Câu hỏi hóc búa về lao động: Các nhà máy đấu tranh để tìm thuê mới bất chấp sự sẵn sàng của công nhân

Câu hỏi hóc búa về lao động: Các nhà máy đấu tranh để tìm thuê mới bất chấp sự sẵn sàng của công nhân
Câu hỏi hóc búa về lao động: Các nhà máy đấu tranh để tìm thuê mới bất chấp sự sẵn sàng của công nhân

Trong hơn một tháng qua, công ty Dệt May Thuận Phương đã cố gắng tuyển dụng 200 công nhân tại trụ sở chính ở quận 6 và các nhà máy khác ở quận 12, Bình Chánh, Long An. Tùy thuộc vào kỹ năng và kinh nghiệm của người lao động, thu nhập của họ sẽ dao động từ 7-13 triệu đồng (295,86-549,45 USD) một tháng.

Doanh nghiệp đang sử dụng nhiều kênh để tuyển dụng, bao gồm mạng xã hội và văn phòng việc làm Quận 6.

Nhưng số người nộp đơn xin việc không đạt như kỳ vọng.

Ông Bùi Văn Duy, phụ trách tuyển dụng của Thuận Phương Group, cho biết thị trường không còn cạnh tranh như hồi đầu năm, do đó lao động vẫn khó tìm.

Người lao động trẻ, những người từng có công việc bán thời gian và trực tuyến, từng nhận lương theo ngày và lương tuần, giờ đây không muốn nhận lương hàng tháng và ít có khả năng chấp nhận làm thêm giờ, ông nói.

Ngoài ra, do các nhà máy trả lương cho công nhân dựa trên số lượng sản phẩm hoặc khối lượng công việc có thể định lượng được nên những công nhân mới chưa thành thạo công việc chỉ có thể nhận được 7-8 triệu đồng một tháng, có thể thấp hơn so với công việc trước đây của họ. Vì vậy, họ bỏ cuộc sau một vài tháng.

Duy cho biết địa điểm của các nhà máy cũng là một yếu tố tạo ra khó khăn trong tuyển dụng. Với việc chi phí sinh hoạt của TP HCM liên tục tăng cao, người lao động sẽ cố gắng giữ việc làm của mình, nhưng một khi họ nghỉ việc, họ sẽ có nhiều khả năng trở về quê hoặc chuyển sang một khu vực khác để làm việc để cắt giảm chi phí.

Ông Đinh Văn Giai, Trưởng công đoàn Công ty Toàn Thắng ở Cụm công nghiệp Bình Chiểu, TP Thủ Đức, cho biết sau một thời gian dài thị trường thiếu công nhân, người lao động ngày càng kén chọn.

Công ty sản xuất cá hộp xuất khẩu của ông Giai hiện thiếu hơn 150 công nhân. Công ty đã cố gắng tuyển người từ đầu năm nay nhưng vẫn chưa đạt đủ số lượng cần thiết.

Công nhân mới sẽ có thu nhập hàng tháng từ 10-11 triệu đồng, mức thu nhập không đủ để thu hút người lao động, ông Giai nói và cho biết thêm rằng người lao động cũng có thể thích tránh môi trường làm việc có nhiệt độ thấp và có mùi tanh của cá.

Thừa có, thiếu đây

Một cuộc khảo sát về nhu cầu tuyển dụng trong nửa cuối năm do Manpower Group Việt Nam thực hiện vào tháng trước, cho thấy 88% có ý định thuê thêm lao động hoặc duy trì lực lượng lao động hiện tại của họ. Đây hầu hết là các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất và chế biến, thương mại, tài chính và ngân hàng.

Trong khi 24% cho biết họ cần lao động, 57% cho biết họ đang gặp khó khăn khi tuyển thêm người và 45% cho biết họ có ý định sử dụng lao động bán thời gian trong 3-6 tháng tới.

Dữ liệu từ Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP HCM ước tính thành phố sẽ cần 136.000-150.000 lao động trong nửa cuối năm, trong đó lĩnh vực thương mại và dịch vụ chiếm hơn 65%, và công nghiệp và xây dựng chiếm khoảng 34%.

Ông Nguyễn Xuân Sơn, Giám đốc Điều hành Quốc gia, Nhân sự và Gia công của ManpowerGroup Việt Nam, cho biết “tình trạng dư thừa công nhân” chỉ ở mức địa phương.

Các khu vực ở Đông Nam Việt Nam, như TP HCM, vẫn thiếu lao động và khó tuyển dụng, nhưng các địa phương khác lại dư thừa do “cuộc di cư của người lao động” do đại dịch Covid-19 thúc đẩy vào năm ngoái, ông nói.

Trong một số ngành công nghiệp nhất định, như gỗ, đang chứng kiến ​​sự sụt giảm số lượng đơn đặt hàng, việc cắt giảm nhân công sẽ xảy ra, ông nói.

Sơn giới thiệu một góc độ giới đối với vấn đề lao động. Trong khi phần lớn lực lượng lao động là nam giới, các nhà máy thực phẩm và điện tử lại muốn thuê lao động nữ. “Thị trường sẽ chứng kiến ​​tình trạng dư thừa công nhân liên quan nhiều hơn đến giới tính,” Son nói.

Một yếu tố khác là nhiều công nhân đã sử dụng hết số tiền tiết kiệm được sau những tác động của đại dịch Covid-19. Do đó, họ muốn tìm kiếm những công việc có nhiều thời gian làm thêm để kiếm được nhiều tiền hơn. Các nhà máy xuất khẩu sản phẩm sang các thị trường yêu cầu tuân thủ nghiêm ngặt về giờ làm việc không được phép tăng ca quá nhiều, đồng nghĩa với việc họ sẽ khó thuê nhân công hơn trong giai đoạn đặc biệt này, ông Sơn nói.

Ông Sơn cho rằng nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng mất cân đối cung – cầu là do thiếu một trung tâm điều phối và quản lý lao động cho cả nước. Ông đề xuất các trung tâm việc làm trên cả nước hợp tác và xây dựng cơ sở dữ liệu về người lao động.

Các trung tâm này cũng sẽ tổng hợp dữ liệu về các doanh nghiệp cần tuyển dụng người. Cơ sở dữ liệu này phải được cung cấp cho cả người lao động và doanh nghiệp có thể truy cập được. Hiện nay, các trung tâm việc làm hạn chế hoạt động trong phạm vi địa phương của họ.

Giai đồng ý với Son về việc thiếu chức năng phân phối lao động từ các cơ quan hành chính của chính phủ.

Ví dụ, công ty Toàn Thắng giáp ranh với Bình Dương, một tỉnh có hơn 330 doanh nghiệp đã phải cắt giảm lực lượng lao động trong vài tháng qua, ảnh hưởng đến khoảng 41.000 công nhân. Nhiều người trong số họ không tìm được việc làm mới và phải về quê. Nhưng bằng cách nào đó, công ty không tiếp cận được những người lao động này để tuyển dụng, ông lưu ý.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *