Doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng Việt Nam nhìn thấy cơ hội, cạnh tranh ở Trung Quốc

Doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng Việt Nam nhìn thấy cơ hội, cạnh tranh ở Trung Quốc
Doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng Việt Nam nhìn thấy cơ hội, cạnh tranh ở Trung Quốc

Trong nhiều năm, trái cây được xuất khẩu sang Trung Quốc không chính thức, nhưng gần đây chính quyền Trung Quốc đã phê duyệt 76 mã xuất xứ cho các vùng trồng sầu riêng ở Việt Nam và 25 mã cho các công ty đóng gói.

Công ty xuất nhập khẩu Vạn Xuân Phát, đơn vị đã gửi ba container, dự kiến ​​xuất khẩu 1.000 tấn trái cây sang Trung Quốc mỗi tháng.

Ông Hà Duy Trung, chủ thương hiệu sầu riêng 9 Phê cho biết: “Được phép xuất khẩu theo đường chính ngạch là cơ hội rất tốt cho sầu riêng Việt Nam. Tôi dự đoán trong 5, 10 năm nữa sẽ xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc lớn hơn”.

Theo số liệu hải quan, Trung Quốc đã nhập khẩu 821.600 tấn sầu riêng tươi vào năm ngoái với trị giá 4,2 tỷ USD, mức nhập khẩu lớn nhất so với bất kỳ loại trái cây nào. Sau khi tăng 82% vào năm ngoái, nhập khẩu sẽ tiếp tục tăng trong năm nay, Nikkei báo chí có dự báo.

Tổng kim ngạch xuất khẩu trái cây của Việt Nam trong nửa đầu năm nay đạt hơn 84 triệu USD, tăng hơn 90% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó sang Trung Quốc là 2,86 triệu USD, tăng 123%, thị trường lớn nhất của Việt Nam. Phong tục.

Xe container chở lô sầu riêng tươi đầu tiên xuất sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch.  Ngày 17 tháng 9 năm 2022, tại tỉnh Tây Nguyên Đắk Lắk.  Ảnh: Vạn Xuân Phát

Xe container chở lô sầu riêng tươi đầu tiên xuất sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch. Ngày 17 tháng 9 năm 2022, tại tỉnh Tây Nguyên Đắk Lắk. Ảnh: Vạn Xuân Phát

Tuy nhiên, để có chỗ đứng tại Trung Quốc, sầu riêng Việt Nam sẽ phải vượt qua nhiều rào cản, theo giới kinh doanh trong nước.

Một nhà xuất khẩu cho biết, các công nghệ sau thu hoạch hiện có ở Việt Nam có thể duy trì chất lượng nếu sầu riêng chỉ trong ba hoặc bốn ngày chứ không phải trong hành trình dài hơn bằng tàu biển.

Chất lượng trở thành yếu tố quan trọng khi Trung Quốc ngày càng khắt khe hơn về kiểm dịch thực vật và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Điều quan trọng đối với Việt Nam là xây dựng các thương hiệu sầu riêng mạnh để cạnh tranh với các thương hiệu sầu riêng của Thái Lan và Malaysia tại Trung Quốc, các doanh nghiệp cho biết.

Theo ông Nguyễn Vũ Thắng, Giám đốc vận hành Công ty Xuất nhập khẩu Vạn Xuân Phát, sầu riêng Thái Lan được ưa chuộng nhất ở Trung Quốc.

“Việt Nam hiện không có thương hiệu sầu riêng mạnh. Còn nhiều việc phải làm để cạnh tranh với sầu riêng Thái Lan và Malaysia”.

Ông cho biết công ty của ông cũng có kế hoạch chế biến trái cây để kiếm doanh thu lớn hơn.

Thị trường Trung Quốc sẽ trở nên cạnh tranh hơn nữa vì Lào, Campuchia và Philippines cũng đang để mắt đến thị trường này, báo Thái Lan Bưu điện Băng Cốc đã báo cáo.

Bên cạnh đó, các công ty Trung Quốc đang cố gắng trồng loại quả này ở các tỉnh Vân Nam, Hải Nam và vùng Quảng Tây, và đã không ngừng cố gắng dù đã thất bại nhiều lần.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *