Đầu tư nước ngoài giải ngân tăng 15% trong 10 tháng

Đầu tư nước ngoài giải ngân tăng 15% trong 10 tháng
Đầu tư nước ngoài giải ngân tăng 15% trong 10 tháng

Bởi Dat Nguyen & nbspOngày 29 tháng 10 năm 2022 | 10:32 tối GMT + 7

Đầu tư nước ngoài giải ngân tăng 15% trong 10 tháng

Các container được nhìn thấy tại cảng Cát Lái, TP HCM vào ngày 24 tháng 12 năm 2022. Ảnh của VnExpress / Thanh Nguyễn

Việt Nam đã nhận được 17,45 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong 10 tháng đầu năm, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nước này có thể nhận được tới 22 tỷ USD trong năm nay, tăng 11,5% so với năm 2021, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Các cam kết FDI, cho biết quy mô giải ngân FDI trong tương lai, bao gồm vốn đăng ký mới, đầu tư thêm vào các dự án hiện có và mua lại cổ phần, giảm 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 22,4 tỷ USD.

Trong số các cam kết, 57,5% sẽ chuyển sang lĩnh vực sản xuất và chế biến.

Singapore là nguồn cam kết FDI hàng đầu trong giai đoạn này với 5,34 tỷ USD, tiếp theo là Nhật Bản (4,2 tỷ USD) và Hàn Quốc (3,9 tỷ USD).

Việt Nam hiện có 36.000 dự án FDI đang hoạt động với tổng vốn đầu tư 435 tỷ USD.

Chủ tịch EuroCham, ông Alain Cany, gần đây cho biết lĩnh vực sản xuất định hướng xuất khẩu và đầu tư trực tiếp nước ngoài vào nước ngoài đang thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam và xem xét các nguồn cung cấp lao động chất lượng cao và giá cả phải chăng của Việt Nam, không có gì ngạc nhiên khi các nhà đầu tư nước ngoài muốn chuyển hoạt động sản xuất sang đây.

“Trong khi sự bất ổn toàn cầu vẫn còn, triển vọng của Việt Nam đang được trấn an”, ông nói và cho biết LEGO thành viên EuroCham đang đầu tư 1 tỷ USD vào Bình Dương để xây dựng nhà máy đầu tiên hướng tới tương lai tại Việt Nam và nhà máy thứ hai ở châu Á, trong khi nhà cung cấp Pegatron của Apple hiện đang lên kế hoạch để đầu tư lên đến 1 tỷ đô la vào đây.

Hơn 55% công ty Nhật Bản muốn mở rộng kinh doanh tại Việt Nam trong năm nay và năm sau, cao nhất trong các nước ASEAN, theo một cuộc khảo sát công bố đầu năm nay của Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *