Hai nhà nhập khẩu nhiên liệu bị đình chỉ do thiếu hụt trong quý 3: Bộ

Hai nhà nhập khẩu nhiên liệu bị đình chỉ do thiếu hụt trong quý 3: Bộ
Hai nhà nhập khẩu nhiên liệu bị đình chỉ do thiếu hụt trong quý 3: Bộ

Ngày 23 tháng 10 năm 2022 | 07:06 sáng GMT + 7

Hai nhà nhập khẩu nhiên liệu bị đình chỉ do thiếu hụt trong quý 3: Bộ

Một nhân viên bơm xăng vào xe máy vào ngày 11 tháng 10 năm 2022. Ảnh VnExpress / Thanh Tùng

Các nhà cung cấp lớn phía Nam Nam Sông Hậu và Xuyên Việt Oil đã bị đình chỉ nhập khẩu nhiên liệu trong quý 3 do nợ thuế và không đủ thiết bị, theo Bộ Tài chính.

Bộ Nam Sông Hậu đã không lắp đặt được thiết bị để báo cáo dữ liệu tồn kho nhiên liệu trực tiếp cho cơ quan hải quan và do đó đã bị đình chỉ hoạt động, Bộ cho biết hôm thứ Sáu.

Xuyên Việt Oil có khoản nợ thuế 684 tỷ đồng (27,49 triệu USD) và do đó đã bị đình chỉ hoạt động từ cuối tháng 7 đến giữa tháng 9, nó cho biết thêm.

“Do bị đình chỉ nên công ty tôi chỉ mua từ hai nhà máy lọc dầu trong nước là Nghi Sơn và Bình Sơn. Nếu các nhà cung cấp lớn như chúng tôi và Nam Sông Hậu không được nhập thì chắc chắn 13 địa phương phía Nam sẽ báo khan hàng”, bà Mai Thị Hồng Hạnh kể lại Lao Động báo chí.

Tình trạng thiếu nhiên liệu đang hoành hành tại Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương phía Nam trong vài tuần qua. Sở Công Thương TP.HCM quy định việc thiếu hụt là do các nhà cung cấp bị đình chỉ nhập khẩu.

Nhập khẩu xăng trong quý 3 giảm 40% so với quý 2 và dầu diesel giảm 35%. Chỉ có 19 trong số 33 nhà cung cấp nhập khẩu xăng dầu.

Bộ Công Thương cho rằng một nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng thiếu hụt là do chi phí vận chuyển nhiên liệu đến Việt Nam tăng cao, trong khi các nhà cung cấp đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận các khoản vay ngân hàng trong bối cảnh thiếu hạn ngạch tín dụng.

Bộ Tài chính, cơ quan cùng với Bộ Thương mại giám sát các vấn đề xăng dầu, nói rằng các nhà cung cấp cần phải báo cáo tất cả các chi phí vận chuyển, và Bộ Thương mại cần làm rõ việc tăng chi phí “bất thường”.

Trong bối cảnh nguồn cung căng thẳng, nhà cung cấp Petrolimex trên toàn quốc cho biết hôm thứ Sáu rằng họ có kế hoạch đảm bảo 80% nhu cầu trong tháng 11, đồng thời tìm kiếm các nguồn khác để bù đắp lượng hàng tồn kho còn lại trong năm nay.

Công ty nhà nước này đề xuất nâng cấp kho chứa phía Nam Nhà Bè để đảm bảo an ninh năng lượng cho các địa phương phía Nam.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *