Để các công ty tư nhân xây dựng nhiều sân bay hơn, các nhà phân tích đề xuất

Để các công ty tư nhân xây dựng nhiều sân bay hơn, các nhà phân tích đề xuất
Để các công ty tư nhân xây dựng nhiều sân bay hơn, các nhà phân tích đề xuất

Nhu cầu vận tải là yếu tố then chốt trong nền kinh tế hiện đại khi cả doanh nhân và khách du lịch đều có nhu cầu đi nhiều nơi, thậm chí là những điểm đến xa, trong thời gian ngắn nhất có thể, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam Trần Đình Thiên cho biết tại một diễn đàn hôm thứ Ba. .

Do đó, ngành hàng không đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy du lịch nhờ tốc độ cao, và nếu không có sân bay mới, nhiều địa phương sẽ mãi nằm “trong bóng tối”, ông nói thêm.

Sân bay quốc tế Vân Đồn ở phía Bắc tỉnh Quảng Ninh, sân bay đầu tiên do tư nhân xây dựng tại Việt Nam, đã chứng minh rằng các công ty tư nhân có thể xây dựng sân bay với tốc độ và hiệu quả, ông Thiên nói.

“Các công ty tư nhân thậm chí có thể vững chắc hơn các doanh nghiệp nhà nước. Để họ xây dựng sân bay sẽ làm tăng độ mở của đất nước và thúc đẩy sự phát triển.”

Nguyễn Văn Vịnh, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Phát triển Việt Nam cho rằng, các nhà đầu tư tư nhân nên được trao cơ hội quyết định quy mô sân bay như thế nào để đảm bảo hiệu quả về chi phí, trong khi Chính phủ chỉ cần tạo khung pháp lý minh bạch cho tư nhân. các doanh nghiệp yên tâm trong các dự án đầu tư công tư.

Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, cho rằng 2/3 số cảng hàng không quy hoạch của Việt Nam, đặc biệt là các sân bay nhỏ, nên được đầu tư thông qua nguồn vốn tư nhân do Tổng công ty Cảng hàng không nhà nước Việt Nam có nguồn lực hạn chế.

Nhiều địa phương ở Việt Nam đã đề xuất các sân bay mới trong những năm gần đây khi nhu cầu đi lại tăng cao.

Tỉnh Lào Cai, địa phương phía Bắc nổi tiếng với thị trấn miền núi Sa Pa, đã đón 5,2 triệu lượt khách du lịch vào năm 2019 (trước Covid-19), tăng so với 2,8 triệu lượt năm 2015.

Phó Chủ tịch Nguyễn Trọng Hải nói rằng một sân bay mới sẽ giúp cải thiện hậu cần và tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Tỉnh hiện đang tìm kiếm nhà đầu tư tư nhân để xây dựng sân bay trị giá 7 nghìn tỷ đồng theo hình thức đối tác công tư. Đấu thầu được thiết lập để mở vào tháng 11.

Ông Cung cho biết các địa phương đang xin phép xây dựng sân bay có nhu cầu chính đáng và đề xuất của họ nên được đưa vào quy hoạch hàng không của đất nước trong những thập kỷ tới.

Thay vì giới hạn số lượng sân bay của đất nước là 28 vào năm 2030 hoặc 31 vào năm 2050, chính phủ nên lập kế hoạch cho nhiều sân bay hơn và để mỗi địa phương quyết định xem họ có cần một sân bay dựa trên nhu cầu thực tế hay không.

Ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, sân bay không chỉ thúc đẩy triển vọng kinh tế của tỉnh mà còn có thể đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các nhu cầu xã hội như tiếp nhận viện trợ khi thiên tai.

Các nhà chức trách nên xem xét tất cả các lợi ích của một sân bay và phê duyệt các đề xuất một cách nhanh chóng, ông nói thêm.

Việt Nam hiện có 22 sân bay dân dụng, nhưng sân bay lớn nhất ở Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội đã quá tải trong nhiều năm, khiến nhu cầu xây mới và nâng cấp.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *