Hành vi sai trái của trái phiếu dấy lên lá cờ đỏ giữa các nhà lập pháp

Hành vi sai trái của trái phiếu dấy lên lá cờ đỏ giữa các nhà lập pháp
Hành vi sai trái của trái phiếu dấy lên lá cờ đỏ giữa các nhà lập pháp

Các vi phạm bị cáo buộc của Tập đoàn Đầu tư An Đông và các công ty khác như nhà phát triển bất động sản Tân Hoàng Minh đã làm tổn hại đến tính bền vững của thị trường vốn và gây mất lòng tin của người dân, ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, cho biết cuộc họp thứ ba.

An Đông, một công ty nằm trong “hệ sinh thái” của nhà phát triển bất động sản Vạn Thịnh Phát, mới đây đã bị cáo buộc liên quan đến gian lận phát hành trái phiếu sau khi Chủ tịch Vạn Thịnh Phát, bà Trương Mỹ Lan bị bắt hồi tuần trước với cáo buộc mua bán trái phép trái phiếu trị giá hàng nghìn tỷ đồng Việt Nam. (1 nghìn tỷ đồng = 417,78 triệu đô la).

An Đông từ năm 2018 đến 2019 đã phát hành trái phiếu ba lần với tổng trị giá 25 nghìn tỷ đồng (1,04 tỷ USD) với kỳ hạn 5 năm. Theo Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, trái phiếu phát hành vào tháng 9/2018 và dự kiến ​​đáo hạn vào tháng 9/2023 là trái phiếu không chuyển đổi, không có bảo lãnh thanh toán và không được đảm bảo bằng tài sản, theo Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.

Mặc dù cơ quan chức năng chưa tiết lộ chi tiết cụ thể về những sai phạm liên quan đến đợt phát hành trái phiếu nhưng các nhà đầu tư mua trái phiếu An Đông lo ngại có thể mất trắng sau khi bà Lan và 3 người khác bị bắt.

Trước đó, Tân Hoàng Minh, một nhà phát triển bất động sản lớn có trụ sở tại Hà Nội, đã chứng kiến ​​chủ tịch và 5 giám đốc điều hành của công ty bị bắt vào tháng 4 vì cáo buộc gian lận trong chín đợt phát hành trái phiếu trị giá 10 nghìn tỷ đồng.

Nhưng Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết hôm thứ Hai, Bộ của ông đã làm việc với các công ty phát hành trái phiếu để đảm bảo các nhà đầu tư sẽ lấy lại tiền của họ.

“Các tổ chức phát hành đã cam kết thanh toán khi trái phiếu của họ đáo hạn. Chúng tôi sẽ tích cực theo dõi và đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư”.

Một báo cáo của chính phủ cho thấy hiện có khoảng 440 trái phiếu đang được niêm yết, với giao dịch bình quân mỗi phiên trong tháng 9 đạt 7 nghìn tỷ đồng, tăng gần 14% so với tháng 8.

Ông Thành cũng lo ngại về mối quan hệ giữa thị trường vốn và thị trường bất động sản khi báo cáo của Chính phủ chỉ ra rằng các nhà phát triển bất động sản đang sử dụng các khoản vay ngắn hạn cho các dự án dài hạn, điều này có thể dẫn đến rủi ro lớn cho người cho vay.

Ông nói thêm: “Chính phủ cần xác định rủi ro và đưa ra giải pháp cụ thể để đảm bảo tính bền vững của thị trường và phát triển nền kinh tế.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *