Chủ tịch công ty thương mại kiếm được 6,4 triệu đô la từ thao túng thị trường chứng khoán: các nhà điều tra

Chủ tịch công ty thương mại kiếm được 6,4 triệu đô la từ thao túng thị trường chứng khoán: các nhà điều tra
Chủ tịch công ty thương mại kiếm được 6,4 triệu đô la từ thao túng thị trường chứng khoán: các nhà điều tra

Các điều tra viên của Bộ Công an đã đề xuất ông Nhân, bị bắt vào tháng 4 vì nghi ngờ thao túng thị trường chứng khoán. bị truy tố tội danh.

Cơ quan này đã đề nghị hành động tương tự đối với Đỗ Đức Nam, Tổng giám đốc công ty môi giới Chứng khoán Trí Việt và hai nhân sự quản lý cấp cao của hai công ty – bà Trịnh Thị Thùy Linh, COO của Louis Holdings; và Lê Thị Thùy Liên, Giám đốc dịch vụ tài chính của Chứng khoán Trí Việt.

Nếu bị kết tội, bị cáo phải đối mặt với số tiền phạt lên đến 4 tỷ đồng và mức án từ 2-7 năm tù.

Nhân và những người khác bị cáo buộc sử dụng nhiều tài khoản để mua bán cổ phiếu, thao túng giá TGG của Louis Capital, BII của Louis Land và các cổ phiếu khác trong giai đoạn 2020-2021.

Ông Nhân cùng người thân và bạn bè đã mua 9 triệu cổ phiếu BII của Công ty Công nghiệp Bảo Thư vào cuối năm 2020. Hiện tại, cổ phiếu này đang hoạt động kém và đối mặt với việc hủy niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.

Anh ta tiến hành mua bán và thâu tóm cổ phiếu “rác” với mã TGG của Công ty cổ phần Trường Giang với giá 1.800 đồng / cổ phiếu theo lời khuyên của Nam.

Khi có được hai mã chứng khoán là BII và TGG, Nhân đã cùng Nam tìm cách thao túng thị trường.

Cả hai thống nhất mở tài khoản chứng khoán đứng tên bạn bè, người thân của Nhân để mua bán cổ phiếu. Mục đích là để tăng thanh khoản và đẩy giá cổ phiếu BII và TGG lên cao nhằm thu lợi bất chính.

Nhân đã làm thủ tục mở hai tài khoản tại Công ty Cổ phần Chứng khoán Beta và Công ty Chứng khoán Trí Việt sau khi quyết định cách thức thực hiện kế hoạch của mình.

Đồng thời, người thân, quen của Nhân đã mở 18 tài khoản tại Trí Việt và các công ty bảo vệ khác. Các tài khoản này được mở và chuyển cho Nhân và Nam sử dụng.

Các khoản vay của Nhân từ Trí Việt là nguồn vốn chính để giao dịch và khớp lệnh.

Để thao túng thị trường, Nam yêu cầu Hương và Liên phát lệnh, khớp lệnh mua bán nội bộ, bán chéo, khớp lệnh để tạo giá đóng cửa ATC với cả cổ phiếu TGG và BII, điều tra viên phát hiện.

Hàng ngày, Nam liên tục thông báo cho Nhân về danh sách và số tiền trong từng tài khoản.

BII trải qua những phiên tăng trần liên tiếp với khối lượng khớp lệnh và thanh khoản cao, đạt mức cao nhất là 33.800 đồng / cổ phiếu vào ngày 18/9/2021, gấp hơn 10 lần mức giá khi nhóm của ông Nhân mua vào tháng 1/2021.

Tương tự như vậy, TGG tăng trưởng ổn định với mức tăng trần, đạt đỉnh 74.800 đồng / cổ phiếu vào ngày 22/09/2021, gấp 37 lần mức giá mà ông Nhân mua.

Nhân ủy quyền cho nhân viên chuyển tiền bán cổ phần vào tài khoản chứng khoán trong nhóm tại nhiều ngân hàng khác nhau. Cấp dưới của Nhân cuối tháng đưa hồ sơ cho người mở tài khoản để anh này ký xác nhận về mặt hình thức của hồ sơ.

Các nhà đầu tư cho rằng ông Nhân đã thừa nhận thao túng thị trường chứng khoán với cổ phiếu BII và TGG, thu lợi hơn 153 tỷ đồng.

Các mã khác có liên quan đến Louis Holdings, bao gồm AGM, APG, DDV và SMT cũng liên tục tăng trần và lập các đỉnh mới.

Tuy nhiên, ông Nhân khai rằng mình mua số cổ phiếu này là để sở hữu và thâu tóm công ty chứ không ảnh hưởng đến giá cả.

Tháng 9 năm ngoái, Louis Capital, một công ty con của Louis Holdings, cho biết trong một tuyên bố trước Ủy ban Chứng khoán Nhà nước rằng họ “chưa bao giờ có bất kỳ hành động nào nhằm thao túng thị trường chứng khoán.”

Vào tháng 3 năm nay, Louis Holdings đã bị phạt 160 triệu đồng và cấm giao dịch trên thị trường chứng khoán trong hai tháng vì mua 4,6 triệu cổ phiếu TGG, vượt mức 3,6 triệu đã đăng ký với cơ quan chức năng.

Louis Capital bị phạt 232,5 triệu đồng vào tháng 1 do vi phạm quy định về công bố thông tin.

Chứng khoán Trí Việt cũng bị phạt 103 triệu đồng và chấm dứt hoạt động dịch vụ trước khi bán vào tháng 1 do cung cấp tiền ứng trước khi chưa được cơ quan chức năng chấp thuận và sử dụng công ty môi giới không được chứng nhận.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *