Công nhân của Samsung tại Việt Nam chịu ảnh hưởng của việc nhu cầu điện tử toàn cầu giảm

Công nhân của Samsung tại Việt Nam chịu ảnh hưởng của việc nhu cầu điện tử toàn cầu giảm
Công nhân của Samsung tại Việt Nam chịu ảnh hưởng của việc nhu cầu điện tử toàn cầu giảm

Thị trường kho hàng lớn nhất của Mỹ đã đầy và các nhà bán lẻ lớn của Mỹ như Best Buy và Target Corp cảnh báo doanh số bán hàng chậm lại do người mua hàng thắt chặt thắt lưng sau những cơn sốt chi tiêu đầu thời Covid.

Theo chính phủ Việt Nam, hiệu ứng này được cảm nhận rõ nét ở tỉnh Thái Nguyên, một trong hai cơ sở sản xuất di động của Samsung tại quốc gia nơi nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn nhất thế giới sản xuất một nửa sản lượng điện thoại, theo chính phủ Việt Nam.

Samsung, công ty đã xuất xưởng khoảng 270 triệu điện thoại thông minh vào năm 2021, cho biết khuôn viên trường có khả năng sản xuất khoảng 100 triệu thiết bị mỗi năm, theo trang web của mình.

“Chúng tôi chỉ làm việc ba ngày mỗi tuần, một số dây chuyền đang điều chỉnh sang tuần làm việc bốn ngày thay vì sáu ngày trước đây và tất nhiên là không cần làm thêm giờ”, Phạm Thị Thương, 28 tuổi, công nhân nhà máy cho biết. kể lại Reuters.

“Các hoạt động kinh doanh thậm chí còn diễn ra mạnh mẽ hơn trong thời gian này vào năm ngoái khi đợt bùng phát Covid-19 đang ở đỉnh điểm. Bây giờ nó thật buồn tẻ.”

Reuters không thể xác định ngay liệu Samsung có chuyển sản xuất sang các cơ sở sản xuất khác để bù đắp cho sản lượng giảm từ nhà máy Việt Nam hay không. Công ty cũng sản xuất điện thoại ở Hàn Quốc và Ấn Độ.

Samsung nói với Reuters nó đã không thảo luận về việc giảm mục tiêu sản xuất hàng năm ở Việt Nam.

Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc tương đối lạc quan về nhu cầu điện thoại thông minh trong nửa cuối năm, cho biết trong cuộc họp báo thu nhập vào tuần trước rằng sự gián đoạn nguồn cung hầu hết đã được giải quyết và nhu cầu sẽ không thay đổi hoặc thậm chí tăng trưởng một con số.

Nó đang đặt mục tiêu doanh số bán điện thoại có thể gập lại vượt qua điện thoại thông minh hàng đầu trước đây, Galaxy Note, trong nửa cuối năm. Nó dự kiến ​​sẽ công bố các thiết bị có thể gập lại mới nhất của mình vào ngày 10 tháng 8.

Nhưng hàng chục công nhân được phỏng vấn bởi Reuters bên ngoài nhà máy hầu như tất cả đều cho biết kinh doanh không tốt.

Thương và những người bạn của cô đã làm việc cho Samsung khoảng 5 năm cho biết họ chưa bao giờ thấy việc cắt giảm sản lượng sâu hơn.

“Tất nhiên năm nào cũng có mùa thấp điểm, thường vào khoảng tháng 6-7, nhưng thấp điểm có nghĩa là không có OT (tăng ca), không phải cắt giảm ngày làm việc như thế này”, ông Thương nói.

Cô cho biết các nhà quản lý đã nói với công nhân rằng lượng hàng tồn kho cao và không có nhiều đơn đặt hàng mới.

Công ty nghiên cứu Gartner dự kiến ​​lượng xuất xưởng điện thoại thông minh toàn cầu sẽ giảm 6% trong năm nay do cắt giảm chi tiêu của người tiêu dùng và doanh số bán hàng tại Trung Quốc giảm mạnh.

Thị trấn Samsung

Samsung là nhà đầu tư và xuất khẩu nước ngoài lớn nhất của Việt Nam, với sáu nhà máy trên khắp cả nước, từ các trung tâm công nghiệp phía Bắc Thái Nguyên và Bắc Ninh, nơi sản xuất hầu hết điện thoại và linh kiện, đến nhà máy sản xuất tủ lạnh và máy giặt tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Công ty Hàn Quốc đã rót 18 tỷ USD vào Việt Nam, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của đất nước. Riêng Samsung đóng góp 1/5 tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Sự xuất hiện của nó cách đây gần một thập kỷ tại Thái Nguyên, cách thủ đô Hà Nội khoảng 65 km (40 dặm), đã biến khu vực này từ một vùng nông thôn yên bình thành một trung tâm công nghiệp rộng lớn, nơi hiện cũng sản xuất điện thoại cho các thương hiệu Trung Quốc, bao gồm cả Xiaomi Corp.

Các lợi ích hào phóng bao gồm các bữa ăn và chỗ ở được trợ cấp hoặc miễn phí đã thu hút hàng chục nghìn lao động trẻ đến khu vực này, nhưng số giờ làm việc giảm hiện khiến nhiều người cảm thấy khó chịu.

Công nhân Nguyễn Thị Tươi cho biết: “Tháng trước lương của tôi bị cắt nửa tháng vì mới làm bốn ngày và tuần còn lại không làm gì”.

Việc cắt giảm việc làm đang nằm trong tâm trí của một số người lao động nhưng cho đến nay vẫn chưa có thông báo nào được công bố.

“Tôi không nghĩ sẽ có việc cắt giảm việc làm, chỉ cắt giảm một số giờ làm việc để phù hợp với tình hình toàn cầu hiện nay”, một công nhân từ chối nêu tên vì không muốn mạo hiểm với vai trò trưởng nhóm của mình.

“Tôi hy vọng rằng việc cắt giảm hiện tại sẽ không kéo dài và chúng tôi sẽ sớm trở lại nhịp độ bình thường.”

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *