Hàng triệu người gửi tiền vào các ứng dụng fintech bất chấp rủi ro không được quảng cáo

Hàng triệu người gửi tiền vào các ứng dụng fintech bất chấp rủi ro không được quảng cáo
Hàng triệu người gửi tiền vào các ứng dụng fintech bất chấp rủi ro không được quảng cáo

Yến Nhi ở Thành phố Hồ Chí Minh đã bỏ 500.000 đồng (20,94 đô la) vào một ứng dụng fintech mỗi tháng trong vài tháng qua sau khi nhìn thấy một quảng cáo về việc giúp “người dùng đầu tư và bắt đầu tích lũy tiết kiệm từ 50.000 đồng”.

Cô ấy có thể chọn thời gian mình muốn gửi tiền – từ 3 đến 12 tháng – nhưng sẽ nhận được lãi suất cao ngay cả khi không có thời hạn theo hợp đồng.

Các ứng dụng này mang lại lãi suất cao hơn so với ngân hàng.

Tui Thần Tài, một sản phẩm do ví điện tử Momo và Finsight phát triển, cung cấp lãi suất 6% cho các tài khoản hiện tại gần như là 0,1-0,2% mà ngân hàng trả.

Infina cũng đưa ra 6%, trong khi Tikop trả 5,5%.

Đối với các khoản tiền gửi ba tháng, sự khác biệt là rất lớn: Buff trả 7,7% mỗi năm và Tikop trả 7,5%, trong khi các ngân hàng cung cấp 3,8-5%.

Đối với các khoản tiền gửi 12 tháng, Buff và Finhay trả 9% và 8% so với mức 6-7,7% của các ngân hàng.

Mức lãi suất cao này đã thu hút nhiều nhà đầu tư.

Tháng 8, Momo thông báo sản phẩm Tui Thần Tài của họ đã thu hút một triệu người dùng trong vòng chưa đầy 10 tháng kể từ khi ra mắt.

Finhay cho biết họ có hơn hai triệu người dùng cho các sản phẩm đầu tư của mình.

Infina, được tích hợp trong ví điện tử ZaloPay, đã có hơn 600.000 khách hàng tính đến tháng 8, bốn tháng sau khi ra mắt.

Các công ty Fintech đóng vai trò trung gian, sử dụng tiền gửi để mua chứng chỉ tiền gửi từ ngân hàng hoặc đầu tư vào các quỹ hoán đổi (ETF) và trái phiếu.

Sau đó, họ “bán” lại các khoản đầu tư này cho người dùng với phí quản lý 0-1,5% giá trị tài khoản và tính phí gửi và rút tiền 0-1,4% cho mỗi giao dịch.

Điều thú vị là họ thường đảm bảo sẽ trả khoản lãi đã hứa và đảm bảo rằng “tài khoản của khách hàng sẽ ghi nhận mức tăng trưởng dương”.

Nhưng người phát ngôn của một quỹ ETF tại Việt Nam, người được yêu cầu giấu tên, cho biết VnExpress rằng ETF không đảm bảo lợi nhuận cho các nhà đầu tư và các công ty fintech cần phải làm rõ điều này với khách hàng của họ.

“Mặc dù các công ty fintech có thể đảm bảo lợi nhuận, nhưng khách hàng của họ cần lưu ý rằng họ đang đầu tư vào các công cụ có rủi ro và có khả năng họ sẽ không nhận được lợi nhuận được đảm bảo.”

Ông Hồ Quốc Tuấn, giảng viên Đại học Bristol của Anh, cho biết các công ty fintech cần thông báo rủi ro cho khách hàng của họ thay vì sử dụng các thuật ngữ như “tiết kiệm” và “tích lũy” với một lãi suất cố định.

Cơ sở pháp lý

Các công ty hoạt động như nhà môi giới cho các loại tài sản khác nhau đã trở nên phổ biến trên toàn cầu và không bị cấm ở Việt Nam.

Ông Trương Thanh Đức, Giám đốc Công ty Luật ANVI, cho biết những gì các công ty fintech đang làm là không vi phạm pháp luật và thực tế họ đang sử dụng công nghệ để giúp khách hàng quản lý đầu tư và phòng ngừa rủi ro.

Tuy nhiên, ông thừa nhận vẫn có nguy cơ mất tiền, đặc biệt nếu một công ty fintech không đủ năng lực hoặc chuyển quỹ cho các mục đích khác.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam gần đây đã khuyến cáo nhà đầu tư rằng một số nền tảng như Passion Invest, Tikop, Infina, Savenow và Buff đã huy động tiền gửi từ nhà đầu tư thông qua hợp đồng đối tác mặc dù chúng không được cấp phép quản lý quỹ.

Cơ quan giám sát cho biết mọi người đang đầu tư với rủi ro của riêng họ.

Tuy nhiên, một số công ty fintech đã mua cổ phần tại các công ty chứng khoán.

Finhay sở hữu 96,62% cổ phần của Vina Securities, trong khi Momo là chủ sở hữu 49% của CV Securities.

Ông Nghiêm Xuân Huy, Giám đốc điều hành Finhay cho biết, sắp tới khách hàng giao dịch trên ứng dụng sẽ ký hợp đồng trực tiếp với Vina Securities để đảm bảo tính pháp lý và bảo vệ.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *