Các trạm xăng hết hàng, một lần nữa

Các trạm xăng hết hàng, một lần nữa
Các trạm xăng hết hàng, một lần nữa

Chiều 19/10, Ngọc dừng xe tại một cây xăng trên phố Thụy Khuê, Hà Nội thì được nhân viên cho biết “hết xăng, chỉ còn dầu diesel”.

Cô ấy đi đến chỗ khác gần đó, nhưng cũng hết xăng.

Anh Hùng, một đại lý xăng dầu tại huyện Thanh Trì, thành phố, cho biết trong những ngày qua, “Rất khó mua xăng. [from distributors]. “

Anh ta chỉ có nhiên liệu trong hai ngày. “Nguồn cung của các nhà phân phối rất thấp. Trong vòng một ngày, xăng tại trạm của tôi đã được bán hết. Tôi phải bán với số lượng có hạn cho khách hàng”.

TP.HCM cũng gặp phải tình trạng tương tự sau một tuần nguồn cung khá ổn định.

Quản lý một cây xăng trên đường Phan Văn Trị, quận Gò Vấp cho biết: “Ba ngày nay chúng tôi khan hàng. Nhà phân phối thông báo hết hàng”.

Công ty khác điều hành 17 trạm xăng và đại lý ở TP.HCM cho biết VnExpress trong tuần qua nguồn cung chỉ đáp ứng 50% nhu cầu. “Chúng tôi chỉ có thể bán mỗi ngày.”

Hàng rào được thiết lập tuần trước để kiểm soát đám đông tại các trạm xăng

Bên cạnh nguồn cung không đủ cầu, hoa hồng mà các nhà bán lẻ nhận được từ các nhà bán buôn vẫn còn quá thấp, khiến họ thua lỗ và có thể ngừng kinh doanh.

Các nhà bán buôn và nhà phân phối thông báo rằng từ ngày 18 tháng 10, hoa hồng sẽ là 0-30 đồng (0,12 cent) đối với xăng và 100-150 đồng đối với dầu diesel. Từ tháng 7 đến đầu tháng 10, tiền hoa hồng là 50-100 đồng một lít, có khi bằng không.

Ở các mức này, sau khi cộng chi phí vận chuyển 250 đồng / lít và các chi phí khác như nhân công, điện, nước, người bán lẻ lỗ 700-800 đồng / lít.

Tuy nhiên, ông Lê Huỳnh Minh Tú, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM, nói với báo chí hôm thứ Năm rằng tình trạng thiếu một phần nhiên liệu nhưng chỉ xảy ra ở một số cây xăng tư nhân nhỏ.

Các trạm xăng tư nhân phải phụ thuộc vào các nhà bán buôn, trong khi các trạm xăng của nhà nước có hệ thống phân phối, kho bãi và vận chuyển riêng.

Các nhà bán buôn ưu tiên cung cấp cho các nhà phân phối, đại lý và các cây xăng lớn trong hệ thống của mình.

“Vẫn còn đó những khó khăn nhưng không như trước nữa”, Tú nói.

“Sở Công Thương, Bộ Công Thương đã cùng với các doanh nghiệp cố gắng để đảm bảo cung ứng đủ”.

Một số cây xăng phải đối mặt với tình trạng thiếu nhiên liệu do một số nhà nhập khẩu như Công ty Thương mại Vận tải và Du lịch Xuyên Việt Oil bị hủy giấy phép vì nhiều lý do.

“Công ty Thương mại Vận tải và Du lịch Xuyên Việt Oil mỗi tháng nhập 100.000-200.000 m3 xăng”, ông Tú lưu ý.

Bộ cho biết vào ngày 19 tháng 10 rằng các lý do khác của sự thiếu hụt bao gồm nguồn cung toàn cầu mỏng, chi phí kinh doanh nhiên liệu cao hơn, đặc biệt là vận tải và thiếu nguồn lực của một số nhà bán buôn.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *