Dự thảo của Bộ về quản lý cửa hàng bán lẻ ‘không thực tế, dễ gây hiểu lầm’

Dự thảo của Bộ về quản lý cửa hàng bán lẻ ‘không thực tế, dễ gây hiểu lầm’
Dự thảo của Bộ về quản lý cửa hàng bán lẻ ‘không thực tế, dễ gây hiểu lầm’

Họ đặt ra các thông số cứng nhắc, phức tạp hóa mọi thứ và có thể ăn vào lợi nhuận của một doanh nghiệp, họ nói thêm.

Ví dụ, dự thảo cho rằng các cửa hàng tiện lợi nên có quy mô 30-200 mét vuông, nằm ở những khu vực đông dân cư và chủ yếu phục vụ khách hàng trong bán kính 500 mét.

Họ cũng nên cung cấp trung bình 3.000 mặt hàng, chủ yếu là thực phẩm ăn liền và hàng tiêu dùng nhanh, đồng thời áp dụng công nghệ hiện đại trong bán hàng và thanh toán.

Tiêu chí cửa hàng chủ yếu phục vụ khách trong bán kính 500 m bị các doanh nghiệp phản đối gay gắt và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng nên bỏ.

VCCI lưu ý rằng các chủ cửa hàng và công nhân không thể biết khách hàng của họ sống ở đâu.

Và nếu các quy định như vậy phải được tuân thủ, các cửa hàng sẽ phải sử dụng thêm lao động, điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của họ, một chuyên gia cho biết.

Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú gọi dự thảo là “cứng nhắc”, cho rằng các cơ quan chức năng nên tập trung vào việc nâng cao năng lực cạnh tranh và chất lượng của các cửa hàng, thay vì ban hành các quy định hành chính có thể dẫn đến phức tạp.

Bà Vũ Thị Hậu, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam cho rằng các tiêu chí nêu trong dự thảo quá chi tiết, thiếu khả thi và không phù hợp với thương mại hiện đại.

Cô cho biết hiệp hội của cô đang thu thập phản hồi từ các thành viên và sẽ gửi khuyến nghị của họ đến các cơ quan chức năng.

“Các nhà chức trách không nên liệt kê các tiêu chí [for stores]. Họ nên đảm bảo sự cạnh tranh bình đẳng giữa họ và thúc đẩy sự minh bạch trong thương mại ”, một chuyên gia pháp lý cho biết.

Ông nói thêm, kiểm soát chất lượng phải là quy định quan trọng đối với các cửa hàng, chứ không phải quy mô của họ hay khách hàng nào họ nên phục vụ.

VCCI cũng đề nghị Bộ loại bỏ các quy định khác trong dự thảo, cho rằng chúng sẽ cản trở quyền tự do kinh doanh tại Việt Nam và thêm các chi phí hoạt động không cần thiết.

Ví dụ, dự thảo nói rằng tất cả các siêu thị, siêu thị mini, trung tâm thương mại và cửa hàng đại lý phải có chỗ đậu xe, nhưng những điều kiện đó nên để chợ mà không có sự can thiệp của nhà nước.

Bộ đã đề xuất tất cả các siêu thị hạng I và hạng II phải có tủ để đồ, có dịch vụ ăn uống, giải trí; và các trung tâm thương mại đó phải có khu vực tài chính ngân hàng.

“Việc bố trí mặt bằng kinh doanh phụ thuộc vào nhu cầu của khách hàng và năng lực của công ty. Việc này cần được điều chỉnh cho phù hợp mà không cần sự can thiệp của nhà nước”, VCCI nói và đề nghị Bộ loại bỏ các tiêu chí như vậy.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *