Cho phép các bên thứ ba thu thập, sử dụng thông tin của người tiêu dùng: mã dự thảo

Cho phép các bên thứ ba thu thập, sử dụng thông tin của người tiêu dùng: mã dự thảo
Cho phép các bên thứ ba thu thập, sử dụng thông tin của người tiêu dùng: mã dự thảo

Mã dự thảo cho phép các bên thứ ba thu thập, sử dụng thông tin người tiêu dùng

Một phụ nữ sử dụng thẻ tín dụng để mua sắm trực tuyến. Ảnh minh họa bởi Shutterstock

Các bên thứ ba sẽ được phép thu thập, lưu trữ và sử dụng thông tin người tiêu dùng theo dự thảo sửa đổi đề xuất với Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Dự thảo sửa đổi luật đã được Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên trình ra Quốc hội hôm thứ Ba. Dự thảo xác định và đặt ra trách nhiệm bảo vệ thông tin đồng thời cho phép các bên thứ ba thu thập, lưu trữ và sử dụng thông tin của người tiêu dùng.

Dự thảo cũng quy định rằng các cá nhân, tổ chức kinh doanh phải hình thành cơ chế để người tiêu dùng lựa chọn đồng ý sử dụng thông tin của họ cho các hoạt động nhất định, kể cả việc chia sẻ với bên thứ ba hoặc để quảng cáo.

Trường hợp hệ thống thông tin có sự cố dẫn đến nguy cơ mất thông tin của người tiêu dùng, doanh nghiệp, cá nhân phải thông báo cho cơ quan chức năng biết tình hình trong thời hạn 24 giờ.

Lê Quang Huy, Trưởng ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của QH, cho rằng dự thảo cần quy định rõ trường hợp cá nhân, tổ chức, bên thứ ba được phép thu thập, lưu trữ, sử dụng, cập nhật, xóa thông tin thì phải được người tiêu dùng tiếp nhận. đồng ý làm như vậy.

Về quy định cho phép các chủ thể chia sẻ thông tin với bên thứ ba để được phân tích phục vụ mục đích kinh doanh của họ mà không cần được sự đồng ý của người tiêu dùng, ông Huy cho biết, rất khó để đảm bảo rằng các chủ thể này tuân thủ các yêu cầu về bảo vệ thông tin. Do đó, các bên thứ ba phải thông báo cho người tiêu dùng và nhận được sự đồng ý của họ trước khi sử dụng thông tin của họ, ông nói.

Ủy ban cũng kêu gọi cơ chế lưu trữ thông tin cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh và cho các bên thứ ba để có sự bảo mật cao hơn khi xảy ra các sự cố có nguy cơ mất thông tin.

Trong trường hợp rò rỉ thông tin xảy ra, cần thông báo cho cả cơ quan chức năng và người tiêu dùng.

Dự thảo cũng cần bổ sung trách nhiệm của tổ chức, cá nhân để xảy ra rò rỉ, bán thông tin người tiêu dùng, ông Huy nói.

Dự thảo dự kiến ​​sẽ được đưa ra tranh luận tại Quốc hội vào tháng tới.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *