Giá nhà ở xã hội TP.HCM tăng gấp đôi trong vòng 5 năm

Giá nhà ở xã hội TP.HCM tăng gấp đôi trong vòng 5 năm
Giá nhà ở xã hội TP.HCM tăng gấp đôi trong vòng 5 năm

Tác giả Vũ Lê & nbsp 12/10/2022 | 10:37 sáng GMT + 7

Giá nhà ở xã hội TP.HCM tăng gấp đôi trong vòng 5 năm

Khu phức hợp nhà ở xã hội Lê Thành An Lạc tại Quận Bình Tân, Tp. Ảnh của VnExpress / Quynh Tran

Giá căn hộ xã hội tại TP.HCM đã tăng lên 29-30 triệu đồng (1.234-1.276 USD) mỗi m2 so với chỉ 13,8-18 triệu đồng cách đây 5 năm.

Một VnExpress Nghiên cứu đã phát hiện một dự án nhà ở xã hội tại Thủ Đức của TP HCM bắt đầu bán căn hộ với giá 18 – 22 triệu đồng / m2 vào năm 2017. Giá căn hộ trên thị trường thứ cấp tăng vọt lên 30 triệu đồng vào cuối tháng 8 năm nay.

Tại một dự án nhà ở xã hội được xây dựng cho thuê 49 năm ở quận Bình Tân, năm 2017, người thuê phải trả 14 triệu đồng mỗi m2, nay đã tăng lên 18-19,3 triệu đồng trên thị trường thứ cấp.

Trần Khánh Quang, Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Việt An Hòa, cho biết VnExpress: “Giá bán lại bất động sản tăng theo thời gian do lạm phát là điều bình thường, và căn hộ xã hội cũng không ngoại lệ”. Giá đất hiện đã tăng gấp đôi so với 4-5 năm trước, trong khi chi phí xây dựng tăng 50%, ông nói.

Ông cho biết giá căn hộ nhà ở xã hội tăng sau 5 năm cũng liên quan đến nguồn cung khan hiếm.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cũng ghi nhận nhu cầu nhà ở xã hội của người thu nhập thấp tại khu vực đô thị vẫn còn lớn, nhưng nhiều dự án thi công ì ạch, một phần do vướng giải phóng mặt bằng kéo dài.

Mặc dù có nhiều quyền lợi về thuế và vốn vay, các chủ đầu tư cho biết lợi nhuận từ việc xây dựng nhà ở xã hội quá thấp trong khi thủ tục rườm rà.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị mới đây đã kêu gọi xây dựng một triệu ngôi nhà vào năm 2030 cho công nhân công nghiệp và người có thu nhập thấp.

Việt Nam đã xây dựng được 7,8 triệu m2 nhà ở xã hội trong vài năm gần đây, cung cấp nơi ở cho hàng trăm nghìn gia đình công nhân và người có thu nhập thấp, nhưng điều này mới chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ rõ.

Một báo cáo của Bộ Xây dựng cho biết cả nước có 310 dự án nhà ở xã hội đô thị với 156.000 căn nhà; và 401 ngôi nhà khác với 455,000 ngôi nhà đang được phát triển.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *