Các nhà phân tích kỳ vọng thương mại Việt Nam – Trung Quốc sẽ tăng quy mô sau chuyến thăm của lãnh đạo Đảng

Các nhà phân tích kỳ vọng thương mại Việt Nam – Trung Quốc sẽ tăng quy mô sau chuyến thăm của lãnh đạo Đảng
Các nhà phân tích kỳ vọng thương mại Việt Nam – Trung Quốc sẽ tăng quy mô sau chuyến thăm của lãnh đạo Đảng

Ông Nguyễn Vinh Quang, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Trung, cho biết quan hệ đối tác kinh tế giữa cả hai nước sẽ được củng cố sau khi tuyên bố chung được ban hành và cơ hội gia tăng thương mại là rất cao. VnExpress.

Ông nói, một trong những vấn đề cản trở thương mại song phương là chính sách zero-Covid của Trung Quốc, đã làm chậm lại thương mại biên giới ở các tỉnh phía bắc Lào Cai và Quảng Ninh trong những tháng gần đây.

“Nếu các vấn đề thương mại biên giới được giải quyết, việc tiến hành các hoạt động thương mại giữa hai nước sẽ dễ dàng hơn vì Trung Quốc đã phê duyệt nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam trong những năm gần đây.”

Hôm thứ Hai, Tổng Bí thư Trọng nói với người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình rằng Việt Nam muốn tăng xuất khẩu sang thị trường 1,5 tỷ dân và ông mong Trung Quốc hợp lý hóa chuỗi cung ứng và thúc đẩy thương mại với Việt Nam thông qua đường hàng không, đường bộ và đường sắt. Ông Trọng và đoàn tùy tùng đã đến Bắc Kinh vào Chủ nhật, bắt đầu chuyến thăm chính thức ba ngày tới Trung Quốc.

Ông Tập cho biết Trung Quốc sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để Việt Nam xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản. Ông nói: “Trung Quốc sẵn sàng gia tăng quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam và cùng nhau xây dựng chuỗi cung ứng toàn cầu bền vững.

Tuyên bố chung của cả hai nhà lãnh đạo được ký sau đó phản ánh những thỏa thuận này.

Nguyễn Khắc Giang, nhà nghiên cứu tại Đại học Victoria Wellington, New Zealand, cho biết những tuyên bố này thể hiện mong muốn thắt chặt quan hệ đối tác song phương.

“Ít nhất cho đến nửa đầu năm 2023, các hoạt động thương mại của Việt Nam với Trung Quốc sẽ được đảm bảo mặc dù sau này vẫn sẽ áp dụng chính sách không Covid.”

Các nhà phân tích kỳ vọng thặng dư thương mại mà Trung Quốc có với Việt Nam sẽ được cân bằng. Trong số các nước trong Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực, Trung Quốc có thặng dư thương mại lớn nhất với Việt Nam với 45,5 tỷ USD.

Để đảm bảo cán cân thương mại, cả Trung Quốc và Việt Nam đều hứa sẽ nhập khẩu nhiều hơn nữa nông sản và các sản phẩm thực phẩm chất lượng cao của nhau.

Trung Quốc sẽ thúc đẩy nhập khẩu chính ngạch khoai mỡ và các loại trái cây khác từ Việt Nam, trong khi Việt Nam sẽ đẩy mạnh nhập khẩu sữa Trung Quốc.

Giang cho biết một trong những cam kết đối tác đáng chú ý mà hai nước đã thực hiện là tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thương mại điện tử và hậu cần.

Trung Quốc cho biết sẽ tăng cường mua hàng Việt Nam chất lượng cao qua thương mại điện tử.

Ông Giang nói: “Đây là vấn đề thương mại đầu tiên được đề cập trong tuyên bố chung, cho thấy sự quan tâm cao của cả hai nước.

Theo công ty dữ liệu Metric, Việt Nam đang trở thành thị trường thương mại điện tử lớn thứ hai ở Đông Nam Á. Trong khi đó, Trung Quốc đang tìm cách mở rộng mạng lưới thương mại điện tử trong khu vực.

Cả hai nước cũng đang thảo luận về việc nâng cấp hệ thống đường sắt nối miền Bắc Việt Nam với Trung Quốc.

“Càng mở rộng thương mại giữa hai nước càng tốt. Điều này rất quan trọng đối với Việt Nam vì chúng tôi nhập khẩu nhiều nguyên liệu từ Trung Quốc. Mặt khác, Vientam có thể trở thành cánh cửa giúp kết nối Trung Quốc với các khối khác mà Trung Quốc không phải là thành viên. ”, Giang nói.

Xu Ningning, giám đốc điều hành của Hội đồng Kinh doanh Trung Quốc-ASEAN, trước đó cho biết Trung Quốc và Việt Nam có nền kinh tế và thương mại bổ sung cho nhau, và nhu cầu về quan hệ đối tác đang tăng lên.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam và thị trường xuất khẩu lớn thứ hai sau Hoa Kỳ. Trung Quốc là đối tác thương mại đầu tiên của Việt Nam, với kim ngạch thương mại song phương vượt 100 tỷ USD vào năm 2018.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN và lớn thứ sáu trên toàn cầu. Thương mại song phương đã tăng 24,6% trong năm ngoái lên 165,9 tỷ USD.

Việt Nam chủ yếu xuất khẩu nông sản và dầu thô sang Trung Quốc vào năm 1995. Đến năm 2020, Việt Nam xuất khẩu hàng điện tử, sợi bông và nông sản.

Cũng trong giai đoạn này, Trung Quốc chuyển từ bán máy móc (chủ yếu là động cơ), màn hình và tủ lạnh sang Việt Nam sang chip và điện thoại thông minh. Việt Nam cũng nhập khẩu kim loại, hàng may mặc, nhựa và hóa chất từ ​​Trung Quốc.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *