Cảnh báo rủi ro kinh tế toàn cầu, các nhà phân tích cảnh báo Việt Nam

Cảnh báo rủi ro kinh tế toàn cầu, các nhà phân tích cảnh báo Việt Nam
Cảnh báo rủi ro kinh tế toàn cầu, các nhà phân tích cảnh báo Việt Nam

“Về môi trường bên ngoài của Việt Nam, chúng tôi nhận thấy nhu cầu bên ngoài chậm hơn, lạm phát cao hơn và điều kiện tài chính thắt chặt hơn”, Francois Painchaud, đại diện thường trú của Quỹ Tiền tệ Quốc tế tại Việt Nam và Lào, cho biết tại Diễn đàn Kinh tế – Xã hội Việt Nam gần đây.

Trong khi năm 2022 được kỳ vọng là năm phục hồi bùng nổ của Việt Nam sau hai năm chịu tác động của Covid-19, một số diễn biến địa-chính trị như xung đột Nga-Ukraine và lạm phát gia tăng ở các nước phát triển đang phần nào trì hoãn sự phục hồi kinh tế của đất nước, ông nói.

Do đó, các nhà hoạch định chính sách tiền tệ của Việt Nam cần ngày càng cảnh giác với rủi ro lạm phát, ông nói thêm

“Nếu áp lực lạm phát kéo dài tiếp tục gia tăng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cần thắt chặt hơn nữa quan điểm chính sách tiền tệ và thông báo rõ ràng các động lực cơ bản để giúp kiềm chế lạm phát.”

Painchaud cũng đề xuất rằng ngân hàng trung ương cung cấp hỗ trợ tài chính có mục tiêu cho các hộ gia đình và doanh nghiệp dễ bị tổn thương, giải quyết các khoản nợ xấu trong hệ thống ngân hàng và giám sát rủi ro tiềm ẩn trên thị trường bất động sản.

Tuy nhiên, IMF vẫn duy trì triển vọng kinh tế tích cực đối với Việt Nam sau khi tăng dự báo tăng trưởng của nước này lên 7% trong năm nay vào tháng 7, tăng 1% so với dự báo hồi tháng 4.

Đây là lần điều chỉnh tăng đáng kể duy nhất của IMF đối với các nền kinh tế châu Á.

IMF cũng hạ dự báo tăng trưởng cho Việt Nam trong năm tới 0,5 điểm xuống 6,7%, nhưng điều đó vẫn trái ngược với triển vọng mờ nhạt ở những nơi khác. Việt Nam sẽ phát triển nhanh nhất trong số các nền kinh tế lớn của châu Á.

Các nhà phân tích khác tại diễn đàn cho rằng, để đảm bảo tăng trưởng, Việt Nam cần hợp lý hóa các chính sách của mình, đặc biệt là đối với các công ty đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Adam Sitkoff, Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội, cho biết dữ liệu là một thành phần quan trọng của nền kinh tế Việt Nam và các công ty nước ngoài sẽ chỉ đầu tư vào một quốc gia có quy định minh bạch.

Do đó, điều quan trọng là phải xây dựng một cơ sở dữ liệu quốc gia đầy đủ và rõ ràng, ông nói.

Ông nói thêm, các chính sách rõ ràng phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế sẽ cho phép các công ty tính toán chi phí hoạt động trong nước và sẽ giúp thu hút dòng vốn FDI mạnh mẽ.

Takeo Nakajima, Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) kiêm Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, cho biết Việt Nam xếp thứ hai sau Mỹ trong top các quốc gia mà các doanh nghiệp Nhật Bản muốn mở rộng, theo khảo sát của JETRO tại cuối năm ngoái.

Tuy nhiên, cần phải có một nguồn nhân lực lớn có trình độ vì các công ty FDI đang gặp khó khăn trong tuyển dụng, ông nói.

Ông nói thêm, chính quyền địa phương cần ban hành các chính sách cung cấp cho người lao động các khóa đào tạo, chỗ ở và phương tiện đi lại có liên quan.

Chuyển đổi kỹ thuật số và đảm bảo các nguồn năng lượng là rất quan trọng và các công ty FDI cần các trung tâm dữ liệu và trung tâm hậu cần, ông nói.

Takeo cũng cho rằng phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ để giảm nhập khẩu là chìa khóa để nâng cao năng lực của các doanh nghiệp Việt Nam.

Andrea Coppola, chuyên gia kinh tế và trưởng chương trình của Ngân hàng Thế giới cho Việt Nam, cảnh báo rằng biến đổi khí hậu có thể gây ra những tác động tiêu cực đến phần lớn các công ty trong và ngoài nước. Khả năng cạnh tranh xuất khẩu cũng có thể bị suy giảm.

Ông nói: “Trong bối cảnh này, một nền kinh tế dần dần khử cacbon có thể cải thiện khả năng cạnh tranh của đất nước và các khoản đầu tư để thích ứng với biến đổi khí hậu sẽ giảm thiểu chi phí liên quan đến thiên tai”.

Ông nói thêm, việc nâng cao kỹ năng của người lao động và mở rộng cơ hội việc làm sẽ làm phong phú thêm nguồn nhân lực của đất nước và giúp đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế bền vững.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *