Cựu chủ tịch Louis Holdings bỏ túi 6,4 triệu đô la từ thao túng cổ phiếu

Cựu chủ tịch Louis Holdings bỏ túi 6,4 triệu đô la từ thao túng cổ phiếu
Cựu chủ tịch Louis Holdings bỏ túi 6,4 triệu đô la từ thao túng cổ phiếu

Điều tra viên Bộ Công an đã đề nghị Nhân; Đỗ Đức Nam, Tổng giám đốc Công ty môi giới Chứng khoán Trí Việt; Trịnh Thị Thùy Linh, COO của Louis Holdings và Lê Thị Thùy Liên, Giám đốc dịch vụ tài chính của Chứng khoán Trí Việt, bị truy tố về hành vi thao túng thị trường chứng khoán.

Hình phạt sẽ là phạt tiền lên đến 4 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 2-7 năm.

Bốn người đã bị bắt vào tháng Tư.

Điều tra viên phát hiện Nhân và những người khác đã sử dụng nhiều tài khoản để mua bán cổ phiếu, thao túng giá TGG của Louis Capital, BII của Louis Land và các cổ phiếu khác trong giai đoạn 2020-2021.

Ông Nhân cùng người thân và bạn bè đã mua 9 triệu cổ phiếu BII của Công ty Công nghiệp Bảo Thư vào cuối năm 2020. Hiện tại, Công ty Bảo Thư đang hoạt động kém hiệu quả và phải đối mặt với việc bị hủy niêm yết.

Anh ta tiến hành mua bán và mua lại cổ phiếu có mã TGG của Công ty Cổ phần Trường Giang với giá 1.800 đồng / cổ phiếu theo sự tư vấn của Nam.

Anh ta vạch ra cách thao túng thị trường với Nam khi có được hai mã chứng khoán là BII và TGG.

Họ đồng ý mở tài khoản chứng khoán đứng tên bạn bè, người thân của Nhân để mua bán cổ phiếu. Mục tiêu là tăng thanh khoản và đẩy giá BII và TGG lên để thu lợi nhuận.

Nhân đã làm thủ tục mở hai tài khoản tại Công ty Cổ phần Chứng khoán Beta và Công ty Chứng khoán Trí Việt sau khi quyết định cách thức thực hiện kế hoạch của mình.

Đồng thời, người thân, quen của Nhân đã mở 18 tài khoản tại Trí Việt và các công ty bảo vệ khác. Các tài khoản này được mở và chuyển cho Nhân và Nam sử dụng.

Khoản vay của Nhân từ Trí Việt là nguồn vốn chính để giao dịch và khớp lệnh.

Để thao túng thị trường, Nam yêu cầu Hương và Liên liên tục phát lệnh, khớp lệnh mua bán nội bộ, bán chéo, khớp lệnh để tạo giá đóng cửa ATC với cả cổ phiếu TGG và BII, theo cơ quan điều tra.

Hàng ngày Nam thông báo cho Nhân về danh sách và số tiền trong từng tài khoản.

Giá cổ phiếu BII liên tiếp có những phiên tăng trần với khối lượng khớp lệnh và thanh khoản cao. BII đạt đỉnh 33.800 đồng / cổ phiếu vào ngày 18/9/2021, gấp hơn 10 lần mức giá khi nhóm của ông Nhân mua vào tháng 1/2021.

TGG cũng tăng trần đều đặn, đạt đỉnh 74.800 đồng / cổ phiếu vào ngày 22 tháng 9 năm 2021. Mức giá này đã tăng gấp 37 lần so với thời điểm ông Nhân mua.

Nhân ủy quyền cho nhân viên chuyển tiền bán cổ phần vào tài khoản chứng khoán trong nhóm tại nhiều ngân hàng khác nhau. Cấp dưới của Nhân cuối tháng đưa hồ sơ cho người mở tài khoản để anh này ký xác nhận về mặt hình thức của hồ sơ.

Theo kết quả điều tra, Nhân thừa nhận đã thao túng thị trường chứng khoán với các mã BII và TGG, thu lợi hơn 153 tỷ đồng.

Các mã khác có liên quan đến Louis Holdings, bao gồm AGM, APG, DDV và SMT cũng liên tục tăng trần và lập các đỉnh mới.

Tuy nhiên, ông Nhân khai nhận mua số cổ phiếu này để sở hữu và thâu tóm công ty chứ không phải để gây ảnh hưởng.

Tháng 9 năm ngoái, Louis Capital, một công ty con của Louis Holdings, cho biết trong một tuyên bố trước Ủy ban Chứng khoán Nhà nước rằng họ “chưa bao giờ thực hiện bất kỳ hành động nào nhằm thao túng thị trường chứng khoán”.

Vào tháng 3, Louis Holdings đã bị phạt 160 triệu đồng và cấm giao dịch trên thị trường chứng khoán trong hai tháng vì mua 4,6 triệu cổ phiếu TGG, vượt 3,6 triệu mà công ty đã đăng ký với cơ quan chức năng.

Louis Capital đã bị phạt 232,5 triệu đồng vào tháng 1 do vi phạm quy định về công bố thông tin và số lượng thành viên không điều hành và độc lập trong hội đồng quản trị của công ty.

Chứng khoán Trí Việt cũng bị phạt 103 triệu đồng và chấm dứt hoạt động dịch vụ đặt cọc trước vào tháng 1 do cung cấp tiền ứng trước khi chưa được cơ quan chức năng chấp thuận và sử dụng nhân viên môi giới không được chứng nhận.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *