Kết thúc dòng hy vọng cho vay khi các ngân hàng cạn kiệt hạn ngạch tín dụng

Kết thúc dòng hy vọng cho vay khi các ngân hàng cạn kiệt hạn ngạch tín dụng
Kết thúc dòng hy vọng cho vay khi các ngân hàng cạn kiệt hạn ngạch tín dụng

Anh Hoàng Nam ở Hà Nội gần đây muốn thế chấp và tự tin sẽ vay được vì mua căn hộ để ở chứ không phải đầu cơ, nhưng mọi ngân hàng anh tiếp cận đều từ chối anh.

“Chúng tôi đang tiến gần đến trần tín dụng và không thể cho vay”, họ nói với nhân viên truyền thông 30 tuổi.

Một người dân Hà Nội khác, anh Xuân Bách, muốn mua một chiếc ô tô cũ, nhưng ngay cả những ngân hàng quảng cáo rằng họ giải ngân trong 24 giờ cũng từ chối hồ sơ của anh.

Nhân viên tại một số ngân hàng cho biết giới hạn tín dụng đang khiến nhiều người đi vay phải chờ đợi vì họ chỉ có thể nhận được khoản vay khi những người đi vay khác trả nợ.

Một số ngân hàng đã yêu cầu nhân viên của họ ngừng nhận các đơn vay mới.

Các nhà phát triển bất động sản đã nhiều lần cho biết họ không thể vay ngân hàng và do đó thiếu tiền để thực hiện các dự án của họ trong phần còn lại của năm nay.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã đặt giới hạn tăng trưởng tín dụng là 14% trong năm nay và phân bổ hạn ngạch cho các ngân hàng nhằm tìm cách kiểm soát lạm phát.

Trước đây, nó thường điều chỉnh tăng hạn ngạch vào giữa năm, nhưng với tốc độ tăng trưởng tín dụng 9,35% trong năm nay là mức cao nhất trong một thập kỷ, nó đã được bãi bỏ trong năm nay.

Các ngân hàng cho vay như Vietcombank, BIDV, MB, ACB, VPBank, Shinhan đều cho biết họ đang chốt trần tín dụng.

Người đứng đầu một ngân hàng được đề nghị giấu tên cho biết với giới hạn tín dụng gần đạt 7%, ngân hàng đang chờ sự điều chỉnh của ngân hàng trung ương và đang chọn lọc về việc cho vay mới, lọc ra các khoản vay tiêu dùng và liên quan đến chứng khoán để ưu tiên các khoản khác các ngành.

Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực cho biết ngân hàng trung ương phải đảm bảo có tính thanh khoản trong nền kinh tế để đạt được kế hoạch phục hồi trong hai năm của chính phủ.

“Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cần phân tích chi tiết hơn về tình hình lạm phát để có hành động phù hợp.”

Mặc dù chính phủ không nên liều lĩnh với lạm phát, nhưng chính phủ cần đảm bảo có đủ tín dụng để giải ngân công, ông nói thêm.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *