Khủng hoảng kinh tế toàn cầu kéo xuất khẩu của Việt Nam giảm

Khủng hoảng kinh tế toàn cầu kéo xuất khẩu của Việt Nam giảm
Khủng hoảng kinh tế toàn cầu kéo xuất khẩu của Việt Nam giảm

“Tôi hơi lo lắng và tập trung vào việc kiếm đơn hàng”, Phạm Quang Anh, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Công ty May mặc Dony, cho biết.

Công ty của ông đang tập trung vào thị trường nội địa.

Các công ty dệt may đã chứng kiến ​​các đơn đặt hàng từ các đối tác nước ngoài giảm kể từ tháng Bảy.

Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) cho biết các công ty thành viên của họ đã có đơn đặt hàng cho đến tháng 10, mặc dù chỉ tương đương 50-70% công suất, còn tháng 11 và 12 thì chưa có đơn đặt hàng nào.

Theo Vinatex, thị trường sợi nhiều khả năng vẫn khó khăn do nhu cầu chưa có dấu hiệu cải thiện trong khi chi phí tăng trong năm nay do giá nhiên liệu và bông tăng.

Các doanh nghiệp dệt may có thể tiếp tục gặp khó khăn cho đến quý đầu tiên của năm 2023, theo Chứng khoán Rồng Việt.

SSI Securities cho biết nhiều công ty đã bắt đầu nhận được đơn đặt hàng trong quý đầu tiên nhưng ở mức thấp hơn khả năng của họ, và nguyên nhân là do lạm phát cao ở Mỹ và EU.

Ông Hồ Quốc Lực, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), cho biết thủy sản, đặc biệt là tôm sú, các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ còn gặp khó khăn trong những tháng tới, thậm chí đến giữa năm 2023 do lạm phát, chi phí tăng cao. kho bãi ở Tây Âu gây ra bởi cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra và sự cạnh tranh gay gắt hơn từ các nước khác.

Nguyễn Chánh Phương, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Gỗ thủ công mỹ nghệ

TP.HCM, cho biết hồi đầu tháng, một số doanh nghiệp xuất khẩu đồ gỗ đã có đơn đặt hàng nhưng một số doanh nghiệp khác lại gặp khó khăn, nhưng ngành này vẫn có thể đạt được mục tiêu xuất khẩu năm nay là 16,5 tỷ USD.

Tổng xuất khẩu của cả nước trong tháng 9 trị giá 29,82 tỷ USD, giảm 14,6% so với tháng 8, theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam.

Xuất khẩu hàng dệt may giảm 31,9%, gỗ và sản phẩm đồ gỗ giảm 21%, điện thoại các loại và linh kiện giảm 18,1% và thủy sản giảm 13,7%.

Chứng khoán VnDirect dự báo tăng trưởng GDP sẽ chậm lại trong quý 4 xuống còn 5,6% do những khó khăn bên ngoài đang nổi lên, thêm xuất khẩu và dòng vốn FDI cũng có thể chậm lại trong những quý tới.

Ông Nguyễn Lê Quốc Tuấn, Tổng giám đốc Song Huong Foods, cho biết: “Tôi cảm thấy doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn trong thời gian tới khi lạm phát và lãi suất cho vay ngân hàng tăng cao, dẫn đến tăng chi phí đi vay, gây khó khăn cho doanh nghiệp. để mở rộng thị trường của họ. Tình hình kinh tế toàn cầu cũng không ổn định. “

Tuy nhiên, các nhà đầu tư nước ngoài cho biết một số yếu tố cơ bản tạo điều kiện cho tăng trưởng dài hạn vẫn tốt.

Thue Quist Thomasen, Giám đốc điều hành của Phòng thí nghiệm Quyết định, được EuroCham ủy quyền thực hiện Chỉ số Khí hậu Kinh doanh (BCI) hàng năm, một thước đo tình cảm kinh doanh giữa các công ty châu Âu hoạt động tại Việt Nam, cho biết với lạm phát thấp, xếp hạng tín dụng được cải thiện và tăng trưởng GDP tiếp tục , Việt Nam có triển vọng tốt hơn nhiều nước khác.

BCI đã giảm gần đây nhưng vẫn trên mức trung bình. Khoảng 42% thành viên EuroCham kỳ vọng dòng vốn FDI mạnh hơn vào Việt Nam trong giai đoạn còn lại của năm 2022.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *