Lãi suất cho vay tăng đột biến – VnExpress Quốc tế

Lãi suất cho vay tăng đột biến – VnExpress Quốc tế
Lãi suất cho vay tăng đột biến – VnExpress Quốc tế

Hằng, nhân viên truyền thông của một công ty tại TP HCM, cho biết lãi suất vay ngân hàng mà cô vay để mua nhà đã tăng lên 13,5% từ mức hơn 11% một năm. Giờ đây, số tiền lãi mà cô phải trả mỗi tháng tăng lên vài triệu đồng (1 đô la = 24.800 đồng).

Giám đốc một công ty vận tải tại Hà Nội cho biết lãi suất vay ngân hàng của công ty ông đã tăng 2,5 điểm phần trăm so với đầu năm nay. “Với khoản vay gần 2 nghìn tỷ đồng, chúng tôi sẽ phải trả thêm khoản lãi hơn 50 tỷ đồng mỗi năm”, ông nói.

Nhanh chóng VnExpress Nghiên cứu đã quan sát thấy rằng hầu hết các ngân hàng, cả tư nhân và nhà nước, đã tăng lãi suất cho vay đối với khách hàng cá nhân ít nhất hai điểm phần trăm so với đầu năm nay. Thậm chí, một số ngân hàng đã ngừng ưu đãi lãi suất cho vay cá nhân năm đầu tiên, áp dụng lãi suất thả nổi ngay từ đầu.

Mặc dù lãi suất cho vay tăng mạnh nhưng không dễ vay được tiền vì một số ngân hàng đã đạt hạn mức tăng trưởng tín dụng cho năm nay. Ngân hàng trung ương cho biết họ sẽ không mở rộng giới hạn.

Việt Nam đã đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 14% cho năm 2022. Cho đến nay, tăng trưởng tín dụng đã hơn 10%.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nguyễn Thị Hồng cho biết khó có thể hạ lãi suất cho vay trong thời gian tới do nhiều nước trên thế giới đang phải đối mặt với lạm phát cao và tỷ giá ngoại tệ biến động, trong đó nhiều ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất trong thời gian gần đây và có kế hoạch tăng. hơn nữa.

Lãnh đạo nhiều ngân hàng thương mại tại Việt Nam cũng đưa ra dự báo, lãi suất cho vay khó có thể giảm trong thời gian tới; và biến động sẽ phụ thuộc nhiều vào thanh khoản, đặc biệt là giải ngân vốn đầu tư công.

Trong khi đó, một số chuyên gia nhận xét rằng lãi suất cho vay bình quân những năm trước ở mức thấp, nay đang tăng chủ yếu do nhu cầu tín dụng tăng khi nền kinh tế đang phát triển và lãi suất huy động đang tăng.

Từ tháng 1 đến tháng 10, lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng quốc doanh tăng trung bình 1 điểm phần trăm, và lãi suất của các ngân hàng tư nhân tăng 1-2,7 điểm phần trăm. Một số ngân hàng tư nhân đã tăng lãi suất huy động lên 8-9% / năm, thậm chí có ngân hàng phát hành chứng chỉ tiền gửi với lãi suất lên tới 10% / năm.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *