra.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế, trong triển vọng kinh tế thế giới tháng 7 với tiêu đề ‘ảm đạm và không chắc chắn hơn’, dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu giảm gần một nửa từ 6,1% năm ngoái xuống 3,2% năm nay.

Sức mua giảm ở Mỹ, khủng hoảng bất động sản ngày càng sâu sắc ở Trung Quốc và sự lan tỏa ở châu Âu từ cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine là một số nguyên nhân dẫn đến triển vọng ảm đạm.

Điều này sẽ gây ra gánh nặng lớn cho các công ty như nhà sản xuất giày dép Nguyễn Phước, công ty đã chứng kiến ​​lượng đơn đặt hàng giảm mạnh trong tháng 9 và tháng 10.

Trước đây, công ty có các đơn đặt hàng đến trước sáu tháng, nhưng nay đã giảm xuống còn hai tháng, Giám đốc điều hành Nguyễn Hữu Phước cho biết.

“Hầu hết các hợp đồng của chúng tôi đã được ký vào đầu năm nay, nhưng hiện tại chúng tôi đang hết đơn hàng xuất khẩu. Có những đơn hàng đã bị hủy bỏ.”

Người lao động cuối cùng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Lê Văn Vũ, 25 tuổi, gần đây đã bị một nhà máy điện tử ở Thủ Đức, TP HCM cho nghỉ việc vì không có việc làm.

Dây chuyền sản xuất của ông có 400 công nhân, nhưng 20% ​​đã được cho nghỉ việc để mọi người không bỏ việc hàng loạt khi họ thấy thu nhập của họ giảm, ông trích lời người quản lý của mình.

“Chúng tôi phải bị cho nghỉ việc để những người khác có thể làm thêm giờ.”

Kể từ khi bị sa thải, ông đã hỏi thăm một số nhà máy khác để tìm cơ hội việc làm, nhưng không ai gọi lại cho ông.

Lê Tuyết, Đạt Nguyễn

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *