Cây xăng ĐBSCL xin ngừng hoạt động vì thua lỗ

Cây xăng ĐBSCL xin ngừng hoạt động vì thua lỗ
Cây xăng ĐBSCL xin ngừng hoạt động vì thua lỗ

Anh Lê Văn Thành ở thành phố Cần Thơ, có gia đình điều hành ba trạm dịch vụ, cho biết họ đã phải chịu khoản lỗ hàng tháng gần 300 triệu đồng (12.000 USD) do tình trạng thiếu nhiên liệu gần đây và hoa hồng bị cắt giảm về 0 hoặc gần bằng 0 kể từ tháng 7.

“Gia đình chúng tôi đã bán nhiên liệu hơn 30 năm, và chưa bao giờ gặp trường hợp như vậy trước đây”.

Ông cho biết người bán buôn đã không cung cấp đủ kho, bao gồm cả xăng A95, trong vài tháng qua và vì vậy họ chỉ có thể mở cửa cách ngày.

“Nếu tình hình không được cải thiện vào cuối năm nay, những người bán lẻ nhỏ như chúng tôi sẽ buộc phải ngừng bán hàng mặc dù điều đó sẽ dẫn đến việc chúng tôi bị thu hồi giấy phép kinh doanh.”

Công ty Cổ phần Taxi Mekong cho biết họ đã xin phép các cơ quan chức năng tạm thời đóng cửa các trạm xăng do cung cấp nhiên liệu không thường xuyên và hoa hồng thấp.

“Từ đầu năm đến nay chúng tôi làm ăn thua lỗ, không còn khả năng chi trả nữa”, chi nhánh Cần Thơ của công ty cho biết và cho biết mức lỗ lên tới 400-500 triệu đồng một tháng.

Các trạm dịch vụ ở các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long khác cũng gặp tình trạng tương tự. Nhiều trạm dọc quốc lộ Nam Sông Hậu từ Cần Thơ đến các tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu đã ngừng hoạt động hoặc treo biển thông báo “Hết hàng”.

Một số được mở nhưng chỉ bán số lượng có hạn.

Bà Nguyễn Thị Bích Vân, chủ cây xăng Nam Hưng, huyện Long Phú, Sóc Trăng, cho biết bà đã phải đóng cửa từ tháng trước vì nguồn cung ngày càng thấp.

Một cây xăng ở huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang treo biển báo Hết xăng, chỉ còn dầu diesel và vé số.  Ảnh của VnExpress / Nguyễn Anh

Một cây xăng ở huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang treo biển “Hết xăng, chỉ còn dầu diesel và vé số”. Ảnh của VnExpress / Nguyễn Anh

“Hoa hồng hiện dao động từ 30 – 100 đồng / lít, không đủ bù chi phí, nhưng người bán buôn không có xăng để cung cấp cho chúng tôi”, bà Vân nói và cho biết thêm, các trạm khác gần đó cũng gặp phải tình trạng tương tự như của bà.

Ông Mai Văn Huy, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Dầu khí Nam Sông Hậu, cho biết các biện pháp bình ổn thị trường về cơ bản nhắm vào các nhà bán buôn chứ không phải các đại lý mặc dù các cây xăng đã chịu gánh nặng của vấn đề.

“[Gasoline stations] có thể chịu lỗ trong vài tháng, nhưng nếu tình hình kéo dài làm sao họ có đủ tiền để kinh doanh? “

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu trước Quốc hội vào ngày 22 tháng 10 rằng chưa bao giờ thiếu hụt nhiên liệu, và nguồn cung tính đến giữa tháng 10 là khoảng ba triệu mét khối xăng và dầu diesel, đủ để đáp ứng nhu cầu cho đến khi gần hết cuối tháng mười một.

Ông nói rằng hầu hết ở TP HCM và các tỉnh phía Nam, các cây xăng đã hết hàng và đóng cửa, và thực sự là lỗ, nhưng có những yếu tố góp phần khác, ông nói.

Ông nói, miền Nam từng có một lượng lớn xăng nhập lậu và xăng pha tạp, nhưng việc buôn lậu đã bị kiểm tra trong thời gian gần đây, ông nói. Vì vậy, không ai muốn bán nhiên liệu khi hoa hồng thấp, ông nói.

Ông cho biết thêm, sự sụt giảm của thị trường chứng khoán và bất động sản là một lý do khác, ông nói thêm rằng một số công ty xăng dầu đã đầu tư vào họ và hiện không có đủ tiền để nhập khẩu nhiên liệu.

Nhưng nhiều nhà lập pháp khẳng định rằng sự bất ổn trên thị trường xăng dầu là do sự thiếu phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước.

Họ đổ lỗi cho các Bộ Công Thương và Tài chính đã không quản lý thị trường một cách hiệu quả.

Cho rằng tình hình xăng dầu còn nhiều biến động, đại biểu Trần Hoàng Ngân cho rằng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nên tiếp tục quản lý thuế xăng dầu và dầu diesel.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *