Các nhà phát triển bất động sản khát vốn

Các nhà phát triển bất động sản khát vốn
Các nhà phát triển bất động sản khát vốn

Các nhà phát triển bất động sản khát vốn

Một phần huyện Nhà Bè của TP HCM vào tháng 8 năm 2022. Ảnh của VnExpress / Quỳnh Trân

Các chuyên gia cho biết các công ty bất động sản đang rất cần vốn trong bối cảnh tín dụng thắt chặt, điều này có thể gây ra tình trạng thiếu hụt bất động sản trong thời gian tới.

Tại một diễn đàn doanh nghiệp ở TP.HCM ngày 28/10, ông Võ Hồng Thắng, Phó giám đốc R&D của công ty tư vấn bất động sản DKRA Việt Nam, cho biết việc kiểm soát tín dụng cũng như thắt chặt các quy định về tiếp cận vốn thông qua kênh trái phiếu doanh nghiệp đã khiến thị trường bất động sản khát cho vốn.

Theo Tổng cục Thống kê, tăng trưởng tín dụng đến cuối quý III đạt 10,5%, sát với mục tiêu 14% đề ra cho cả năm.

Hạn mức tăng trưởng tín dụng còn lại 3,5% cho quý cuối năm nay – mức rất thấp so với cùng kỳ các năm trước (thường ở mức 4,2-6,2%). Bên cạnh đó, tỷ lệ thấp này vẫn được ưu tiên cho tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, sản xuất kinh doanh chứ không phải bất động sản.

Theo ông Thắng, trong khi nhiều công ty bất động sản cạn vốn thì các nhà đầu tư lại thận trọng hơn vì khó tiếp cận nguồn tài chính và lãi suất cho vay cao. Ông nhận định, thị trường bất động sản có thể sẽ tiếp tục suy giảm trong thời gian tới.

Bà Nguyễn Hoàng Bích Ngọc, Giám đốc khối khách hàng tổ chức tại Mirae Asset Vietnam Securities, cho biết các doanh nghiệp bất động sản sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều yếu tố bất lợi cho đến nửa đầu năm sau. Bà dự đoán, những tín hiệu tích cực về kinh tế vĩ mô, khuôn khổ pháp lý và môi trường tín dụng sẽ bắt đầu xuất hiện dần vào nửa cuối năm 2023.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *