Doanh nghiệp bình ổn giá phải vật lộn để tồn tại

Doanh nghiệp bình ổn giá phải vật lộn để tồn tại
Doanh nghiệp bình ổn giá phải vật lộn để tồn tại

Bởi Thi Ha & nbspOng 23 tháng 10, 2022 | 08:53 sáng GMT + 7

Doanh nghiệp bình ổn giá phải vật lộn để tồn tại

Người dân mua sắm tại một siêu thị Vissan ở TP. Ảnh của VnExpress / Quynh Tran

Các doanh nghiệp bình ổn giá do TP.HCM thành lập nhằm đảm bảo giá hàng tiêu dùng không biến động mạnh, đang phải vật lộn để tồn tại khi chi phí đầu vào tăng cao trong khi giá bán lẻ ít tăng.

Ông Nguyễn Đăng Phú, Phó Tổng Giám đốc Công ty chế biến thực phẩm Vissan, cho biết mặc dù quy định cho phép công ty của ông tăng giá bán lẻ khi chi phí đầu vào tăng 5-10%, nhưng các cơ quan chức năng đã trì hoãn việc phê duyệt mức tăng.

“Giá cả quyết định sự sống còn của doanh nghiệp. Chỉ khi giá được điều chỉnh kịp thời thì doanh nghiệp mới có thể tồn tại”, ông nói trong một hội nghị hôm thứ Sáu.

Satra, một thành viên khác trong chương trình bình ổn giá của thành phố, cho biết có những thời điểm chi phí đầu vào tăng 20-40% trong năm nay nhưng công ty chỉ có thể thay đổi trong biên độ 5%.

Các quan chức tại TP HCM và các địa phương phía Nam khác như Đồng Tháp, Đồng Nai và Bình Dương đang cho biết số lượng công ty tham gia chương trình bình ổn giá giảm.

Ở TP.HCM hiện có 60 doanh nghiệp như vậy dù chương trình đã được khởi xướng từ 20 năm trước. Sản phẩm chính của họ là thực phẩm, sữa và đồ dùng học tập.

Họ được yêu cầu bán sản phẩm với giá thấp hơn giá thị trường 5-10% và chỉ được tăng giá khi có sự chấp thuận chính thức khi chi phí đầu vào tăng 5%.

Lúc đầu, các doanh nghiệp này được cấp vốn hoặc cho vay không lãi suất để bắt đầu hoạt động và tích trữ số lượng lớn sản phẩm để đảm bảo giá cả được ổn định.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp cho biết gần đây họ không còn nhận được những ưu đãi này và đang gặp khó khăn về vốn vay do lãi vay tăng.

Các công ty này đã đề xuất hôm thứ Sáu rằng thành phố cung cấp nhiều ưu đãi hơn về lãi suất cho vay và tài trợ, đồng thời mở rộng các khu vực lưu trữ và nuôi trồng.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM, cho biết thành phố đang có các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong năm nay và năm tới, trong đó ưu tiên tăng vốn và ưu đãi.

Chỉ số giá tiêu dùng tăng 3,32% trong quý 3. Chỉ số này được thiết lập để tăng 4,5% so với mục tiêu năm 2022 là 4%.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *