Chính phủ đề nghị Quốc hội mở rộng đề án tự chủ thí điểm cho TP.HCM

Chính phủ đề nghị Quốc hội mở rộng đề án tự chủ thí điểm cho TP.HCM
Chính phủ đề nghị Quốc hội mở rộng đề án tự chủ thí điểm cho TP.HCM

Trong một báo cáo được trình bày trước quốc hội hôm thứ Ba, chính phủ đã giải thích lý do tại sao họ lại đưa ra yêu cầu gia hạn Nghị quyết 54, đã được Quốc hội thông qua vào tháng 11 năm 2017, thêm một năm nữa.

Nghị quyết có hiệu lực từ tháng 1 năm 2018 đến hết năm 2022, trao cho TP.HCM thêm quyền tự chủ trong việc ra quyết định để giúp thành phố phát huy hết tiềm năng của mình.

Giải thích lý do kéo dài thời gian thử thách, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho rằng, trong khi Nghị quyết 54 đã tạo điều kiện cho TPHCM tăng cường tự chịu trách nhiệm, tháo gỡ những vướng mắc khó khăn nhưng thực tế triển khai lại chậm so với kế hoạch.

Thành phố đã dành năm đầu tiên để phát triển các kế hoạch và các công tác chuẩn bị khác. Tiếp đó, lại chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 trong hai năm (2020 và 2021) nên không còn nhiều thời gian để phát huy hết các cơ chế, chính sách của nghị quyết, ông Phớc nói.

Ông nói thêm, vẫn còn những bất cập liên quan đến cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và chính sách thu hút chuyên gia, nhà khoa học và nhân tài.

Ngoài ra, một số chính sách khác như tăng thuế bảo vệ môi trường và thuế tiêu thụ đặc biệt vẫn chưa được thực hiện cho đến nay, ông Phớc nói.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Phú Cường nhất trí cho phép TP.HCM tiếp tục thực hiện đề án thí điểm thêm một năm nữa.

Ông cho biết một lý do mà Ủy ban đồng tình với yêu cầu này là sau gần 5 năm, Chính phủ vẫn chưa đưa ra được đề xuất chính sách ổn định sau khi thí điểm cơ chế đặc thù.

Quốc hội sẽ biểu quyết gia hạn Nghị quyết 54 cho TP.HCM vào ngày 15/11.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *