Giá nhiên liệu giảm nhưng người Việt Nam cảm thấy lạm phát tăng cao

Giá nhiên liệu giảm nhưng người Việt Nam cảm thấy lạm phát tăng cao
Giá nhiên liệu giảm nhưng người Việt Nam cảm thấy lạm phát tăng cao

“Họ nói rằng họ phải tăng giá vì chi phí nhiên liệu. Bây giờ giá xăng đã giảm, nhưng họ Phở Tôi vẫn phải trả giá như cũ ”, chị Hoa, làm việc cho một công ty may ở quận 6, TP HCM, cho biết.

Giá xăng Việt Nam hôm thứ Năm giảm 3,6-3,8% xuống mức thấp nhất kể từ ngày 11/2 do tỷ giá toàn cầu tiếp tục giảm.

Một lít xăng RON 95 phổ biến hiện có giá 24.660 đồng (1,05 USD), giảm 940 đồng, trong khi xăng sinh học E5 RON 95 có giá 23.720 đồng, giảm 900 đồng.

Hôm thứ Năm là lần điều chỉnh giảm thứ năm liên tiếp đối với giá xăng dầu. So với mức đỉnh của năm nay vào ngày 21/6, giá đã giảm 24,22-24,98%.

Hoa thấy bữa sáng yêu thích của mình ngày càng đắt hơn, Phởvì giá của chúng đã được điều chỉnh tăng một hoặc hai lần kể từ tháng Năm.

Một bát Phở tại Việt Nam hiện có giá trung bình 35.000-45.000 đồng, tăng 10.000 đồng so với tháng 5.

Phở Các quán ăn đã đổ lỗi cho việc tăng giá của họ là do chi phí nhiên liệu và đầu vào tăng, nhưng sau bốn lần điều chỉnh giảm giá xăng liên tiếp, món phở mà họ phục vụ vẫn giữ nguyên giá.

Các nhà hàng hiện giải thích rằng chi phí nguyên liệu vẫn chưa giảm và cao hơn đáng kể so với năm ngoái.

“Một kg thịt bò hoặc thịt gà đã trở nên đắt hơn 20% trong bảy tháng đầu tiên. Giá các nguyên liệu khác cũng vẫn ở mức cao”, chủ một cửa hàng cho biết Phở nhà hàng trên đường Trần Khắc Chân, Quận 1, TP.

Phở Cao Vân, một trong những quán lâu đời nhất Phở các nhà hàng ở TP HCM, chủ quán cho biết giá mì, rau thơm, gia vị và nước dùng ninh xương đã tăng 20-60% so với năm ngoái.

Giá than và khí đốt, hai loại nhiên liệu nấu ăn chính cho Phởcũng đã tăng 30% và 3,2% so với năm ngoái.

“Năm ngoái tôi phải tốn 700.000 đồng để mua than cho 20 ngày. Bây giờ đã hơn một triệu”, anh Lợi, chủ một vựa cho biết. Phở nhà hàng tại Hà Nội.

Một VnExpress Nghiên cứu cũng cho thấy giá thực phẩm và hàng tiêu dùng đã tăng 10-50%, trong đó dầu ăn và đường tăng mạnh nhất.

Trong 7 tháng đầu năm, giá lương thực đã tăng 1,18% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong tháng Bảy, dịch vụ ăn uống tăng giá mạnh nhất với 15,27%, theo một báo cáo của Tổng cục Thống kê.

Giá nguyên liệu cho chăn nuôi và xây dựng vẫn chưa ổn định.

Ví dụ, giá thức ăn chăn nuôi đã tăng 40-60% kể từ tháng Giêng, vì vậy thịt gia cầm và thịt trở nên đắt hơn.

Trong khi đó, chi phí vật liệu xây dựng, bao gồm cả xi măng và thép, cao hơn năm ngoái từ 25-50%. Trong tháng 7, giá xây dựng cao hơn 7,03% so với năm ngoái, theo GSO.

Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực cho rằng cần có một khoảng thời gian đệm để điều chỉnh giá. Ông kêu gọi các cơ quan chức năng điều tra và có biện pháp chống lại những kẻ thao túng giá.

Trong 7 tháng đầu năm, lạm phát của Việt Nam được đo bằng Chỉ số Giá tiêu dùng đã tăng 2,54% so với cùng kỳ năm ngoái. Nước này đặt mục tiêu giữ lạm phát dưới 4% mỗi năm.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *