Đồng đô la tăng giá khiến cuộc sống của các doanh nghiệp trở nên khó khăn

Đồng đô la tăng giá khiến cuộc sống của các doanh nghiệp trở nên khó khăn
Đồng đô la tăng giá khiến cuộc sống của các doanh nghiệp trở nên khó khăn

Chuỗi cửa hàng trà bong bóng Gong Cha đã phải trả thêm hàng triệu USD cho hàng nhập khẩu kể từ đầu năm nay với mức giảm 8,6% cho đến nay.

Công ty nhập khẩu 90% nguyên liệu từ Hàn Quốc và Đài Loan, và người phát ngôn Trần Ngọc Ân cho biết họ cần phải nhập khẩu hầu như hàng tháng vì các nguyên liệu thường hết hạn sau 60 ngày.

Ông nói, đồng đô la tăng giá đã làm tăng chi phí của nó lên khoảng 10%.

“Chúng tôi không thể tăng giá vì nó có thể khiến khách hàng quay lưng. Chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc chịu lỗ tỷ giá hối đoái.”

Nhiều doanh nghiệp khác đang báo cáo những thách thức tương tự khi chỉ số Dollar Index dao động quanh mức cao nhất trong 20 năm và có nguy cơ làm suy giảm tài chính của họ.

Vietcombank đã bán đồng bạc xanh ở mức 24.882 đồng vào trưa thứ Tư, đánh dấu mức tăng 3,6% trong tháng. Đồng tiền này đã nhiều lần tăng giá lên mức cao mới so với tiền đồng trong những tuần gần đây.

Công ty du lịch nước ngoài AZA Travel, vốn đang vật lộn để phục hồi sau ảnh hưởng từ Covid-19, đang chứng kiến ​​tỷ giá hối đoái tăng cao làm xói mòn lợi nhuận của công ty.

“Chúng tôi có hàng chục đơn đặt tour du lịch Thái Lan trong những tuần tới, khách hàng thanh toán bằng tiền đồng nhưng chúng tôi phải thanh toán cho đối tác Thái Lan bằng đô la nên chắc chắn chúng tôi sẽ lỗ trong các chuyến du lịch này”, CEO Nguyễn Tiến Đạt nói.

Các công ty du lịch có tỷ suất lợi nhuận thấp từ 3-5% và đồng đô la mạnh lên có nghĩa là các nhà điều hành tour du lịch nước ngoài có thể thấy tỷ suất lợi nhuận của họ giảm xuống 0, ông nói.

Đồng USD mạnh lên cũng là một mối lo ngại đối với các nhà nhập khẩu nhiên liệu.

Giám đốc một công ty nhập khẩu nhiên liệu chiếm thị phần lớn, được hỏi giấu tên cho biết: “Đồng USD tăng đang khiến chúng tôi đau đầu. Điều này kết hợp với chi phí vận tải tăng đang khiến chúng tôi lỗ nặng”.

Người phát ngôn của Vietnam Airlines cho biết đồng USD đang tăng giá so với các đồng tiền khác như yên Nhật, won Hàn Quốc và euro, đồng nghĩa với việc hãng phải trả nhiều tiền hơn cho hoạt động tại thị trường nước ngoài.

Với việc đồng USD chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, các doanh nghiệp đang cân nhắc các biện pháp để phòng ngừa tổn thất của mình.

AZA Travel đang cân nhắc tích trữ đô la để phòng ngừa sự tăng giá mạnh hơn nữa, nhưng ông Đạt cho biết hầu hết các công ty du lịch không có đủ nguồn lực để mua một lượng lớn đô la.

Một công ty nhựa ở Thành phố Hồ Chí Minh, được hỏi cũng không được nêu tên, cho biết họ đang cân nhắc việc tăng giá dù điều đó có thể ảnh hưởng đến nhu cầu.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *