Doanh nghiệp Thái Lan rút phích cắm nhà máy nhiệt điện than sau 9 năm chật vật

Doanh nghiệp Thái Lan rút phích cắm nhà máy nhiệt điện than sau 9 năm chật vật
Doanh nghiệp Thái Lan rút phích cắm nhà máy nhiệt điện than sau 9 năm chật vật

Bởi Hoàng Tạo & nbsp Ngày 09 tháng 11 năm 2022 | 11:17 sáng GMT + 7

Công ty EGATi của Thái Lan đã ngừng hoạt động đề xuất nhà máy nhiệt điện than 1.320 megawatt tại Quảng Trị do thiếu vốn và các cam kết năng lượng sạch mới của Việt Nam.

Nó đã thông báo cho các cơ quan chức năng ở tỉnh miền Trung nó sẽ không còn theo đuổi con số 50 nghìn tỷ đồng (2 tỷ đô la Mỹ) dự án đã được phê duyệt vào năm 2013 nhưng vẫn còn vướng mắc trong vấn đề đền bù và thu hồi đất.

Nó viện dẫn rằng họ không có khả năng huy động vốn và các cam kết của chính phủ Việt Nam và Thái Lan để đạt được mức phát thải ròng bằng không vào năm 2050.

Do EGATi thuộc Tổng cục Phát điện Thái Lan nên Bộ Công Thương Việt Nam đã kêu gọi đối tác Thái Lan tạm dừng dự án.

Trong 9 năm qua, khoảng 150 gia đình ở huyện Hải Lăng đã phải sống chung với đường sá, hệ thống thoát nước và điện chiếu sáng xuống cấp vì đất và nhà của họ bị thu hồi để mở đường cho nhà máy.

Người dân địa phương không được phép bán đất đai của họ hoặc thậm chí sửa chữa nhà của họ.

“Đường sá hư hỏng, lầy lội, không có đèn chiếu sáng công cộng”, anh Trương Minh Khánh, người đã nhiều năm không thể chia đất làm bốn để chia cho anh em, cho biết.

Vào năm 2020, chính quyền tỉnh đã xây dựng hai khu vực mới để tái định cư cho những người dân phải di dời, nhưng họ từ chối di chuyển vì EGATi chưa trả tiền đất cho họ.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *