Hầu hết các cổ phiếu của công ty bất động sản đều giảm, nhiều

Hầu hết các cổ phiếu của công ty bất động sản đều giảm, nhiều
Hầu hết các cổ phiếu của công ty bất động sản đều giảm, nhiều

Ngay cả chủ tịch của một số công ty này cũng bị ảnh hưởng về mặt cá nhân. Các công ty chứng khoán gần đây đã buộc phải bán nhiều cổ phiếu do các chủ tịch nắm giữ.

Ông Nguyễn Khánh Hưng, Chủ tịch Công ty Cổ phần Đầu tư LDG, buộc phải bán 713.000 cổ phiếu của công ty mình sau khi các công ty chứng khoán mà họ đã thế chấp cho họ thực hiện các cuộc gọi ký quỹ.

Ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt, đã bán 750.000 cổ phiếu vào cuối tuần trước.

Ông Nguyễn Thiện Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Phát triển, vừa được thông báo phải bán 5 triệu cổ phiếu. Hai người con của ông là phó chủ tịch công ty cần bán 2,9 triệu cổ phiếu.

12 cổ phiếu bất động sản đã mất hơn 70% trong năm nay, trong đó Công ty Cổ phần DRH Holdings giảm 81% và Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC giảm 80%.

HOSE đã tạm ngừng giao dịch cổ phiếu FLC từ đầu tháng 9 do không tuân thủ các quy định về công bố thông tin.

Một số cổ phiếu bất động sản vốn hóa lớn đã kéo chỉ số VN-Index xuống dưới 1.000 điểm.

Ông Chu Đức Toàn, chuyên gia phân tích cấp cao của Công ty chứng khoán VNDirect, cho biết đợt bán tháo gần đây xuất phát từ việc thắt chặt tín dụng và đàn áp phát hành trái phiếu khiến nhiều công ty bất động sản gặp khó khăn về tài chính.

Bên cạnh đó, lãi suất cho vay tăng, nhu cầu bất động sản giảm và hành động nghiêm khắc đối với các nhà phát triển bất động sản vì hành vi sai trái và những tin đồn mà hành động này gây ra đều có vai trò nhất định, ông nói.

Bà Nguyễn Thị Phương Lam, Trưởng bộ phận phân tích và tư vấn đầu tư tại Chứng khoán Rồng Việt, đồng tình với ông rằng cổ phiếu của các công ty bất động sản có nợ lớn sẽ càng lỗ nhưng những công ty có bảng cân đối kế toán lành mạnh sẽ thu hút nhà đầu tư về lâu dài.

Ông Toàn cho biết thêm: “Phải đến khi dòng vốn được khơi thông và có sự đảo chiều trong chính sách tiền tệ, chúng ta mới thấy triển vọng tươi sáng đối với cổ phiếu bất động sản. Điều này khó có thể xảy ra trong 6 đến 12 tháng tới”.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *