Các nhà sản xuất thép báo cáo khoản lỗ lớn nhất từ ​​trước đến nay – VnExpress International

Các nhà sản xuất thép báo cáo khoản lỗ lớn nhất từ ​​trước đến nay – VnExpress International
Các nhà sản xuất thép báo cáo khoản lỗ lớn nhất từ ​​trước đến nay – VnExpress International

Nhà sản xuất thép lớn nhất cả nước, Hòa Phát, đã có lợi nhuận sau thuế âm 1,79 nghìn tỷ đồng (72 triệu USD), khoản lỗ đầu tiên mà công ty này báo cáo trong 13 năm. Đây cũng là quý thứ ba liên tiếp doanh thu của công ty sụt giảm, giảm 12% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm gần 8% so với quý trước.

Nam Kim báo lỗ quý 3 hơn 400 tỷ đồng, cao kỷ lục với doanh thu giảm gần 1,7 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Công ty sản xuất thép Hoa Sen lỗ 887 tỷ đồng trong quý cuối cùng của năm tài chính 2021-2022, so với mức lãi hơn 940 tỷ đồng của cùng kỳ năm tài chính trước. Lần đầu tiên công ty báo cáo khoản lỗ kể từ quý 4 của năm tài chính 2017-2018.

Các công ty thuộc Tổng công ty Thép Việt Nam (VnSteel) cũng báo lỗ kỷ lục hoặc lãi thấp trong quý III.

Thép Thủ Đức lỗ lớn nhất từ ​​trước đến nay với 22 tỷ đồng, tăng gần 37% so với cùng kỳ năm ngoái; và Vicasa Steel đã báo cáo khoản lỗ lớn nhất kể từ quý 3 năm 2020.

Thép Thái Nguyên và Kim khí Thành phố Hồ Chí Minh lần lượt chịu lỗ 25 tỷ đồng và 12 tỷ đồng. Trong khi đó, hai công ty liên kết khác của VnSteel là Thép Melin và Thép Cao Bằng có lãi rất nhỏ, lần lượt giảm 95% và 99% so với quý 3 năm ngoái.

Giống như các doanh nghiệp sản xuất thép, nhiều nhà phân phối và kinh doanh thép cũng thua lỗ, trong đó Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại SMC báo lỗ quý lớn nhất từ ​​trước đến nay với gần 220 tỷ đồng, so với mức lãi gần 130 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái.

Các công ty thép cho biết họ phải đối mặt với doanh thu nội địa và kim ngạch xuất khẩu thấp, giá sản phẩm giảm nhanh và tồn kho cao trong quý III. Theo Vicasa Steel, ngành thép Việt Nam bị ảnh hưởng bởi xung đột Nga-Ukraine, chính sách “zero Covid” của Trung Quốc và lạm phát toàn cầu.

Chi phí đầu vào cao hơn, thắt chặt tín dụng, lãi suất cho vay cao và tỷ giá hối đoái biến động là những yếu tố góp phần khác. Hòa Phát cho biết giá than đã tăng gấp 3 lần.

Từ giữa tháng 5 đến cuối tháng 8, giá thép giảm 15 lần liên tiếp từ khoảng 19 triệu đồng / tấn xuống 14,5-15 triệu đồng. Sau khi tăng nhẹ vào đầu tháng 9, giá đã giảm hai lần xuống khoảng 14 triệu đồng / tấn, tương đương với mức cuối năm 2020.

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, sản lượng thép thành phẩm của cả nước trong tháng 9 là 2,4 triệu tấn nhưng doanh số bán ra chỉ đạt 1,99 triệu tấn. Trong 9 tháng đầu năm, tồn kho thép khoảng 1,6 triệu tấn.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *