Chuyển đổi kỹ thuật số để thúc đẩy phục hồi du lịch

Chuyển đổi kỹ thuật số để thúc đẩy phục hồi du lịch
Chuyển đổi kỹ thuật số để thúc đẩy phục hồi du lịch

Theo một báo cáo gần đây của Google, Temasek và Bain & Company, thị trường du lịch trực tuyến của Việt Nam, bao gồm các giao dịch qua internet đối với chuyến bay, khách sạn và cho thuê kỳ nghỉ, đã giảm từ 5 tỷ USD vào năm 2019 xuống còn 2 tỷ USD trong năm nay.

Điều này đưa Việt Nam vào vị trí thứ hai đến cuối cùng trong số sáu quốc gia ở Đông Nam Á, ngang bằng với Singapore và chỉ cao hơn Philippines, báo cáo cho biết.

Nhưng nó được thiết lập để tăng trưởng 39% hàng năm để đạt 6 tỷ đô la vào năm 2025. Người dân Malaysia và Việt Nam cho thấy bước nhảy vọt lớn nhất về ý định đi du lịch quốc tế vào năm tới, tăng gấp đôi so với năm 2022, báo cáo cho biết thêm.

Các đại lý du lịch, cũng như những công ty trong các lĩnh vực dịch vụ như lưu trú, giải trí, ẩm thực và vận chuyển, đang hy vọng chiếm được thị phần lớn hơn trong thị trường tiềm năng này thông qua chuyển đổi kỹ thuật số.

Bà Tăng Thị Huyền Trân, Giám đốc điều hành Fabulous Mekong Ecotours tại TP Cần Thơ, cho biết lượng đặt phòng vẫn chậm ở mức khoảng 10% mỗi tháng. Nhưng với lượng đặt trước lớn cho tháng 12, cô hy vọng rằng mức tăng trưởng của tháng tới có thể đạt 20%.

Tran cho biết một trong những yếu tố đóng góp cho sự tăng trưởng là việc cô ấy sử dụng các dịch vụ qua đường hàng không ngày càng nhiều nhờ vào sự thúc đẩy từ hoạt động tiếp thị trực tuyến.

Cô đang hoàn thiện trang web của mình để không chỉ bán các gói tour du lịch mà còn quảng bá văn hóa địa phương và thông tin du lịch.

“Chuyển đổi kỹ thuật số là điều bắt buộc. Rất khó để thích nghi và chuyển đổi từ văn hóa làm việc truyền thống sang kỹ thuật số. Nhưng khi tôi bắt đầu, tôi thấy việc quản lý doanh nghiệp của mình dễ dàng và nhanh chóng hơn cũng như hiểu biết về nó tốt hơn nhờ vào một lượng lớn dữ liệu.”

Nhiều doanh nghiệp khác liên quan đến du lịch đang ưu tiên phát triển công nghệ hơn để tăng doanh thu.

Khoảng 62% công ty trong ngành nghệ thuật-giải trí đang tìm kiếm nhân viên có kỹ năng công nghệ thông tin và thương mại điện tử, tiếp theo là vận chuyển-hậu cần (59%) và nhà trọ-ăn uống (55%), theo khảo sát của Vietnam E- hiệp hội thương mại.

Giám đốc nền tảng đặt phòng trực tuyến Klook tại Philippines, Thái Lan và Việt Nam Michelle Ho cho biết các công ty Việt Nam đang tích cực trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của họ, do sự cần thiết.

Số lượng khách du lịch quốc tế nhỏ so với số liệu trước đại dịch là động lực chính thúc đẩy các doanh nghiệp thay đổi phương thức kinh doanh.

Trong 9 tháng đầu năm, chỉ có 1,7 triệu du khách nước ngoài đến Việt Nam, so với con số 12,8 triệu của cùng kỳ năm 2019.

Du khách được ngắm nhìn tại thị xã Hội An, tỉnh Quảng Nam vào tháng 7 năm 2022. Ảnh của VnExpress / Đắc Thanh

Du khách được ngắm nhìn tại thị xã Hội An, tỉnh Quảng Nam vào tháng 7 năm 2022. Ảnh của VnExpress / Đắc Thanh

Các công ty trong nước và quốc tế đều đang tìm cách thu hút nhiều khách hàng hơn bằng số hóa, quan hệ đối tác và chiết khấu.

Klook trước đây chỉ bán các gói tour du lịch và vé dịch vụ, nhưng đã mở rộng sang đặt phòng khách sạn và cho thuê xe hơi.

Nền tảng nổi tiếng Booking.com, cung cấp khoảng 20.000 phòng tại Việt Nam, đã bắt đầu hợp tác chiến lược với Klook vào đầu tháng 10.

Một nền tảng khác, Agoda, trước đây chỉ cung cấp dịch vụ đặt phòng nhưng hiện đã mở rộng sang lĩnh vực du lịch bằng đường hàng không.

Traveloka giảm giá tới 5,5% nếu khách hàng sử dụng nền tảng phần thưởng hoàn tiền ShopBack.

“Họ đang đốt hàng triệu đô la ở Việt Nam và sẵn sàng làm điều đó trong hàng chục năm. Các doanh nghiệp Việt Nam không đủ khả năng để làm điều đó, vì vậy họ cần hình thành một hệ sinh thái với nhau”, ông Nguyễn Hoàng Lê, người sáng lập và Giám đốc điều hành của tư vấn chuyển đổi kỹ thuật số Tiến sĩ SME.

Các công ty trong nước đã và đang có những động thái. Nền tảng đặt chỗ Gotadi vào tháng 9 đã ra mắt Gotadi BTM, một giải pháp giúp các công ty đặt chỗ du lịch dễ dàng hơn.

Nó cũng đã ký kết hợp tác với văn phòng Thành phố Hồ Chí Minh của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam vào đầu tháng trước với hy vọng thúc đẩy số hóa du lịch và các hoạt động du lịch tại thành phố lớn nhất Việt Nam.

Ông nói: “Chuyển đổi kỹ thuật số là một xu hướng tất yếu và sẽ giúp du lịch phục hồi một cách bền vững trong bối cảnh mới”, đồng thời cho biết thêm rằng công nghệ giúp tăng nguồn cung du lịch trong bối cảnh cạnh tranh xuyên biên giới gia tăng.

Nhưng dù thu hút khách bằng phương pháp nào thì chất lượng du lịch là yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo tăng trưởng bền vững, ông Trần cho biết thêm rằng trải nghiệm của khách hàng là yếu tố then chốt vì nó đảm bảo sinh kế của địa phương.

“Chúng tôi nhận thức được rằng những gì chúng tôi đang làm là một phần của bức tranh lớn hơn.”

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *