Đô la leo lên đỉnh cao nhất so với đồng Việt Nam

Đô la leo lên đỉnh cao nhất so với đồng Việt Nam
Đô la leo lên đỉnh cao nhất so với đồng Việt Nam

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ấn định tỷ giá tham chiếu cho đồng Việt Nam vào lúc 23.295 sáng thứ Hai, đưa tiền đồng xuống mức thấp nhất trong lịch sử gần đây.

Một số ngân hàng sáng nay lần đầu tiên tăng giá đồng USD lên hơn 23.800 đồng.

Vietcombank, ngân hàng cho vay lớn nhất trong nước, đã bán đồng bạc xanh với giá 23.810 đồng, tăng hơn 3,9% so với đầu năm nay. Đây là mức lãi suất ngân hàng nhà nước BIDV công bố cùng ngày. Tại VietinBank, giá niêm yết là 23,809 đồng.

Trong khu vực ngân hàng tư nhân, giá đô la ít biến động hơn, thậm chí một số còn giảm giá bán ra.

Techcombank, ngân hàng cho vay tư nhân lớn nhất cả nước, tăng tỷ giá lên 23.811 đồng, tăng nhẹ so với cuối tuần trước. Eximbank giữ nguyên tỷ giá 23.790 đồng.

Giá đô la cũng tăng trên thị trường tự do, bán ở mức 24.160 đồng vào thứ Hai.

Việc tăng lãi suất được cho là sẽ tiếp tục đẩy chỉ số Dollar Index – chỉ số đo lường sức mạnh của đồng USD so với rổ tiền tệ quốc tế. Nó hiện đang ở mức 109,8 điểm, mức cao nhất trong 20 năm.

Theo Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell, con đường giảm lạm phát sẽ rất chậm và khó khăn. Ông nói rằng lãi suất sẽ vẫn cao trong một thời gian để giữ lạm phát ở mức gấp ba lần mục tiêu 2% của Fed.

Ông Trương Văn Phước, nguyên quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, dự đoán FED sẽ tiếp tục tăng lãi suất vào ngày 21 tháng 9. Ông cho rằng Việt Nam phải giữ tỷ giá hối đoái “ổn định” vì đây là công cụ bình phong quan trọng trong cuộc chiến chống lạm phát. Hiện đô la Mỹ được dùng để thanh toán 60-70% các hợp đồng xuất nhập khẩu.

Tiền đồng đã mất giá hơn 3,9% so với đồng USD từ đầu năm đến nay, gây áp lực tăng chi phí cho các doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu, hàng hóa và thanh toán bằng đồng bạc xanh.

Nhiều doanh nghiệp cho biết, giá hàng hóa nhập khẩu đã tăng 1,5-2%, chưa kể tăng chi phí vận chuyển và các chi phí khác. Các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ chịu áp lực do chi phí nhập khẩu nguyên phụ liệu cao hơn.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *