Không mở rộng mục tiêu tăng trưởng tín dụng: ngân hàng trung ương

Không mở rộng mục tiêu tăng trưởng tín dụng: ngân hàng trung ương
Không mở rộng mục tiêu tăng trưởng tín dụng: ngân hàng trung ương

Việc nới rộng mục tiêu sẽ ảnh hưởng đến thanh khoản của hệ thống và nâng lãi suất, Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà cho biết tại Diễn đàn Kinh tế – Xã hội Việt Nam 2022.

Ngân hàng trung ương sẽ không mở rộng mục tiêu tăng trưởng tín dụng 14% đã đặt ra cho năm nay, ông nói. Tăng trưởng tín dụng của Việt Nam ở mức 12,17% vào năm 2020 và 13,61% vào năm 2021.

“Trong bối cảnh thị trường tài chính toàn cầu thắt chặt và áp lực lạm phát cao, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang cố gắng giữ tăng trưởng tín dụng cao hơn hai năm qua để hỗ trợ phục hồi”, ông nói.

Trước năm 2011, tăng trưởng tín dụng của nước này rất cao, trên 30%, nhưng hơn 10 năm qua, Ngân hàng Trung ương đã cố gắng giữ ở mức 12-14%.

Cho đến nay, tăng trưởng tín dụng đạt hơn 10%, tăng đáng kể so với cùng kỳ nhiều năm trước, ông nói thêm.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) chỉ tăng 2,58% trong tám tháng đầu năm nay, nhưng áp lực lạm phát vẫn ở mức cao. “Toàn bộ vốn huy động của các ngân hàng đã được sử dụng hết để cho vay. Nếu tăng trưởng tín dụng tăng thêm một số điểm phần trăm sẽ ảnh hưởng đến thanh toán của hệ thống, và lãi suất sẽ tăng”, ông Hà nói.

Các tổ chức xếp hạng quốc tế như Moody’s cho biết tỷ lệ tín dụng trên GDP của Việt Nam hiện là hơn 124%. Tỷ lệ tín dụng trên GDP đã tăng đến thời điểm này từ 80% của 10 năm trước, Hà lưu ý.

“Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ xem xét sử dụng các biện pháp khác để quản lý tín dụng, nhưng hạn ngạch tăng trưởng tín dụng không thể xóa bỏ trong ngắn hạn”, ông nhấn mạnh.

Võ Trí Thành, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương cho rằng: “Tín dụng tăng trưởng 14% là hợp lý trong cả ngắn hạn và dài hạn, nếu nới lỏng thì áp lực lên lãi suất và tỷ giá sẽ rất lớn, tạo ra nguy cơ chảy máu vốn. “

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *