Chính phủ nghiên cứu đường sắt xuyên quốc gia 250 km / h

Chính phủ nghiên cứu đường sắt xuyên quốc gia 250 km / h
Chính phủ nghiên cứu đường sắt xuyên quốc gia 250 km / h

Bởi Đoàn Loan & nbsp Ngày 07 tháng 11 năm 2022 | 09:15 sáng GMT + 7

Chính phủ nghiên cứu đường sắt xuyên quốc gia 250 km / h

Một đoàn tàu ở châu Âu hoạt động có thể chạy với tốc độ hơn 200 km một giờ. Ảnh của VnExpress / Anh Duy

Các Bộ Kế hoạch – Đầu tư và Giao thông Vận tải sẽ nghiên cứu khả năng xây dựng đường sắt cao tốc xuyên Việt để vận chuyển cả hành khách và hàng hóa.

Bộ quy hoạch cho biết phải có đường sắt khổ kép, với tốc độ thiết kế 250 km / h và vận tốc 180-225 km / h vì đường sắt chỉ chuyên chở 6% hành khách và 1,4% hàng hóa trên tuyến Bắc – Nam.

Khi hoàn thành, nó sẽ là một phương tiện vận tải chủ chốt có khả năng chuyên chở khối lượng hàng hóa lớn, kết nối các trung tâm kinh tế lớn và thúc đẩy tăng trưởng.

Có ý kiến ​​cho rằng tuyến đường sắt được xây dựng theo hình thức hợp tác công tư và được tài trợ một phần bằng việc đấu giá các khu đất gần 50 ga dọc tuyến đường.

Phương án 250 km / h đã được đề xuất bởi một tập đoàn tư vấn so với một lựa chọn 350 km / h chỉ có thể vận chuyển hành khách.

Mặc dù tốn nhiều chi phí xây dựng hơn nhưng sẽ có cơ hội thu hồi vốn đầu tư cao hơn nhờ vận tải hàng hóa, liên danh bao gồm Đại học Giao thông Vận tải và Tư vấn Xây dựng, Evo mc của Đức, Ove Arup & Partners Hong Kong, Hưng Phú Trading và Tư vấn Xây dựng cho biết.

Chúng sẽ có giá lần lượt là 62,7-64,8 tỷ USD và 58,7 tỷ USD.

Kể từ năm 2019, các quan chức đã xem xét tuyến đường sắt xuyên quốc gia vì đường bộ và sân bay ngày càng trở nên quá tải.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *