Giám đốc nước ngoài sa thải công nhân Việt Nam bằng hình ảnh “dao kéo cắt cổ”

Giám đốc nước ngoài sa thải công nhân Việt Nam bằng hình ảnh “dao kéo cắt cổ”
Giám đốc nước ngoài sa thải công nhân Việt Nam bằng hình ảnh “dao kéo cắt cổ”

Bởi Dat Nguyen & nbspSep September 27, 2022 | 02:46 chiều GMT + 7

Giám đốc nước ngoài sa thải công nhân Việt Nam với "kéo bằng cổ" hình ảnh

Thông báo sa thải của Iiyama Seiki Việt Nam được đăng trên bảng thông báo của công ty tại thành phố Hải Phòng, tháng 9 năm 2022. Ảnh do VnExpress

Một giám đốc người nước ngoài của một nhà máy Nhật Bản ở phía Bắc thành phố Hải Phòng đã được yêu cầu xin lỗi sau khi sa thải hai công nhân bằng hình ảnh “kéo cắt cổ”.

Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng yêu cầu Giám đốc công ty sản xuất máy chính xác Iiyama Seiki Việt Nam phải có lời xin lỗi chính thức trong ngày thứ Ba tới hai cựu nhân viên Trịnh Quang Vinh và Nguyễn Văn Thuận.

Vinh và Thuận đã nộp đơn xin nghỉ việc lên lãnh đạo công ty vào ngày 23/9 và được chấp thuận ngay trong ngày.

Nhưng vị giám đốc không có tên trong thông cáo báo chí của cơ quan chức năng Hải Phòng đã viết một thông điệp rằng ông dán trên bảng tin của công ty một bức ảnh đính kèm cho thấy một bàn tay đang cầm kéo chuẩn bị chặt đầu một người đàn ông.

Tin nhắn đọc được cho biết những nhân viên này có “kỹ năng lao động rất kém, không có triển vọng cải thiện; [and they] không hoàn thành nhiệm vụ của mình theo yêu cầu của nội quy lao động ”.

Nhiều nhân viên bị xúc phạm đã làm đơn trình báo lên chủ tịch công đoàn công ty.

Họ cũng khai rằng vị giám đốc người nước ngoài thường xuyên vào phòng nhân viên chụp ảnh và đưa lên các nhóm chat nội bộ mà không được phép.

Các công nhân gọi đây là những hành vi “đàn áp” không phù hợp với pháp luật Việt Nam.

Các quan chức công đoàn Hải Phòng, sau cuộc họp 3 tiếng đồng hồ với lãnh đạo công ty và hai công nhân, cho biết người này đã không tuân thủ nội quy lao động khi dán thông báo sau khi cho cả hai nhân viên nghỉ việc.

Hình ảnh tục tĩu là vi phạm pháp luật và gây phẫn nộ trong công nhân, họ cho biết thêm giám đốc công ty đã vi phạm quy định khi vào phòng nhân viên mà không được phép.

Các nhà chức trách lao động đã yêu cầu Iiyama Seiki Việt Nam triệu tập một cuộc họp công ty để giải quyết vấn đề trước ngày 30 tháng 9.

Công ty phải thành lập một lực lượng đặc nhiệm để giám sát các hành động của lãnh đạo để bảo vệ công nhân, họ nói thêm.

Iiyama Seiki Việt Nam được thành lập vào năm 2012 và có 85 nhân viên, theo trang web của công ty mẹ.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *