HSBC nâng dự báo tăng trưởng của Việt Nam lên 7,6%

HSBC nâng dự báo tăng trưởng của Việt Nam lên 7,6%
HSBC nâng dự báo tăng trưởng của Việt Nam lên 7,6%

“Điều kiện sản xuất của Việt Nam đã được cải thiện đáng kể, theo xu hướng cải thiện của ASEAN, báo hiệu sự cải thiện vững chắc về sức khỏe của lĩnh vực sản xuất”, Giám đốc điều hành HSBC Việt Nam, Tim Evans, cho biết tại diễn đàn hôm thứ Ba.

Quốc gia này ghi nhận mức tăng trưởng cao trong 11 năm là 8,83% trong chín tháng đầu năm. Do sự phục hồi trên diện rộng, mở cửa trở lại hoàn toàn và nhu cầu trong nước đang đi đúng hướng, sản xuất và xuất khẩu tiếp tục tăng cao, ông nói thêm.

Đồng ý với ông, Alain Cany, Chủ tịch EuroCham, cho rằng triển vọng tăng trưởng vẫn ở mức cao đối với Việt Nam với việc Ngân hàng Thế giới chốt ở mức 7,2% trong năm nay so với mức 2,8% toàn cầu.

“Trong khi sự bất ổn toàn cầu vẫn còn, triển vọng của Việt Nam là đáng yên tâm.”

Cany cho biết, lĩnh vực sản xuất hướng đến xuất khẩu và đầu tư trực tiếp nước ngoài đang thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, và xem xét các nguồn cung cấp lao động chất lượng cao và giá cả phải chăng của Việt Nam, không có gì ngạc nhiên khi các nhà đầu tư nước ngoài muốn chuyển hoạt động sản xuất sang đây, Cany nói.

LEGO thành viên EuroCham đang đầu tư 1 tỷ USD vào Bình Dương để xây dựng nhà máy đầu tiên hướng tới tương lai tại Việt Nam và nhà máy thứ hai ở châu Á. Nhà cung cấp Pegatron của Apple hiện có kế hoạch đầu tư tới 1 tỷ USD vào đây. Foxconn đã cam kết 300 triệu USD để nâng cấp cơ sở sản xuất ở Bắc Giang.

Để thu hút nhiều vốn FDI hơn nữa, Việt Nam cần làm cho hoạt động kinh doanh trở nên đơn giản hơn, và điều cần thiết là khung pháp lý, thủ tục hành chính và ưu tiên kinh doanh của Việt Nam được ưu tiên cao, ông Cany nói.

Các nhà đầu tư nhà nước và tư nhân cần đẩy nhanh quá trình chuyển đổi xanh vì Việt Nam rất dễ bị tổn thương bởi biến đổi khí hậu với hơn ba nghìn km đường bờ biển.

“FDI đã sẵn sàng và có thể giúp đỡ. Tôi hy vọng rằng chính phủ sẽ tiếp tục hợp lý hóa các thủ tục hành chính và xây dựng khung pháp lý toàn diện để các công ty FDI có thể đóng góp nhiều hơn.”

Cany cũng cho rằng để phát triển Việt Nam trong tất cả các lĩnh vực chính – chuyển đổi xanh, cải thiện cơ sở hạ tầng, phát triển kỹ thuật số, tiến lên chuỗi giá trị toàn cầu trong lĩnh vực sản xuất định hướng xuất khẩu, v.v. – khu vực nhà nước và tư nhân phải kết hợp với nhau để nâng cao năng lực nguồn nhân lực của Việt Nam .

“Chính phủ phải tập trung vào việc nâng cao kỹ năng cho người lao động để nâng cao năng lực của họ. Khu vực tư nhân cũng có vai trò rất lớn. Bằng cách chia sẻ kiến ​​thức và thực hiện các sáng kiến ​​phát triển nhân tài, chúng ta sẽ phát triển lực lượng lao động của Việt Nam ở mức tối đa có thể.”

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *